เนื้อหาวันที่ : 2008-08-16 10:51:42 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2438 views

ปลูกป่าชายเลน ต้นลำพู ลำแพน 1,000 ต้น ถวายแม่ของแผ่นดิน

ชาวบางสะพาน ร่วมปลูกป่า ปล่อยปูม้า 19 ล้านตัว เทิดไท้องค์ราชินี ผู้ว่าฯ ประจวบฯ จับมือ ผู้บริหารเครือสหวิริยา ผู้นำชุมชน และกลุ่มประมง พร้อมชาว บางสะพานกว่า 2,000 คน ร่วมจัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ "ปลูกป่าชายเลน ต้นลำพู ลำแพน 1,000 ต้น และปล่อยปูม้า 19 ล้านตัว" ถวายแม่ของแผ่นดิน

.

ชาวบางสะพาน ร่วมปลูกป่า ปล่อยปูม้า 19 ล้านตัว เทิดไท้องค์ราชินี ผู้ว่าฯ ประจวบฯ จับมือ ผู้บริหารเครือสหวิริยา ผู้นำชุมชน และกลุ่มประมง พร้อมชาว บางสะพานกว่า 2,000 คน ร่วมจัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ "ปลูกป่าชายเลน ต้นลำพู ลำแพน 1,000 ต้น และปล่อยปูม้า 19 ล้านตัว" ถวายแม่ของแผ่นดิน วันนี้ (11 ส.ค.51) ที่ บริเวณวนอุทยานแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 

.

นาย ปานชัย บวรรัตนปราณ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานเปิดงาน ชาวบางสะพานเทิดไท้ องค์ราชินี "ร่วมปลูกป่าชายเลน ต้นลำพู ลำแพน และปล่อยปูม้า" พร้อมนำ ผู้นำชุมชน กลุ่มประมง ชาวบ้านในอำเภอบางสะพาน พร้อมด้วย ข้าราชการ ร่วมด้วยผู้บริหารและพนักงาน เครือสหวิริยา กว่า 2,000 ร่วมกิจกรรมเทิดพระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิม พระชนมพรรษา สมเด็จพระนาง เจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และร่วมร้องเพลงสดุดีมหาราชา มาสำหรับกิจกรรมภายในงานนับเป็นการนำพันธุ์ไม้ต้นลำพู ลำแพน ต้นแรกปลูกในอำเภอบางสะพาน

.

โดยปลูกในพื้นที่เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ วนอุทยานแม่รำพึง 1,000 ต้น เพื่อเป็นแหล่งศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนของเด็กและเยาวชน เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนในชุมชน นักท่องเที่ยว ตลอดจนผู้สนใจทั่วไป โดยเฉพาะต้นลำพู ลำแพน จะเป็นแหล่งอาศัยของหิ่งห้อยที่จะส่องแสง เปล่งประกาย ทักทายผู้มาเยี่ยมเยือนได้ชื่นชมความงดงามต่อไปในอนาคต

.

สำหรับไฮไลท์ของงานครั้งนี้ กลุ่มประมงได้ร่วมเทิดพระเกียรติฯ ด้วยการนำขบวนเรือประมงกว่า 10 ลำ นำพันธุ์ปลามามอบให้กับทุกคนในงานผ่านผู้ว่าฯ เพื่อร่วมปล่อยสู่ท้องทะเลร่วมกับกิจกรรมปล่อยปูม้า 19 ล้านตัว นอกจากนี้ ภายในงานได้จัดแสดงผลงานนิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ของโรงเรียนต่างๆ, บอร์ดโครงการรักษ์สิ่งแวดล้อม, กิจกรรม แม่-ลูก รักษ์สุขภาพด้วยการให้ลูกๆ จูงมือคุณแม่มาตรวจสุขภาพฟรีภายในงาน กับแพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลบางสะพาน

.

นาย ณรงค์พงศ์ โพธิสมบัติ ที่ปรึกษาเครือสหวิริยา กล่าวว่า "กิจกรรมปลูกป่าชายเลนถวายฯ ในวันแม่แห่งชาติ เป็นกิจกรรมที่เครือสหวิริยาร่วมกับหน่วยงานราชการส่วนภูมิภาค และชุมชน จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี จะเห็นว่าเกือบ 20 ปี ที่สหวิริยามาอยู่ที่นี่ นอกจากป่าชายเลนในชุมชนยังคงสภาพอุดมสมบูรณ์แล้ว ยังสามารถขยายพื้นที่ป่าชายเลนเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกคน ซึ่งถือเป็นนโยบายของเครือฯ ในการดำเนินธุรกิจ ที่ให้ความสำคัญต่อการอยู่ร่วมกันในสังคม และความ เป็นมิตรระหว่างอุตสาหกรรม สิ่งแวดล้อม และชุมชน"