เนื้อหาวันที่ : 2008-08-07 14:11:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4535 views

พัฒนายนต์ชลบุรี เบอร์หนึ่งด้านเครื่องกำเนิดไฟฟ้า Industrial Generating Set

ความสำเร็จบนเส้นทางธุรกิจของบริษัท พัฒนายนต์ชลบุรี จำกัด ที่ยาวนานมากว่า 40 ปี ทำให้เชื่อได้ว่า สินค้าและบริการที่คัดสรรมาจำหน่ายต้องมีคุณภาพดี และมีการบริหารจัดการที่ดีเยี่ยม ปัจจุบันเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับสินค้ากว่า 30-40 รายการ จากหลากหลายประเทศทั่วโลก อาทิ เยอรมัน อังกฤษ จีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น เป็นต้น

.

ความสำเร็จบนเส้นทางธุรกิจของบริษัท พัฒนายนต์ชลบุรี จำกัด ที่ยาวนานมากว่า 40 ปี ทำให้เชื่อได้ว่า สินค้า/บริการที่คัดสรรมาจำหน่ายต้องมีคุณภาพดี และมีการบริหารจัดการที่ดีเยี่ยม แต่อนาคตถัดจากนี้ไป พัฒนายนต์ชลบุรีจะเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไปได้อย่างไร ภายใต้ภาวะเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนสูงและมีการแข่งขันจากรอบ ด้านทั้งในประเทศและต่างประเทศ รองประธานกรรมการบริหาร คุณทองหล่อ สุขะมงคล บริหารรุ่นล่าสุดจะมาเผยแผนงานสู่ความสำเร็จให้ทราบ             

.

รู้จักกับพัฒนายนต์ชลบุรี

เมื่อเอ่ยถึง "บริษัท พัฒนายนต์ชลบุรี จำกัด" เชื่อว่าคนในวงการเครื่องจักรอุตสาหกรรม เรือและอุปกรณ์สำหรับเรือ เกษตรกรรม ไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นบริษัทเดียวที่ให้บริการจัดหาเครื่องจักรกลและอะไหล่ รวมถึงผลิต/ประกอบเครื่องให้แก่ผู้ประกอบการในธุรกิจเรือมายาวนาน รวมถึงเครื่องมือเพื่อการเกษตรครบวงจรอีกด้วย

.

ทองหล่อ สุขะมงคล รองประธานกรรมการบริหาร เปิดเผยว่า บริษัท พัฒนายนต์ชลบุรี จำกัด เป็นหนึ่งในบริษัทภายใต้ PATCO GROUP ซึ่งประกอบด้วยสี่ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจเครื่องจักรกลและวิศวกรรม ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจการเกษตรและสินค้าโภคภัณฑ์ ธุรกิจผลิตและประกอบตามสั่ง  

.

     

ทองหล่อ สุขะมงคล

รองประธานกรรมการบริหาร

 บริษัท พัฒนายนต์ชลบุรี จำกัด

.

บริษัท พัฒนายนต์ชลบุรี จำกัด ดูแลกลุ่มธุรกิจเครื่องจักรกลและวิศวกรรม รวมถึงการผลิต/ประกอบตามสั่งด้วย มีที่ตั้งสำนักงานเริ่มแรกที่จังหวัดชลบุรี ภารกิจหลักคือการนำเข้าและจำหน่ายสินค้าของแบรนด์ชั้นนำอาทิเช่น ฮอนด้า มิซูบิชิ เฮฟวี่อินดัสตรี และอื่น ๆ อีกมากมาย สินค้าหลักในช่วงแรกได้แก่ เครื่องยนต์เล็ก เครื่องตัดหญ้า เครื่องยนต์การเกษตร ปั๊ม เครื่องสูบน้ำเล็ก ๆ เครื่องมือต่าง   เครื่องก่อสร้างต่าง ๆ และไดนาโม รองรับอุตสาหกรรมเกษตร

.

