เนื้อหาวันที่ : 2008-09-15 15:17:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1768 views

ทาทา นาโน สอบผ่านมาตรฐานมลพิษ และความปลอดภัย ชูสถิตรถประหยัดน้ำมันที่สุดในอินเดีย

ทาทา มอเตอร์ส รถยนต์รุ่น "นาโน" ได้รับใบรับรองมาตรฐานความปลอดภัย จากสมาคมการวิจัยยานยนต์แห่งอินเดีย นับเป็นรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และได้รับการรับรองตามกฎหมายอินเดีย ผ่านมาตรฐานยูโร 4มาตรฐานด้านมลพิษที่ต่ำ

.

ทาทา มอเตอร์ส รถยนต์รุ่น "นาโน" ได้รับใบรับรองมาตรฐานความปลอดภัย จากสมาคมการวิจัยยานยนต์แห่งอินเดีย นับเป็นรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และได้รับการรับรองตามกฎหมายอินเดีย ผ่านมาตรฐานยูโร 4มาตรฐานด้านมลพิษที่ต่ำ และความปลอดภัยบนท้องถนน เสียงและความสั่นสะเทือน

.

บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศอินเดีย) เปิดเผยว่า รถยนต์รุ่น "นาโน" ได้รับใบรับรองมาตรฐานความปลอดภัย จากสมาคมการวิจัยยานยนต์แห่งอินเดีย (Automotive Research Association of India) หรือ ARAI เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งรถรุ่นนาโนต้องผ่านการทดสอบต่างๆ ตลอดระยะเวลากว่า 4 เดือน พร้อมสถิติประหยัดสูงสุด 24 กม.ต่อลิตร

.

ความคืบหน้าในการเปิดตัวรถ "นาโน" รถยนต์ที่มีราคาเพียง 1 แสนรูปี (ประมาณ 7.6 หมื่นบาท) ได้รับการพัฒนาโดยทีมวิศกรของทาทา มอเตอร์ส (ประเทศอินเดีย) โดยรถรุ่นนี้ต้องผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวด ในรูปแบบถนนและสถานการณ์ต่างๆ ตลอดระยะเวลากว่า 4 เดือน ที่ศูนย์การทดสอบของหน่วยงาน ARAI ในเมืองปูเน

 .

 .

ซึ่งผลการทดสอบปรากฎว่า "นาโน" ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการแล้วว่า ผ่านข้อกำหนดตามมาตรฐานของรัฐบาลอินเดีย ทั้งในเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน เสียงและความสั่นสะเทือน รวมถึงมาตรฐานด้านมลพิษที่ต่ำ ผ่านมาตรฐานยูโร 4 นับเป็นรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และได้รับการรับรองตามกฎหมายว่าสามารถใช้วิ่งบนท้องถนนในอินเดียได้

.

รถยนต์ทาทา นาโน ใช้เครื่องยนต์ 2 สูบ 623 ซีซี 33 แรงม้า เครื่องวางท้าย และเป็นเครื่องรถยนต์ขนาดเล็กที่สุดในอินเดีย ในระหว่างการทดสอบของหน่วยงาน ARAI “นาโนสามารถวิ่งได้ 24 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตร ยิ่งไปกว่านั้น ทาทา นาโน จะเป็นรถรุ่นแรกในอินเดียที่แสดงตัวเลขระยะทางต่อน้ำมัน 1 ลิตรในการทดสอบกับ ARAI ไว้บนกระจกหน้ารถอีกด้วย

.

หลายฝ่ายเคยตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการตั้งราคารถ รวมถึงคุณสมบัติทางเทคนิคต่างๆ นับตั้งแต่ ทาทา มอเตอร์ส ประกาศเรื่องการผลิตรถยนต์รุ่นนาโน ซึ่งผลการทดสอบโดยหน่วยงานกลางของอินเดียในครั้งนี้ เป็นข้อพิสูจน์ถึงคำกล่าวของผู้บริหารทาทา มอเตอร์ส ที่ว่ารถรุ่นนาโน เป็นรถที่มาตรฐานความปลอดภัย มลพิษต่ำ และมีคุณสมบัติครบถ้วนตามมาตรฐานรถยนต์ทั่วไป และแน่นอนที่สุดว่า นาโนจะกลายเป็นรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันที่สุดในอินเดียอีกด้วย