เนื้อหาวันที่ : 2008-09-01 13:41:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1929 views

ซินเน็คฯ เดินหน้าลุยตลาดโน้ตบุ๊ค หลังได้แบรนด์ Lenovo เสริมเขี้ยว

ซินเน็ค เดินหน้าขยายแนวรบตลาดโน้ตบุ๊ค หลังได้แบรนด์ใหม่ "Lenovo" เสริมความแข็งแกร่ง เข้าจัดจำหน่ายในกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชั่นองค์กร "สุพันธุ์ มงคลสุธี" มั่นใจปีนี้ทำรายได้ไม่น้อยกว่า 150 ลบ. ส่วนปีหน้าทั้งปีหวังทะลุเป้า 400 ลบ. เหตุเป็นแบรนด์ที่ลูกค้ารู้จักเป็น อย่างดี

ซินเน็ค เดินหน้าขยายแนวรบตลาดโน้ตบุ๊ค หลังได้แบรนด์ใหม่ "Lenovo" เสริมความแข็งแกร่ง เข้าจัดจำหน่ายในกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชั่นองค์กร "สุพันธุ์ มงคลสุธี" มั่นใจปีนี้ทำรายได้ไม่น้อยกว่า 150 ลบ. ส่วนปีหน้าทั้งปีหวังทะลุเป้า 400 ลบ. เหตุเป็นแบรนด์ที่ลูกค้ารู้จักเป็น อย่างดี ประกอบกับ ซินเน็คฯ มีร้านผู้แทนจำหน่ายกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ สามารถรองรับลูกค้าได้อย่างคล่องตัว ส่วนสิ้นปีนี้ยังมั่นใจปั๊มรายได้เข้าเป้าโต 12-15% จากรายได้ 10,800 ลบ. ในปีก่อนได้สำเร็จ

.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี

ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (SYNEX)

.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (SYNEX) ผู้ประกอบธุรกิจจัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์ ระบบสารสนเทศ และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้กับคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของประเทศไทย เปิดเผยว่า ในครึ่งปีหลังนี้บริษัทฯ มีแผนจะนำสินค้าใหม่ๆ ในกลุ่มเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) และ คอมพิวเตอร์แบบพกพา (Notebook) เข้ามาจัดจำหน่ายเพิ่มเพื่อให้สินค้ามีความหลากหลายครบวงจรมากขึ้น สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างคล่องตัว

.

โดยล่าสุดบริษัทฯ ได้รับการแต่งตั้งจาก บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด ให้เป็นผู้แทนจำหน่าย (Distributor) สินค้า Lenovo ในกลุ่ม Commercial Business Unit ประกอบด้วยสินค้าตระกูล “Think“ ทั้งหมดได้แก่ ThinkCentre (Desktop), ThinkPad (Notebook) และ ThinkStation (Workstation) สำหรับลูกค้าองค์กร โดยจะจัดจำหน่ายในกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชั่นองค์กรของซินเน็คฯ

.

"เชื่อว่าสินค้า แบรนด์ Lenovo จะได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นที่รู้จัก ในกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เมื่อประกอบกับการจัดจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายที่กระจายครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทั่วประเทศ เชื่อว่าจะทำให้สินค้าสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในปีแรกนี้ บริษัทฯ ได้ตั้งเป้าหมายรายได้ของสินค้า Lenovo ไว้ที่ประมาณ 150 ล้านบาท ส่วนปีหน้าหลังจากทำตลาดได้เต็มปี คาดว่าจะทำรายได้ไม่น้อยกว่า 400 ลบ."

.

นายสุพันธุ์ กล่าวอีกว่าในปีนี้แม้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศจะไม่เอื้ออำนวยนัก จากราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น และปัญหาทางการเมืองที่ยังไม่นิ่ง แต่ธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าไอที ก็ยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากความต้องการสินค้าเทคโนโลยีระดับสูงเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับองค์กร โดยในปีนี้คาดว่าธุรกิจ ไอที จะยังเติบโตได้ในอัตราไม่ต่ำกว่า 10% ในขณะที่ ซินเน็คฯ คาดว่าจะเติบโตไปในทิศทางเดียวกันในอัตราไม่ต่ำกว่า 12-15% จากปีที่ผ่านมาที่มีรายได้ประมาณ 10,800 ลบ. จากการมุ่งขยายตลาดทั้งการนำสินค้าใหม่เข้ามาจัดจำหน่ายเพิ่ม การเพิ่มจำนวนร้านค้าให้ครอบคลุมลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้น และการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง

.

