เนื้อหาวันที่ : 2006-08-31 10:14:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1610 views

ไทยสมาร์ทคาร์ด เปิดตัวบัตรนักศึกษาอัจฉริยะแห่งแรกในไทย

ไทยสมาร์ทคาร์ด ผู้นำบัตรเงินสดสมาร์ทเพิร์ส บัตรเงินสดดิจิตอล สยายปีก จับมือ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดตัวบัตรสมาร์ทเพิร์ส บัตรนักศึกษาอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

.

ไทยสมาร์ทคาร์ด ผู้นำบัตรเงินสดสมาร์ทเพิร์ส บัตรเงินสดดิจิตอล สยายปีก จับมือ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดตัวบัตรสมาร์ทเพิร์สน้องใหม่ ซึ่งเป็นบัตรนักศึกษาอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ บัตรมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมาร์ทเพิร์ส บัตรเดียวที่สามารถใช้แทนเงินสด และสามารถเก็บข้อมูลนักศึกษาลงในบัตรติดชิปนี้ได้อย่างอัจฉริยะ ช่วยให้มหาวิทยาลัยสามารถเก็บข้อมูลนักศึกษาเพื่อสร้างประสิทธิภาพการบริหารงานให้กับมหาวิทยาลัยและอำนวยความสะดวกรวดเร็วให้กับนักศึกษา ตอบโจทย์ทั้งในแง่วิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยที่ต้องการนำเทคโนโลยีมาช่วยผลักดันและพัฒนาคุณภาพของบุคคลากรในมหาวิทยาลัย และสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วของนักศึกษาอย่างแท้จริง

.

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมาร์ทคาร์ด จำกัด กล่าว วันนี้ผมภูมิใจมากที่ได้เห็นบัตรสมาร์ทเพิร์สของเราออกมาในรูปแบบบัตรนักศึกษาอัจฉริยะ ซึ่งเป็นรายแรกของไทย และยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกล โดยความร่วมมือกับการออก บัตรมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมาร์ทเพิร์ส ครั้งนี้ นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของบริษัทไทยสมาร์ทคาร์ด สู่ภาคการศึกษาอย่างแท้จริง และเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของไทยสมาร์ทคาร์ดที่จะสานต่อพัฒนาเทคโนโลยีบัตรเงินสดดิจิตอลต่อ ๆ ไปอย่างไม่หยุดนิ่ง

.

ตั้งแต่เริ่มคิดโครงการสมาร์ทเพิร์ส บัตรเงินสดดิจิตอลนี้เมื่อ 7-8 ปีก่อน สิ่งที่ผมอยากให้มีอยู่ในบัตรคือ เทคโนโลยีอัจฉริยะที่สามารถให้คุณสมบัติได้มากกว่าใช้จ่ายแทนเงินสดในร้านค้า แต่สามารถใช้เป็นประโยชน์กับหลากหลายอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มคุณค่าให้บัตรให้สามารถทำงานและเป็นประโยชน์ต่อพันธมิตรและต่อผู้ถือบัตรอย่างแท้จริง และหนึ่งในภาคอุตสาหกรรมคือ ต้องการให้บัตรสามารถเป็นประโยชน์ต่อภาคการศึกษาด้วย นายก่อศักดิ์กล่าวเสริม

.

รศ.ดร.จีรเดช อู่สวัสดิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ให้ความเห็นเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรกับไทยสมาร์ทคาร์ดในครั้งนี้ว่า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีวิสัยทัศน์ในการพัฒนามหาวิทยาลัยให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในเอเชีย ซึ่งแน่นอนว่าเทคโนโลยีกับการศึกษาเป็นของคู่กัน ดังนั้นเราจึงพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของเราภายในมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาคุณภาพบุคลากรในมหาวิทยาลัยให้สามารถแข่งขันในระดับโลกได้ ขณะเดียวกัน บริษัทไทยสมาร์ทคาร์ด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการบัตรเทคโนโลยีชิปชั้นนำในประเทศไทย และเป็นผู้นำด้านบัตรเงินสดดิจิตอล ซึ่งด้วยเทคโนโลยีของบัตรติดชิปนี้ จะสามารถสอดคล้องกับแนวทางที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการที่จะดำเนินการได้เป็นอย่างดี เพราะจะช่วยให้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการข้อมูลนักศึกษา ลดงานที่ไม่จำเป็นลง ซึ่งการบริหารจัดการฐานข้อมูลที่ดีจะช่วยให้เราสามารถพัฒนาบุคลากร นักศึกษาของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพให้ทัดเทียมกับนานาชาติได้

.