ด้วยวิสัยทัศน์อันยาวไกลของผู้บริหารรุ่นแรก จึงขยับขยายเข้ามาใกล้กรุงเทพมากขึ้น โดยย้ายมาเปิดสำนักงานแห่งใหม่บนถนนบางนาตราด กม.8 เมื่อยี่สิบปีก่อน  หลังจากนั้น เริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายของเครื่องยนต์เรือ เครื่องยนต์ประมง เครื่องยนต์ดีเซลต่าง ๆ ทำธุรกิจเกี่ยวกับเรือ เข้าสู่ตลาดลูกค้าส่วนราชการ ปัจจุบันเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับสินค้ากว่า 30-40 รายการ จากหลากหลายประเทศทั่วโลก อาทิ เยอรมัน อังกฤษ จีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น เป็นต้น

.

ทุกผลิตภัณฑ์คัดสรรด้วยคุณภาพ

ปัจจุบัน บริษัท พัฒนายนต์ชลบุรี แบ่งสายผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายออกเป็น สองกลุ่มใหญ่ดังนี้ คือ

  •  ธุรกิจเครื่องจักรกลและวิศวกรรม (Engineering and Machinery Business Group) ซึ่งแบ่งเป็นกลุุ่มสินค้าเกี่ยวกับเรือและกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม
  • กลุ่มสินค้าเกี่ยวกับเรือ (Marine Products)จำหน่ายและบริการหลังขายสินค้าจำพวกเครื่องยนต์เรือ อุปกรณ์/อะไหล่สำหรับเรือ เพลาใบจักร น้ำมันเครื่องยนต์เรือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำหรับเรือ อุปกรณ์นำทางของเรือ ระบบปรับอากาศของเรือ และอื่น ๆ อีกมากมาย "พัฒนายนต์ชลบุรีเป็นผู้นำเข้ามาจำหน่ายด้วยการจัดเป็นแพกเกจ  กลุ่มลูกค้าหลักจะประกอบด้วย กลุ่มเรือยอร์ช เรือราชการ และเรือทั่วไป เรือโดยสารต่าง ๆ เรือด่วนเจ้าพระยา" คุณทองหล่อกล่าว                 นอกจากสินค้าเกี่ยวกับเรือแล้ว ในกลุ่มธุรกิจนี้ยังมี สินค้าอุตสาหกรรม (Industrial Products)  ซึ่งพัฒนายนต์ชลบุรีจำหน่ายและบริการหลังการขายสินค้าดังต่อไปนี้ เครื่องยนต์เบนซินอเนกประสงค์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าอุตสาหกรรม อุปกรณ์และแผงควบคุมเครื่องตัดหญ้า ปั๊มต่าง ๆ ซึ่งทั้งสองกลุ่มมีการเก็บสต็อกอะไหล่ไว้ให้ลูกค้าอย่างเพียงพอ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีอะไหล่เปลี่ยนอย่างแน่นอน
  • ธุรกิจการประกอบผลิตตามสั่ง (Assembling and Manufacturing Business Group) อาทิ รับประกอบเครื่องจักรกลต่าง ๆ สร้างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดตามสั่ง (Generating Set)

..

ธุรกิจการประกอบผลิตตามสั่ง ปัจจุบันพัฒนายนต์ชลบุรีสามารถประกอบเครื่องตัดหญ้าเอง แล้วส่งขายให้ดีลเลอร์ในประเทศไทย ส่งให้ประเทศญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ด้วย เน้นทำตามสั่ง จำนวนไม่มาก ซึ่งธุรกิจส่วนนี้เกิดขึ้นจากการขายสินค้าให้เจ้าของสินค้าเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอในภาวะการแข่งขันในปัจจุบัน จึงมีการร่วมมือกับเจ้าของสินค้าในการผลิต/ประกอบให้ในสินค้าบางตัวที่เราทำได้ “ยกตัวอย่างมิซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี มาร่วมงานกับพัฒนายนต์ชลบุรีสามสี่เดีอน เพื่อฝึกบุคลากรของพัฒนายนต์ชลบุรี ให้ได้มาตรฐานตามแบบฉบับของบริษัทมิซูบิชิฯ  ภายหลังเมื่อผ่านการตรวจสอบ บริษัทมิซูบิชิก็ตกลงให้ พัฒนายนต์ชลบุรีทำส่ง จำนวนประมาณ 6,000-7,000 ตัว ในขณะที่ทั่วโลกต้องการเป็นแสนตัว” คุณทองหล่อกล่าว