"ในครึ่งปีหลังน่าจะเห็นซินเน็คฯ ได้เติบได้อย่างโดดเด่นอีกครั้ง เพราะนอกจากเราจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างเต็มที่ ทั้งการจัด Road Show เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าทั่วประเทศแล้ว บริษัทฯ ยังมีแผนจะนำสินค้าใหม่ๆ เข้ามาจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้สินค้าของซินเน็คฯ ครบวงจรมากขึ้น"

.
นายจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร ผู้จัดการประจำประเทศไทย กลุ่มธุรกิจองค์กร บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ที่เลือก บมจ. ซินเน็ค (ประเทศไทย) ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ Lenovo ในกลุ่ม PC คอมพิวเตอร์ , Notebook และ Workstation สำหรับลูกค้าองค์กร เพราะเห็นศักยภาพของซินเน็คฯ ที่ปัจจุบันมีผู้แทนจำหน่ายครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่สำคัญ และเป็นช่องทางจัดจำหน่ายที่แตกต่างจากผู้แทนจำหน่ายอื่นๆ ของ Lenovo ในปัจจุบัน ประกอบกับที่ผ่านมา ซินเน็คฯ ยังมีสินค้าที่ จัดจำหน่ายไม่ครบทุกตลาด โดยเฉพาะสินค้าอินเตอร์แบรนด์ที่เจาะกลุ่มลูกค้าระดับบน จึงเป็นโอกาสที่สินค้าของ Lenovo จะเข้าไปจัดจำหน่ายผ่านร้านค้าในเครือข่ายของซินเน็คฯ ได้
.

"ในช่วงแรกเราคงไม่เน้นเรื่องการสร้างยอดขายมากนัก คงเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะ Lenovo ต้องการให้คู่ค้าทุกรายสามารถดำเนินธุรกิจในแบบที่ตัวเองถนัด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดของ ทุกฝ่าย ซึ่งในเบื้องต้น Lenovo ได้เข้าร่วมการทำกิจกรรม Road Map กับ ซินเน็ค เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กับคู่ค้าของซินเน็คฯ ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อจากนั้นคงเป็นการทำ Customization เพื่อสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นในตลาดอย่างแท้จริง ซึ่งเราเชื่อว่าการประสานความร่วมมือกับซินเน็คฯ จะทำให้ทั้งสองบริษัทฯ ประสบความสำเร็จร่วมกันตามเป้าหมายที่วางไว้ได้" นายจีรวุฒิ กล่าว

.

ทั้งนี้ บมจ.ซินเน็ค (ประเทศไทย) เป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้าในกลุ่มคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์ ระบบสารสนเทศ และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ มากกว่า 50 ตราสินค้า จากผู้ผลิตชั้นนำระดับโลก และมีฐานลูกค้าที่เป็นร้านค้าทั้งหมดมากกว่า 5,000 ราย แบ่งผลิตภัณฑ์ออกเป็น 8 กลุ่มธุรกิจ คือ

.

1.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์ชิ้นส่วน (Component Product Group: CPG)

2.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทวัสดุสิ้นเปลือง (Consumables & Supply Group: CSG)

3.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์เพื่อการพิมพ์ (Image & Printing Product Group: IPG)

4.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทเน็ทเวิร์ก (Network Product Group: NPG)

.

 

5.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์แสดงผลข้อมูล (Display Product Group: DPG)

6.กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทชุดคอมพิวเตอร์ประกอบเสร็จและกึ่งเสร็จ (System Product Group: SPG) ประกอบไปด้วยสินค้าหลัก เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา (Notebook) เครื่องคอมพิวเตอร์แบบสั่งประกอบ (CTO: Configuration-to-Order) มีสินค้าภายใต้ตราสินค้า Lemel ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ เอง

7.กลุ่มผลิตภัณฑ์ MCE (Multimedia Consumer Electronic Product Group: MCE)

8.กลุ่มผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ (Software Product Group: SWG)