เนื้อหาวันที่ : 2008-09-24 11:57:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1770 views

คืนวัยให้ข้อกระดูก คืนความสุขให้ชีวิต

เมื่อข้อเสื่อมเรื่องง่าย กลายเป็นเรื่องยาก ถ้าเราพบว่า การก้าวขึ้นฟุตบาทหรือก้าวลงจากรถยนต์ กลายเป็นเรื่องยากสำหรับผู้สูงอายุใกล้ตัว

เมื่อข้อเสื่อมเรื่องง่าย กลายเป็นเรื่องยาก  ถ้าเราพบว่า  การก้าวขึ้นฟุตบาทหรือก้าวลงจากรถยนต์ กลายเป็นเรื่องยากสำหรับผู้สูงอายุใกล้ตัว  และในบางครั้งอาจพบว่า ตัวเราเองเริ่มมีอาการปวดข้อเข่า หลังจากการออกกำลังกายบางประเภท  เช่น  วิ่ง  ปั่นจักรยานอยู่กับที่  

เริ่มรู้สึกถึงอาการฝืดขัดข้อ เมื่อนั่งท่าใดนานๆ   มีเสียงกรุบกรับในข้อ   อาการเหล่านี้ บ่งบอกว่า  เราเริ่มมีอาการข้อกระดูกเสื่อม ผลิตภัณฑ์ อาร์-ทริส (R-TRIS) โดย บริษัท สมาพันธ์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จึงส่งเสริมให้ความรู้กับประชาชาชนทั่วไปเกี่ยวกับข้อเสื่อม 
 
อาการที่สังเกตได้อย่างชัดเจนในข้อเสื่อม คือ  ได้ยินเสียงกรุบกรับในข้อ ข้อยึดฝืด ทำให้เคลื่อนไหวลำบากเมื่ออยู่ในอิริยาบทใดนานๆ เช่น  นั่งพับเพียบ สวดมนต์ หรือแม้กระทั่งนั่งบนเก้าอี้ ปวดตามข้อโดยเฉพาะข้อที่รับน้ำหนักตัว คือ ข้อเขา ข้อสะโพก หากข้อเสื่อมรุนแรง กระดูกจะผิดรูปไปทำให้ขาโก่งงอ

ข้อเสื่อมส่งผลบั่นทอนทั้งสุขภาพกาย  ไม่สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างราบรื่น อาการปวดทำให้ต้องรับประทานยาแก้ปวดเป็นประจำ โดยที่ยาแก้ปวดส่วนใหญ่มีผลข้างเคียงต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้เกิดอาการท้องอืดปวดแสบท้อง และยังมีผลบั่นทอนจิตใจ รู้สึกหดหู่  ท้อแท้ไม่มีความสุข
 
ข้อเสื่อม เป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด  พบมากในผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป แต่อาจพบได้ในผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปเช่นกัน เพศหญิงและเพศชายมีโอกาสเป็นได้เท่าๆ กัน ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากมีโอกาสสูง เนื่องจากข้อต้องรับน้ำหนักตัวมาก  ข้อเสื่อมเกิดจากการที่กระดูกอ่อนผิวข้อ (Cartilage) ที่ทำหน้าที่เสมือนแผ่นกันกระแทกบางลง ฉีกขาดออก เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวข้อจึงทำให้กระดูกใหญ่ 2 ชิ้นกระทบเสียดสีกันเป็นแผล ให้เกิดการปวด บวม  ข้ออักเสบ
 
กระดูกอ่อนผิวข้อนั้น มีคอลลาเจนไทพ์ทู (Collagen Type II) เป็นส่วนประกอบที่ทำหน้าที่เป็นแกนกลางทำให้กระดูกอ่อนแข็งแรง และ โปรติโอโกลแคน (Proteoglycan)  มีลักษณะเป็นร่างแหทำให้กระดูกอ่อนมีความยืดหยุ่น สององค์ประกอบหลักนี้ที่ทำให้กระดูกอ่อนทำหน้าที่เป็นกันชนที่ดี ป้องกันการกระแทกของกระดูกใหญ่ระหว่างข้อ 2 ชิ้น 