..
สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ สนองตลาดไทย

ด้วยความเข้าใจด้านวิศวกรรมเครื่องกลและไฟฟ้า ภายหลังที่บริษัทพัฒนายนต์ชลบุรี จำหน่ายเครื่องยนต์ขนาดเล็กให้ผู้จำหน่ายมานานหลายปี  ภายหลังขายอย่างเดียวเริ่มไม่มีกำไรเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและการแข่งขัน ในขณะที่บริษัท ฯ เป็นตัวแทนไดนาโมจากอิตาลี จึงเกิดสินค้าใหม่จากการนำสองผลิตภัณฑ์มาประกอบเข้าด้วยกัน นั่นคือ "เครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเล็กพร้อมใช้งานสำหรับอุตสาหกรรม (Industrial Generating Set)"

.

ปัจจุบันเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ผลิตมีตั้งแต่ขนาด 10 kVA จนถึง 3,000-4,000 kVA นอกจากนี้ ยังขายปั๊มขนาดใหญ่ให้กับกรมชลประทาน แรงดูดท่อประมาณ 8-10 นิ้ว ส่งมอบไปแล้วประมาณ 10 ชุด สินค้าที่ส่งมอบไปแล้ว เช่น เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเคลื่อนที่ (Mobile Generator) ให้การไฟฟ้าภูมิภาค  เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าอยู่บนรถพร้อมเคลื่อนที่ไปจ่ายไฟในจุดที่ไฟฟ้าไปไม่ถึงหรือไม่พอ

.

คุณทองหล่อกล่าวว่า "เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเคลื่อนที่เริ่มผลิตมาประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมา และได้รับออเดอร์มาต่อเนื่อง ส่วนจะมากน้อยขึ้นกับงบประมาณ ส่วนแนวโน้มการสั่งซื้อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเคลื่อนที่มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสามารถใช้เป็นระบบไฟฟ้าสำรอง เหมาะสำหรับงานกีฬาสี งานปราศัย หน่วยงานการไฟฟ้าจะช่วยสนับสนุนเรื่องพวกนี้  ส่วนกำลังสูงสุดขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของลูกค้า ถ้าขนาดเล็กก็ใส่ไว้บนรถเล็ก ขนาดใหญ่ก็ใช้รถใหญ่ โดยเราครบวงจร ทั้งรถและเครื่องกำเนิดไฟฟ้า"

.

ล่าสุดที่เพิ่งส่งมอบไป คือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพร้อมระบบส่องสว่าง สำหรับให้ตำรวจเป็นเครื่องมือในการจับผู้ก่อการร้ายในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในชุดจะมี เครื่องจ่ายไฟ มีระบบไฮโดรลิก พร้อมระบบแสงสว่าง พร้อมยิงเข้าไปในพื้นที่ที่ต้องการ สามารถวิ่งไปตามจุดที่ต้องการได้อย่างสะดวก ซึ่งการผลิตทั้งหมดรับประกันคุณภาพด้วยใบรับรองระบบคุณภาพ ISO 9001:2000 และปีนี้จะเปลี่ยนเป็น 2008 กำลังปรับเปลี่ยนอยู่ "เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสูงสุดที่เคยส่งมอบ มีกำลังสูง 1000+ kVA กลุ่มลูกค้าหลักคือ รถโมบายต่าง ๆ เช่น ร้านแว่นตา สาธารณสุข เพื่อให้บริการตามสถานที่ต่าง ๆ" คุณทองหล่อกล่าวเสริม

.
บริหารความสัมพันธ์ซัพพลายเออร์และลูกค้า

ความสำเร็จตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นความใส่ใจและบริหารงานอย่างมีจรรยาบรรณ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ทุกฝ่าย ทั้งลูกค้าและซัพพลายเออร์

. 

ในด้านลูกค้า พัฒนายนต์ชลบุรี จะมีการเก็บสต็อกสินค้าไว้อย่างเพียงพอเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่า ซื้อของจากเราไปแล้วสามารถหาอะไหล่ได้อย่างแน่นอนตลอดระยะอายุการใช้งาน "ยกตัวอย่างเช่น ในตลาดธุรกิจเรือซึ่งพัฒนายนต์ชลบุรีเป็นเบอร์หนึ่ง มีลูกค้าที่ซื้อเครื่องยนต์เรือและอุปกรณ์จากเราไปเมื่อสิบปีก่อน เพิ่งโทรมาหาผม ว่าเครื่องยนต์ที่ซื้อไปใช้งานได้ดี ไม่เคยเสีย และมั่นใจในสินค้าของพัฒนายนต์ หากต้องซื้ออะไหล่ก็จะกลับมาซื้อกับพัฒนายนต์ชลบุรี" คุณทองหล่อกล่าว

. 

