เนื้อหาวันที่ : 2008-09-29 10:23:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1116 views

ศูนย์ฯกสิกรคาดสัปดาห์หน้าบาทอยู่กรอบ 33.80-34.20 จับตาแผนกู้วิกฤตสหรัฐ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดสัปดาห์หน้าเงินบาทในประเทศอาจมีกรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่ 33.80-34.20 บาท/ดอลลาร์ สถานการณ์การเมือง และสัญญาณการเข้าดูแลเสถียรภาพตลาดของธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นปัจจัยในประเทศ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดสัปดาห์หน้าเงินบาทในประเทศ(Onshore) อาจมีกรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่ 33.80-34.20 บาท/ดอลลาร์ โดยนอกจากปัจจัยในประเทศ ได้แก่ สถานการณ์การเมือง และสัญญาณการเข้าดูแลเสถียรภาพตลาดของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)แล้ว คงจะต้องติดตามประเด็นเกี่ยวกับแผนกอบกู้สถาบันการเงินในสหรัฐ ซึ่งจะมีผลต่อทิศทางค่าเงินดอลลาร์

.

รวมไปถึงการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่สำคัญ เช่น ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร, ดัชนี ISM ภาคการผลิต และภาคบริการ, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) เขตชิคาโก, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐ จัดทำโดย Conference Board เดือน ก.ย. ตลอดจนรายได้-รายจ่ายส่วนบุคคล, ดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคลพื้นฐาน (Core PCE Price Index), ยอดสั่งซื้อของโรงงาน และรายจ่ายด้านการก่อสร้างเดือนสิงหาคม

.

เมือสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทในประเทศขยับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ โดยได้รับแรงหนุนในช่วงต้นสัปดาห์จากความอ่อนแอของเงินดอลลาร์ และแรงเทขายเงินดอลลาร์อย่างหนักของผู้ส่งออก หลังจากเงินบาทแข็งค่าผ่านระดับสำคัญที่ 34.00 บาท/ดอลลาร์

.

อย่างไรก็ตาม เงินบาทได้ลดช่วงบวกลงในช่วงกลางสัปดาห์หลังจากไม่สามารถปรับตัวแข็งค่าผ่านแนวต้านสำคัญที่ 33.70 บาท/ดอลลาร์ ประกอบกับมีแรงซื้อเงินดอลลาร์ ซึ่งตลาดคาดการณ์ว่า เป็นการเข้าแทรกแซงของ ธปท. จะทำให้เงินบาทปรับตัวอยู่ในกรอบแคบๆ ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ระดับประมาณ 33.92(ตลาดเอเชีย) เทียบกับระดับ 34.17 บาท/ดอลลาร์ ในวันศุกร์ก่อนหน้า(19 ก.ย.)