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นกลับปรากฏว่า ร่างกายสร้าง คอลลาเจนไทพ์ทูลดลง ขณะที่อัตราการทำลายเพิ่มขึ้น   ทำให้กระดูกอ่อนผิวข้อบางลง และความแข็งแรงลดลง  อาการข้อเสื่อม จึงมักเกิดขึ้น ในกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ได้รับคอลลาเจนไทพ์ทูเพียงพอ ในการสร้างความแข็งแรงกับกระดูกอ่อน ผิวข้อ กระดูกอ่อนผิวข้อจึงบางลงเรื่อยๆ
 
นวัตกรรมล้ำหน้าป้องกันและชะลอข้อเสื่อมมีหลายอย่าง อาร์เทรด (Arthred)  เป็นหนึ่งในนวัตกรรมและเป็นผลงานการศึกษาวิจัยจากประเทศเยอรมัน ได้รับลิขสิทธิ์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ปัจจุบันในวงการแพทย์ทั้งในอเมริกาและยุโรปให้การยอมรับอาร์เทรดว่า เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะข้อเสื่อม และผู้ที่มีความเสี่อมของการข้อเสื่อมสูง

ทั้งนี้ อาร์เทรดให้คอลลาเจนไทพ์ทูที่ผ่านขบวนการพิเศษที่ให้คอลลาเจนไทพ์ทูที่มีขนาดเล็กมาก มีน้ำหนักเพียง 3 กิโลกรัม จากการที่มีขนาดเล็กนี้ ทำให้อาร์เทรดมีคุณสมบัติเด่นคือ ละลายน้ำได้เร็วและสมบูรณ์   ดูดซึมได้ดีและถกนำพาไปยังบริเวณข้อโดยตรง  ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร  ไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืด  มีความคงตัวสูง
 
ทั้งนี้ข้อเสื่อมแก้ไขและป้องกันได้ดีที่สาเหตุ ดังนั้นการที่คอลลาเจนไทฟ์ทู ในอาร์เทรด จะถูกลำเลียงผ่านทางกระแสเลือดเข้าสู่บริเวณข้อโดยตรง การที่กระดูกอ่อนผิวข้อได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์ทำให้เกิดการเสริมสร้างความแข็งแรง ปรับสภาพความยืดหยุ่น และเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกในผิวข้อ 

ทั้งนี้เนื่องจาก อาร์เทรดกระตุ้นให้กระดูก่อนผิวข้อมีการสร้างคอลลาเจนไทฟ์ทูและโปรติโอไกลแคน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูก่อน จึงเป็นการแก้ไขและป้องกันอาการข้อเสื่อมที่สาเหตุอย่างแท้จริง
 
อีกทั้งข้อแข็งแรงอย่างปลอดภัย  จากการศึกษาทางการแพทย์ในประเทศสหรัฐอเมริกา อาร์เทรดให้สารอาหารคอลลาเจนไทพ์ทูขนาดเล็กพิเศษนั้น ช่วยลดอาการต่างๆอันเนื่องมาจากข้อเสื่อม ทำให้ผู้ที่มีอาการข้อเสื่อมมีความสุขในการดำเนินชีวิตมากขึ้น

โดยสามารถสังเกตุพบว่า หลังจากรับประทานอย่างต่อเนื่อง เสียงกรุบกรับในข้อลดลง ลดอาการปวดและอาการอักเสบรอบข้อ อาการฝืดขัดข้อลดลง ขยับหรือเคลื่นไหวข้อง่ายขึ้น  และมีความปลอดภัยสูง ไม่ทำให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆ เช่น ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหารและลำไส้  ไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือปวดท้อง  ปลอดภัยไม่เป็นพิษต่อตับ ไม่ทำให้เกิดอาการมึนงง ปวดศีรษะ ไม่ทำให้ง่วงน้อย  ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เป็นต้น
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคข้อเสื่อมฟรี ได้ที่  Call Center     0-2948-4888