เนื้อหาวันที่ : 2008-10-07 17:23:40 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1401 views

ผู้หญิง นักช้อปออนไลน์ตัวจริงซื้อของออนไลน์กว่าครึ่ง

ผลสำรวจเรื่องพฤติกรรมการ ช้อปปิ้งออนไลน์ พบว่า 78% ของกลุ่มผู้หญิงที่ได้ทำการสำรวจ ซื้อของออนไลน์ และกว่าครึ่ง (57%) ของนักช้อปสาวเหล่านั้นเคยซื้อของออนไลน์อย่างน้อย 6 ครั้ง ภายใน 3 เดือน

.

ผลสำรวจเรื่องพฤติกรรมการ ช้อปปิ้งออนไลน์ พบว่า 78% ของกลุ่มผู้หญิงที่ได้ทำการสำรวจ ซื้อของออนไลน์ และกว่าครึ่ง (57%) ของนักช้อปสาวเหล่านั้นเคยซื้อของออนไลน์อย่างน้อย 6 ครั้ง ภายใน 3 เดือน

 .

ผลการสำรวจจากประชากรทั้งหมด 4,157 คน จากประเทศออสเตรเลีย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ และไทย พบว่า พฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของผู้หญิงจะพิจารณาที่ "ราคา" และ "มูลค่าสินค้า" เป็นหลัก โดย 75 % ของผู้หญิงที่ซื้อของออนไลน์ตามอารมณ์นั้นเป็นเพราะของถูกกว่า และมีส่วนลดมากมาย และ 49% ซื้อเพราะเป็นสินค้าที่โดดเด่น และมีขายทางออนไลน์เท่านั้น ผลสำรวจเรื่องพฤติกรรมการ ช้อปปิ้งออนไลน์ พบว่า 78% ของกลุ่มผู้หญิงที่ได้ทำการสำรวจ ซื้อของออนไลน์ และกว่าครึ่ง (57%) ของนักช้อปสาวเหล่านั้นเคยซื้อของออนไลน์อย่างน้อย 6 ครั้ง ภายใน 3 เดือน

 .

เมื่อเทียบกันแล้ว ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะซื้อของออนไลน์ตามอารมณ์มากกว่า ในขณะที่ผู้ชายส่วนใหญ่จะวางแผนการซื้อของออนไลน์มาล่วงหน้า จากการสำรวจ 85% ของหนุ่มๆ นักช้อปจะศึกษาข้อมูลสินค้าก่อนที่จะทำการซื้อของออนไลน์ แต่มีสาวๆ นักช้อปแค่ 82% ที่ศึกษาข้อมูลก่อน ด้านแหล่งค้นคว้าข้อมูลสินค้าของผู้ชาย จะมาจากอินเตอร์เน็ทถึง 89% เข้าเว็บไซต์ของบริษัทหรือร้านค้าที่ขายของนั้นๆ 64% และฟังจากการบอกต่อๆ กันมา 44% ขณะที่ผู้หญิงจะศึกษาข้อมูลสินค้าจากอินเตอร์เน็ท 86% เข้าเว็บไซต์ของบริษัทหรือร้านค้าที่ขายของนั้นๆ เพียง 59% และฟังจากการบอกต่อๆ กันมา 51%

 .

เป็นที่น่าสนใจว่า แม้ว่าผู้หญิงจะซื้อของออนไลน์บ่อยกว่าผู้ชาย แต่ผู้ชายใช้เงินมากกว่าในการซื้อของออนไลน์ 79% ของผู้ชายใช้เงินกว่า 100 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือกว่า 3,400 บาท ในการซื้อของออนไลน์ภายในเวลา 3 เดือน เมื่อเทียบกับ 72% ของสาวนักช้อปที่ได้ทำการสำรวจ ทั้งนี้น่าจะเป็นเพราะประเภทของสินค้าที่ผู้ชายซื้อทางออนไลน์มีราคาสูงกว่า คือ เครื่องใช้ภายในบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้า (49%) ซีดี / ดีวีดี / วีซีดี (43%) และหนังสือกับศิลปะ (41%)

 .

ขณะที่สาวๆนักช้อปออนไลน์กังวัลเรื่องความปลอดภัยมากที่สุด 35% คิดว่าการสั่งซื้อของทางอินเตอร์เน็ตไม่ปลอดภัย เมื่อเทียบกับผู้ชาย 32% ที่คิดอย่างนั้น ผู้หญิง 66% บอกว่าเหตุผลที่พวกเธอไม่ได้ซื้อของออนไลน์ภายใน 3 เดือนที่ผ่านมาเพราะรู้สึกไม่ปลอดภัยเมื่อต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับบัญชี หรือหมายเลขบัตรเครดิตของตัวเอง อีกสาเหตุหลักที่ทำให้สาวๆ ไม่ซื้อของออนไลน์เพราะไม่สามารถจับต้องตัวสินค้าได้ 62% กล่าวว่าพวกเธอต้องการที่จะซื้อของตามร้านค้าธรรมดามากกว่า จะได้สัมผัสสินค้าได้ด้วยตัวเอง

 .

จากผลการสำรวจด้านแนวโน้มการช้อปปิ้งออนไลน์ในเอเชีย แปซิฟิก ของมาสเตอร์การ์ด พบกว่า การซื้อสินค้าออนไลน์ในเอเชียแปซิฟิก ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และยังมีโอกาสขยายตลาดได้อีก ทั้งนี้คาดว่าจำนวนนักช้อปออนไลน์ในแถบเอเชียแปซิฟิก จะเพิ่มสูงถึง819.4 ล้านคนภายในปี พ.ศ. 2553 และ สาวๆนักช้อปออนไลน์ จะเป็นกลุ่มผู้บริโภคใหม่ที่น่าจับตามอง