เนื้อหาวันที่ : 2008-09-24 11:52:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2315 views

เรื่องของกลิ่นปาก

ทุกคนก็มีกลิ่นปากอยู่แล้ว เราจะวิธีการป้องกันแก้ไข เรื่องของกลิ่นปากและสาเหตุจากภายในช่องปากอย่างไรให้ถูกวิธี

ในปัจจุบันเราจำเป็นต้องพูดคุยกับผู้คน ไม่ว่าจะเป็นอาชีพการงาน การเข้าสังคม หรือแม้แต่ชีวิตสมรส นอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องบุคลิกภาพและการแต่งกายแล้ว เรื่องของกลิ่นปากมักจะสร้างปัญหาให้กับหลายๆ ท่าน บางท่านเวลาพูดคุยต้องเอามือปิดปาก ปกติโดยทั่วๆ ไป ทุกคนก็มีกลิ่นปากอยู่แล้ว และเมื่อเราจำเป็นต้องพูดคุยกับคนรอบข้างเคียง

ลมที่ผ่านจากช่องปากจะนำกลิ่นปากออกมาด้วย ตั้งแต่กลิ่นหอมอ่อนๆ ไปจนถึงกลิ่นบูดเน่าจนน่ารังเกียจ ขึ้นอยู่กับจำนวนน้ำลายในปาก จำนวนเชื้อโรคในปาก การเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่มิใช่เกิดจากโรค เช่น อายุในเด็กเล็กจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

ในคนหนุ่มสาวจะมีกลิ่นเข้มข้นขึ้น วัยกลางคนจะเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและยิ่งรุนแรงขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่วัยชรา และกลิ่นปากในแต่ละช่วงของวันก็แตกต่างกัน โดยเฉพาะเวลาตื่นนอนตอนเช้า กลิ่นปากจะเหม็นรุนแรงกว่าเวลาอื่น

เนื่องจากขณะนอนหลับน้ำลายจะไหลออกมาน้อยเกิดการคั่งค้างผสมกับเศษอาหารที่เหลืออยู่ เศษเซลล์ที่ตายและเชื้อโรคในปาก ทำให้เกิดการบูดเน่าขึ้น ยิ่งคนที่ชอบหายใจทางปาก เป็นโรคเหงือกอักเสบ ดื่มเหล้า สูบบุหรี่จะมีกลิ่นปากเหม็นรุนแรงมาก สาเหตุของกลิ่นปากมีมากมายหลายอย่าง แต่ละแยกพิจารณาออกเป็น 2 หัวข้อใหญ่ๆ
 
1. สาเหตุภายในช่องปาก ได้แก่ 
1.1 โรคปริทันต์อักเสบ เป็นโรคที่มีการอักเสบของอวัยวะที่อยู่รอบๆ ฟัน มีการทำลายเนื้อเยื่อ ทำให้มีหนองและการบูดเน่าของเนื้อที่ตายจะส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง นอกจากนี้จะเกิดช่องว่างระหว่างเหงือกกับฟันเป็นที่กักขังของเศษอาหารและเชื้อโรค เกิดการหมักหมมทำให้เกิดกลิ่นได้เช่นกัน
1.2 โรคเหงือกอักเสบ มีกลิ่นเหม็นจากเหงือกที่อักเสบและการมีเลือดออก
1.3 โรคฟันผุ เนื่องจากมีเศษอาหารค้างอยู่ในรูผุของฟัน
1.4 แผนในช่องปาก โดยเฉพาะแผลมะเร็งจะมีกลิ่นรุนแรงที่สุด
1.5 การละเลยการทำความสะอาดของช่องปากและฟัน โดยเฉพาบริเวณคอและซอกฟัน หากเกิดเศษอาหารตกค้างอยู่ก็จะทำให้มีกลิ่นได้
 
2. สาเหตุภายนอกช่องปาก ได้แก่
2.1 จากโรคของอวัยวะใกล้เคียง เช่น โรคของช่องจมูก โพรงอากาศอักเสบ ไซนัส ทอนซิลอักเสบ โรคของปอดและหลอดลม
2.2 จากการที่ร่างกายรับสารมีกลิ่น ที่ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด แล้วขับออกมาทางลมหายใจ เช่น อาหารบางชนิด พวกกระเทียม, หอม, ผลสะตอ, สุรา รวมทั้งบุหรี่ด้วย
2.3 โรคที่เกิดจากการเผาผลาญที่ผิดปกติ เช่น เบาหวาน

วิธีการป้องกันแก้ไข สาเหตุจากภายในช่องปาก ก็คือ
ต้องหมั่นรักษาความสะอาดช่องปากและฟัน โดยการแปรงฟันให้ถูกวิธี และพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน
ควรพบทันตแพทย์ เพื่อรักษาโรคที่เกิดขึ้นในช่องปาก
ลิ้นที่เป็นฝ้าขาวๆ ควรทำความสะอาดด้วยการใช้แปรงสีฟัน แปรงด้ามบนของลิ้น

การใช้ยาสีฟัน ยาบ้วนปาก ยาอม อาจช่วยระงับกลิ่นปากได้บ้าง แต่เป็นการชั่วคราวเท่านั้น ทางที่ดีควรรักษาความสะอาดซอกฟันเป็นประจำ และถ้าสาเหตุมาจากโรคของอวัยวะอื่นที่ไม่ใช่ช่องปาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาโรคนั้นให้หายขาด 

ดังนั้น ท่านควรพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพในช่องปาก แต่คงมีอีกหลายท่านที่กลัวการติดเชื้อจากการทำฟัน ไม่ว่าจะเป็นโรคเอดส์ หรือโรคตับอักเสบ แต่ในปัจจุบันนี้ทางโรงพยาบาลของเราได้มีเครื่องมือที่สามารถฆ่าเชื้อเหล่านี้ได้ 100% โดยเครื่องมือทุกชิ้นที่ใช้แล้วจะไม่นำกลับมาใช้อีกในคนไข้รายต่อไป จนกว่าจะได้นำไปทำให้ปลอดเชื้อเสียก่อน จึงขอให้ท่านมีความมั่นใจว่าจะไม่ติดเชื้อใดๆ ตาม จากการทำฟันของเรา