 

ภายใต้การเป็นพันธมิตร มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจะร่วมมือกับไทยสมาร์ทคาร์ดเพื่อดำเนินการนำบัตรสมาร์ทเพิร์สมาใช้เพื่อนำเป็นบัตรประจำตัวนักศึกษา โดยสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายฟีเจอร์ด้วยกัน กล่าวคือ ฟีเจอร์หลักของบัตรเงินสดสมาร์ทเพิร์ส คือ การใช้จ่ายแทนเงินสด ลดการถือเงินสดลง ให้ความสะดวกสบายและความปลอดภัย อีกทั้งยังได้รับแต้มสะสม ซึ่งแน่นอนว่า นักศึกษา และบุคลากรในมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยที่ได้รับ บัตรมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมาร์ทเพิร์ส จะสามารถใช้จ่ายบัตรที่จุดรับบัตรสมาร์ทเพิร์สทั่วประเทศ และ จุดรับบัตรภายในมหาวิทยาลัยทั้งที่เป็นสำนักทะเบียน กองการเงิน ศูนย์หนังสือ ห้องสมุด  ร้านค้า หรือแม้กระทั้งเครื่องขายน้ำอัตโนมัติ ซึ่งอยู่ในช่วงดำเนินการติดตั้งทีละเฟสทั่วมหาวิทยาลัย โดยในเบื้องต้นนี้นักศึกษาจะสามารถจ่ายค่าเทอมผ่านบัตรเงินสดดิจิตอลได้แล้ว นักศึกษาสามารถเติมเงินจากจุดเติมเงินทั่วประเทศ หรือผู้ปกครองที่อยู่ต่างจังหวัดที่ถือบัตรสมาร์ทเพิร์ส สามารถโอนเงินผ่านจุดรับบัตรทั่วประเทศมายังบัตรนักศึกษานี้ ได้อย่างปลอดภัย และสะดวกสบายอย่างแท้จริง

.

ฟีเจอร์ที่สำคัญของบัตรอีกอย่างที่อยู่ในเฟสต่อไปคือ การที่มหาวิทยาลัยสามารถเก็บข้อมูลของนักศึกษาลงในชิปที่ฝังอยู่ในบัตรนักศึกษาอัจฉริยะของไทยสมาร์ทคาร์ด เพื่อระบุความเป็นตัวตน ผลการเรียน และสิทธิประโยชน์ของนักศึกษาในการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ โดยสามารถใช้เป็นบัตรนี้เป็นบัตรผ่านเพื่อเข้าออกห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ห้องทดลองวิทยาศาสตร์ ห้องสมุด ห้องเรียน และสามารถใช้บัตรเพื่อยืมคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค หนังสือ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวกสบาย โดยจากข้อมูลภายในบัตรนี้ที่เกิดจากการเก็บข้อมูลจากทุกจุดที่ใช้งานนี้ ทางมหาวิทยาลัยจะสามารถเปลี่ยนจากข้อมูลดิบ(Data) เหล่านี้เป็นข้อมูลสารสนเทศ (Information) เพื่อใช้ในการวิเคราะห์เพื่อพัฒนาเพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนาของมหาวิทยาลัยได้ถึง ความจำเป็นในการเพิ่มอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกสำหรับนักศึกษาเพื่อให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงอุปกรณ์เพื่อการค้นคว้าได้เกิดประโยชน์และมีประสิทธิภาพสูงสุด

.

บัตรมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมาร์ทเพิร์สนี้จะเริ่มใช้กับนักศึกษาชั้นปี 1 ปีการศึกษา 2549 จำนวนกว่า 6,000 คน และบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยอีกเกือบ 1,000 คน ซึ่งนักศึกษาจะได้รับบัตรใหม่ภายในกันยายนนี้และสามารถใช้งานในคุณสมบัติหลักของบัตรสมาร์ทเพิร์สได้ทันที