เนื้อหาวันที่ : 2008-09-08 09:37:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1702 views

เอสโซ่ เปิดตัว โมบิล 1 เซ็นเตอร์ ศูนย์ดูแลรถยนต์มาตรฐานสูง เพิ่มความพึงพอใจลูกค้าทั่วประเทศ

เอสโซ่ ประเทศไทยเดินหน้าขยายเครือข่ายศูนย์บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องคุณภาพระดับโลก "โมบิล 1 เซ็นเตอร์" นำเสนอบริการมาตรฐานระดับสากลทั่วประเทศไทยด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับโลก ผนึกกำลังกับผู้ให้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอิสระทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

เอสโซ่ ประเทศไทยเดินหน้าขยายเครือข่ายศูนย์บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องคุณภาพระดับโลก "โมบิล 1 เซ็นเตอร์" นำเสนอบริการมาตรฐานระดับสากลทั่วประเทศไทย ภายใต้โครงการดังกล่าว บริษัทฯ จะผนึกกำลังกับผู้ให้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอิสระทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเพื่อให้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับโลก "โมบิล 1" และการตรวจเช็คบำรุงรักษาเครื่องยนต์

.

.

"โครงการโมบิล 1 เซ็นเตอร์ เกิดขึ้นจากความเชี่ยวชาญระดับโลกของเอ็กซอนโมบิล และความสำเร็จอย่างสูงในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะในประเทศสหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ อินเดีย อินโดนีเซีย และไต้หวันนายซาร์โก้ พาฟโลวิค ผู้จัดการผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว  พร้อมเสริมว่า "ได้นำความสำเร็จและความเชี่ยวชาญดังกล่าวมาปรับให้เหมาะกับตลาดและความต้องการโดยตรงของลูกค้าในประเทศไทย  ส่วนในต่างประเทศ เช่น จีน เราประสบความสำเร็จมาก โดยปัจจุบันมีศูนย์บริการในเครือข่าย โมบิล 1 คาร์แคร์แล้วกว่า 800 แห่ง  สำหรับในประเทศไทย เราจะสร้างความสำเร็จครั้งใหม่ โดยได้ประเดิมเปิดให้บริการไปแล้ว 8 แห่ง และคาดว่าจะสามารถขยายเครือข่ายได้ทั่วประเทศภายในเวลา 2-3 ปีข้างหน้านี้"

.

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นศูนย์บริการระดับพรีเมี่ยมในประเทศไทย เอสโซ่มีแผนที่จะเปิดให้บริการศูนย์โมบิล 1 เซ็นเตอร์ใหม่ปีละ 25-50 แห่ง หรือ ไม่ต่ำกว่า 100 แห่งภายในปี 2553 เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการมาตรฐานโลกและสินค้าคุณภาพสูง โครงการโมบิล 1 เซ็นเตอร์ จะให้การสนับสนุนแก่พันธมิตรในเครือข่ายอย่างเต็มที่ ทั้งในเรื่องการฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แก่พนักงานและช่าง สื่อสนับสนุนทางการตลาด การปรับปรุงสถานที่และแคมเปญส่งเสริมการขายที่จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสามารถแข่งขันได้ พร้อมทั้งให้บริการที่มีคุณภาพแก่ลูกค้า

.

"บริการใหม่ล่าสุดของเรานี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถและลูกค้าชาวไทยที่ใส่ใจต่อคุณภาพ บริการอย่างมืออาชีพ ความสะดวกสบาย และบริการบำรุงรักษาที่วางใจได้ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ที่ตนเองเป็นเจ้าของ" นายพาฟโลวิค กล่าว

.

"ด้วยบริการมาตรฐานโลกและบริการตรวจสภาพฟรี 25 รายการ จะทำให้ลูกค้าของเรารู้สึกสบายใจ รวมทั้งยังได้รับความสะดวกจากพนักงานที่ได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดีที่พร้อมจะดูแลรถยนต์ของลูกค้าเป็นอย่างดี" นายพาฟโลวิค กล่าวเสริม

.

นาย พอล อุชชิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมรแคร์  จำกัด ธุรกิจบริการรถยนต์ในเครืออมรกรุ๊ป กล่าวว่าบริษัทฯ ได้เลือกสรรน้ำมันหล่อลื่นที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าเสมอ "โมบิล 1 และโมบิล ซูเปอร์ เป็นหนึ่งในแบรนด์น้ำมันหล่อลื่นชั้นนำในใจของผู้บริโภคอยู่แล้ว เพราะคุณภาพเยี่ยมและสมรรถนะที่โดดเด่น  การที่เราได้ร่วมเป็นหนึ่งในโครงการโมบิล 1 เซ็นเตอร์ ทำให้เราสามารถนำเสนอบริการที่ช่วยปกป้องเครื่องยนต์ให้แก่ลูกค้ากว่า 4,000 รายของเราได้ดียิ่งขึ้น ตลอดจนช่วยให้ลูกค้าสามารถควบคุมต้นทุนในการบำรุงรักษารถยนต์ได้ดีขึ้น"

.

"การพัฒนาบริการครั้งนี้จะมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า ช่วยให้ลูกค้าได้รับความประทับใจ ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ ได้เปรียบคู่แข่ง รวมทั้งทำให้ลูกค้ามั่นใจมากขึ้นทั้งในสินค้าและบริการที่ศูนย์ของเรา" นายพอลกล่าวเสริม