เนื้อหาวันที่ : 2008-09-08 17:04:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1204 views

จีเอ็ม ทุ่มงบกว่า 2,600 ลบ. สร้างโซลาร์เซลส์ใหญ่ที่สุดในโลก

จีเอ็ม ทุ่มงบกว่า 2,600 ล้านบาท สร้างโซลาร์เซลส์ใหญ่ที่สุดในโลก ย้ำความเป็นผู้นำด้านพลังงานทดแทน และมุ่งพิทักษ์สิ่งแวดล้อม สามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 12 เมกะวัตต์ หรือ 12 ล้านวัตต์ ป้อนการใช้งานในศูนย์การผลิตได้ถึง 1 ใน 3 เทียบได้กับการใช้ไฟฟ้าใน 4,600 ครัวเรือนในสเปน

.

เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศสเปน ประกาศเตรียมติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ (Solar Cells) พลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 85,000 แผง ขนาดใหญ่ถึงกว่า 2 ล้านตารางนิ้ว หรือเกือบเท่ากับสนามฟุตบอล 3 สนาม ในศูนย์การผลิตรถยนต์ในเมืองซาราโกซา โดยสามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 12 เมกะวัตต์* หรือ 12 ล้านวัตต์ ป้อนการใช้งานในศูนย์การผลิตได้ถึง 1 ใน 3 เทียบได้กับการใช้ไฟฟ้าใน 4,600 ครัวเรือนในสเปน

.

แผงโซลาร์เซลส์ที่จีเอ็มนำมาใช้นั้นแตกต่างจากแผงโซลาร์เซลส์ทั่วไป โดยจะมีความบางและสามารถม้วนพับได้ โดยบริษัท เอเนอร์จี คอนเวอร์ชั่น ดีไวซ์ (อีซีดี) เป็นผู้ผลิต แผงโซลาร์เซลส์เทคโนโลยีใหม่นี้ สามารถติดตั้งได้ง่าย เพราะมีขนาดบางและม้วนงอได้คล้ายการติดตั้งพรม อีซีดี คาดการณ์ว่า จะสามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้ 15.1 ล้านหน่วยหรือกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี** ใกล้เคียงกับกับการใช้พลังงานของชาวสเปน 3,214 ครัวเรือน และจะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 6,700 ตันต่อปี ขณะที่พลังไฟฟ้าที่เกินมาจะขายให้กับระบบสาธารณูปโภคท้องถิ่นโดยมีข้อตกลง 25 ปี

.

ด้านผู้บริหารของจีเอ็มคาดว่า ต้นทุนสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ในศูนย์การผลิตเมืองซาราโกซาจะอยู่ที่ประมาณ 78 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 2,600 ล้านบาท โดยพร้อมใช้งานได้ภายในเดือนกันยายนนี้

.

"โครงการซาราโกซาพิสูจน์ว่า จีเอ็มกำลังพยายามอย่างหนักที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นความท้าทายสำคัญของโลกของเราแกรี่ คาวเกอร์ กลุ่มรองประธานฝ่ายผลิตและแรงงานสัมพันธ์ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น สหรัฐอเมริกา กล่าวและเสริมว่า เรามีความภาคภูมิใจที่เป็นผู้นำในการใช้พลังงานทดแทน"

.

นอกจากการใช้พลังงานแสงอาทิตย์แล้ว จีเอ็มยังถือเป็นองค์กรที่ใช้พลังงานแปรรูปมาจากขยะ (Landfill gas) ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยจีเอ็มใช้พลังงานทดแทนดังกล่าวในศูนย์การผลิตรถยนต์ 6 แห่ง อาทิ ศูนย์ฯฟอร์ต เวนย์ ในรัฐอินเดียน่า และศูนย์ฯโอเรียน ในรัฐมิชิแกน หากรวมกำลังผลิตพลังงานจากขยะที่ใช้ในศูนย์ฯ ทั้ง 6 แห่ง เทียบเท่าได้กับการใช้พลังงานถึง 25,000 ครัวเรือน ซึ่งจีเอ็มสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 165 ล้านบาทต่อปี

.

สำหรับศูนย์การผลิตรถยนต์ในซาราโกซา มีศักยภาพการผลิตได้ถึง 480,000 คันต่อปี ที่ผ่านมา จีเอ็มได้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ที่มีเทคโนโลยีคล้ายกันนี้ในศูนย์การผลิตฯ หลายประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา และยุโรป