เนื้อหาวันที่ : 2008-09-25 10:19:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2127 views

ไอเอ็มเอฟ คาดสถาบันการเงินทั่วโลกขาดทุน $1.3 ล้านล้านจากวิกฤตซับไพรม์

ไอเอ็มเอฟ เรียกร้องให้ประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจเร่งกระบวนการกำหนดมาตรการ เพื่อบรรเทาวิกฤตการณ์ต่างๆในที่ประชุมความร่วมมือด้านนโยบายระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงการประชุมของรัฐมนตรีการคลังและเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมหรือ จี-7 ในเดือนต.ค.นี้

นายโดมินิก สเตราส์-คาห์น ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยว่า สถาบันการเงินทั่วโลกอาจต้องเผชิญกับตัวเลขขาดทุนที่เกี่ยวข้องกับความผันผวนในตลาดซับไพรม์เป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 1.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (138 ล้านล้านเยน) ซึ่งความเคลื่อนไหวเช่นนี้นับเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่ไอเอ็มเอฟต้องออกมาเตือนให้สถาบันการเงินทั่วโลกรับรู้ถึงความเสี่ยงดังกล่าว

.

โดยไอเอ็มเอฟจะเรียกร้องให้ประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจเร่งกระบวนการกำหนดมาตรการ เพื่อบรรเทาวิกฤตการณ์ต่างๆในที่ประชุมความร่วมมือด้านนโยบายระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงการประชุมของรัฐมนตรีการคลังและเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมหรือ จี-7 ในเดือนต.ค.นี้

.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คำเตือนของไอเอ็มเอฟมีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่นายจอห์น ลิปสกี้ ผู้ช่วยผู้อำนวยการคนแรกของไอเอ็มเอฟคาดการณ์ว่า กลุ่มสถาบันการเงินจะสูญเงินจากสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับตลาดซับไพรม์ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับที่ประมาณการณ์ในก่อนหน้านี้ที่ 9.45 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

.

ทั้งนี้ การล้มละลายของเลห์แมน บราเธอร์ส โฮลดิ้ง อิงค์ และความเคลื่อนไหวในภาคการเงินที่เผชิญปัญหาเป็นระลอกๆกำลังเป็นภัยคุกคามให้ภาคการเงินต้องเผชิญความเลวร้ายและตัวเลขขาดทุนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