เนื้อหาวันที่ : 2008-10-03 10:08:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1194 views

ชายไทยนกเขาไม่ขัน อาจส่อเค้าโรคหัวใจล้มเหลว

ภาวะนกเขาไม่ขัน เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งหากคุณผู้ชายรู้สึกเจ็บหน้าอก ใจสั่น หอบ เหนื่อย บวม ส่อเค้า เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

หากคุณผู้ชายรู้สึกเจ็บหน้าอก ใจสั่น หอบ เหนื่อย บวม และ "นกเขา" ส่อเค้า "ไม่ขัน" ตามปกติ ควรหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจหรือไม่ สมาชิกในครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งภรรยา ซึ่งเป็นผู้ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพของทุกคนในครอบครัว ควรหันมาให้ความสำคัญกับความเสี่ยงและอันตรายของโรคหัวใจ โดยลองสังเกตดูว่าคุณสามี มีอาการดังที่กล่าวไว้ข้างต้นบ้างหรือไม่
 
โรคหัวใจและหลอดเลือดมักเกิดขึ้นในผู้ชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป มีสาเหตุมาจากการอุดตันที่เป็นผลมาจากการสะสมของไขมันภายในผนังเส้นเลือด ซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงเลือดไปสู่หัวใจหรือสมอง ทำให้เลือดไม่สามารถไหลไปสู่หัวใจและสมองได้ โดยภาวะนกเขาไม่ขัน เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งให้คุณผู้ชายให้หันมาดูแลสุขภาพโดยรวมของร่างกายและหัวใจ
 
เพราะหลักการสำคัญของที่ทำให้ "นกเขา" ขันได้อย่างสมบูรณ์นั้น จะต้องมีเลือดไหลไปคั่ง หากหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยง "น้องชาย" มีการตีบตัน เลือดก็ไม่สามารถไปเลี้ยงได้อย่างเต็มที่ ทำให้เกิดอาการนกเขาไม่ขัน ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
 
โรคหัวใจนับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทย จากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อปี 2550 ที่ผ่านมา คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจสูงถึงประมาณชั่วโมงละ 5 คน ทั้งที่ความเป็นจริงโรคนี้สามารถป้องกันได้ โดยปัจจัยที่นำไปสู่การเป็นโรคหัวใจเกิดจากการสูบบุหรี่ การขาดการออกกำลังกาย และการนิยมรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง
 
ดังนั้น วิธีการป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ สามารถทำได้ง่ายๆ อาทิ การเลิกสูบบุหรี่ การรับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน รวมทั้งกำหนดปริมาณการรับประทานเกลือให้น้อยกว่าวันละ 1 ช้อนชา ออกกำลังกายด้วยแรงที่เหมาะสมทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที สิ่งเหล่านี้จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจล้มเหลวลงได้"
 
สำหรับสามีหรือภรรยาที่มีข้อสงสัยว่ากำลังเสี่ยงต่อโรคหัวใจหรือไม่ ควรใช้เวลาในวันโรคหัวใจโลก ซึ่งเป็นวันหยุดนี้ไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและวินิจฉัยอย่างถูกต้อง แต่สำหรับผู้ที่มีข้อข้องใจเกี่ยวกับ "ภาวะนกเขาไม่ขัน"
 
สามารถสอบถามข้อมูลเบื้องต้นได้ที่ศูนย์ข้อมูลสมรรถภาพชายมีไฟ โดยบริษัท ไบเออร์ เชริง ฟาร์มา ผู้นำด้านเภสัชกรรมและผู้จำหน่ายเวชภัณฑ์เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ โทรศัพท์ 02-984-4222 หรือเว็บไซต์
www.thai-edclinic.com