เนื้อหาวันที่ : 2008-09-01 13:55:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1922 views

แอร์ โปรดักส์ โชว์ เทคโนโลยีการเติมไฮโดรเจน พลังงานทางเลือกใหม่ของคนกรุงเทพฯ

แอร์โปรดักส์ ผู้นำเทคโนโลยีและระบบเชื้อเพลิงไฮโดรเจนระดับโลก จัดแสดงการเติมไฮโดรเจนในรถเชพโรเล็ต อิควิน็อกซ์ ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานฟิวเซลของจีเอ็มมีการสาธิตการเติมไฮโดรเจนนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงเทคโนโลยีรถยนต์ของจีเอ็มซึ่งประกอบด้วยการทดลองขับและการประชุมด้านเทคโนโลยีรถยนต์และเชื้อเพลิงทางเลือกในอนาคต

.

แอร์โปรดักส์ ผู้นำเทคโนโลยีและระบบเชื้อเพลิงไฮโดรเจนระดับโลก จัดแสดงการเติมไฮโดรเจนในรถเชพโรเล็ต อิควิน็อกซ์ ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานฟิวเซลของจีเอ็มมีการสาธิตการเติมไฮโดรเจนนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงเทคโนโลยีรถยนต์ของจีเอ็มซึ่งประกอบด้วยการทดลองขับและการประชุมด้านเทคโนโลยีรถยนต์และเชื้อเพลิงทางเลือกในอนาคต

.

แอร์โปรดักส์ ผู้นำเทคโนโลยีและระบบเชื้อเพลิงไฮโดรเจนระดับโลก จัดแสดงการเติมไฮโดรเจนในรถเชพโรเล็ต อิควิน็อกซ์ ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานฟิวเซลของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีการสาธิตการเติมไฮโดรเจนนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงเทคโนโลยีรถยนต์ของจีเอ็มซึ่งประกอบด้วยการทดลองขับและการประชุมด้านเทคโนโลยีรถยนต์และเชื้อเพลิงทางเลือกในอนาคตที่จัดขึ้นโดยจีเอ็ม ณ อิมแพ็ค คอนเว็นชั่น ฮอลล์ กรุงเทพฯ

.

นายโรเบิร์ต เคลลี่ ผู้จัดการด้านการพัฒนาธุรกิจ ระบบพลังงานไฮโดรเจน ของแอร์ โปรดักส์ เปิดเผยว่า "แอร์ โปรดักส์ และ จีเอ็ม ร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิดในโครงการพัฒนาพลังงานเชื้อเพลิงไฮโดรเจนทั่วโลก เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมแสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถของเทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจนของเรา ในประเทศไทย และรู้สึกตื่นเต้นที่หน่วยงานภาครัฐและสื่อมวลชนของไทยให้ความสนใจในศักยภาพของไฮโดรเจนที่จะเป็นพลังงานเชื้อเพลิงในอนาคต

.

นอกจากนี้ แอร์โปรดักส์ และบริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด (บีไอจี) ผู้ร่วมทุนของเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมในโครงการที่มีนวัตกรรมใหม่ๆเช่นนี้อีกในประเทศไทย" ในการสาธิตนี้ รถเชพโรเลต อิควินอกซ์ ฟิวเซล ได้รับการเติมเชื้อเพลิงจาก ระบบพลังงานไฮโดรเจน ซีรีส์ 100 ของแอร์โปรดักส์ ซึ่งสมบูรณ์แบบในตัวเองด้วยระบบอัดก๊าซ จัดเก็บ และจ่ายพลังงาน โดยบีไอจี เป็นผู้สนับสนุนก๊าซไฮโดรเจนที่ใช้ในการเติม

.

ด้านนายสตีฟ คาร์ไลส์ ประธานกรรมการ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส เซาท์อีสต์เอเชีย โอเปอเรชั่นส์ จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า "เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ แอร์โปรดักส์ และ บีไอจี การแสดงครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของเราในการพัฒนายานยนต์ที่ไม่พึ่งพาน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นเทคโนโลยีสะอาดและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ อิควิน็อกซ์ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนเพียงอย่างเดียวอิควิน็อกซ์มิได้เป็นเพียงยานยนต์ที่มีเทคโนโลยีล้ำอนาคตเท่านั้นแต่ยังมีสมรรถภาพการขับขี่ที่เหนือชั้น และปลอดมลพิษอย่างสิ้นเชิงอีกด้วยเพราะสิ่งที่ออกมาจากท่อไอเสียคือ หยดน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น" สตีฟ คาร์ไลส์ กล่าวเสริมอีกว่า "การได้รับความร่วมมือจาก แอร์โปรดักส์ และ บีไอจี ในงานแสดงเทคโนโลยียานยนต์ครั้งนี้ เปิดโอกาสให้คนไทยได้สัมผัสนวัตกรรมใหม่ซึ่งจะได้รับการพัฒนาให้ใช้ได้จริงในอนาคตอันใกล้นี้"

.

นายปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการของบีไอจี กล่าวว่า "บริษัทรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากจีเอ็มให้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์พลังงานทางเลือก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทย เป็นการตอกย้ำว่า กว่า 20 ปีที่ผ่านมา บีไอจีมีความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์ที่จะทำให้ไฮโดรเจนเป็น พลังงานทางเลือกใหม่สำหรับประเทศและเราจะร่วมมือทำงานกับตัวแทนของภาครัฐในโครงการพลังงานไฮโดรเจนต่าง ๆ ต่อไป"

.

แอร์โปรดักส์ มีประสบการณ์ด้านไฮโดรเจน มากกว่า 50 ปี และเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจน มีสถานีจ่ายมากกว่า 85 สถานี ใน 15 ประเทศทั่วโลก รวมถึงกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งใช้เติมไอโดรเจนในรถบัส 3 คัน และรถยนต์ 21 คัน สำหรับรับส่งนักกีฬา และผู้เข้าชมในระหว่างการแข่งขันกีฬา โอลิมปิค ปี พ.ศ. 2551 ด้วย เทคโนโลยีของแอร์โปรดักส์ได้เติมพลังงานไฮโดรเจนให้กับยานยนต์ทั่วโลกมาแล้วถึงกว่า 66,000 ครั้ง

.

ในฐานะผู้จำหน่ายไฮโดรเจนที่ใหญ่ที่สุดในโลก แอร์โปรดักส์ เป็นผู้นำในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการจ่ายไฮโดรเจนให้กับเซลเชื้อเพลิง และรถยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนสันดาปภายในเครื่องยนต์ รวมทั้งยานยนต์เอนกประสงค์ HCNG ที่ใช้ไฮโดรเจน/ก๊าซธรรมชาติอัด อุปกรณ์ยกของที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน รถยกและยานยนต์ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เทคโนโลยีของแอร์โปรดักส์ ได้รับการจดสิทธิบัตรมากมาย รวมถึงกว่า 50 สิทธิบัตร ในด้านเทคโนโลยีการจ่ายไฮโดรเจน