และต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า เวลาเรือมีปัญหามักเป็นเรื่องฉุกเฉิน เราต้องไปให้ถึงลูกค้าเร็วที่สุด เพื่อแก้ปัญหาให้ลูกค้า เรามีบริษัทลูกที่ทำเกี่ยวกับเรือประมง ซึ่งช่วงนี้ก็ชะลอไป เนื่องจากราคาน้ำมันแพง ราคาปลาสูงขึ้นไม่ทันกัน และบริเวณหาปลามีปัญหา ซึ่งกระทบกับเราเหมือนกัน"

.

.

"ในส่วนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดใหญ่ เป็นการทำตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งต้องบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างดี เพราะทางฝ่ายลูกค้าก็มีผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ ต่างฝ่ายต่างออกแบบมาและคิดว่าของตนเองดีที่สุด บางครั้งสเปกไม่นิ่งก็ทำให้งานล่าช้าออกไปได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีความคิดเห็นต่างไป ส่วนงานที่ยุ่งยากทางพัฒนายนต์ชลบุรีจะเป็นฝ่ายดูแลให้ลูกค้าเอง ทำให้ลูกค้าส่วนราชการชอบที่จะเลือกทำงานกับเรา"

 

ในส่วนของซัพพลายเออร์ พัฒนายนต์ชลบุรีก็ทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์แบบเป็นพันธมิตรทางธุรกิจอย่างแท้จริง มีการพัฒนาความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง จากการเป็นตัวแทนจำหน่าย มาเป็นผู้ผลิต/ประกอบ ให้กับเจ้าของสินค้า มีการทำงานร่วมกัน เปิดโอกาสให้ซัพพลายเออร์ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาอบรมพนักงานให้มีทักษะมากพอที่จะทำงานได้ตามมาตรฐานที่เจ้าของสินค้ากำหนด

.

"ยกตัวอย่างเช่น เอเซียนฮอนด้า ซึ่งผลิตเครื่องตัดหญ้า เดิมเราจำหน่ายให้ ก็ขอเจรจาเป็น OEM ของฮอนด้า ในส่วนนี้  หลังจากเขาส่งคนมาดูงานของเรา ปีนี้เราได้บรรลุข้อตกลงแล้ว และเริ่มออกจำหน่ายเป็นปีแรก"

. 

พัฒนายนต์ชลบุรี เน้นการเป็นพันธมิตรกับคู่ค้าเป็นหลัก ซึ่งได้รับการยอมรับและความร่วมมืออย่างดี "ส่วนทางมิซูบิชิ เราเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องตัดหญ้า เราก็ขอเพิ่มการเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดมากกว่า 1000 kVA ขึ้นไป คุยกันเมื่อสองปีก่อน ปีนี้ได้เริ่มทำเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดใหญ่ของมิตซูบิชิ  ซึ่งถือเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย และจะไม่ไปซื้อสินค้าคู่แข่งของเขามา เพื่อแย่งลูกค้ากับของเดิม แต่อย่างไรก็ตาม หากลูกค้าต้องการซื้อสินค้าที่เราไม่มีจำหน่าย แต่เราสามารถหาให้ได้ เราจะทำให้"

.

ล่าสุดพัฒนายนต์ชลบุรีได้เป็นตัวแทนน้ำมันเครื่องยนต์ยี่ห้อคาสตรอล เจ้าเดียวในย่านสมุทรปราการ ซึ่งลูกค้าหลักได้แก่ ราชการ กรมเจ้าท่า ท่าเรือ กรมศุลกากร  กรมป่าไม้ กรมทรัพยากร โดยมีเป้าให้พอสมควร ภาพรวมตลาดน้ำมันเครื่องยนต์ หลักล้านลิตร แต่ในส่วนราชการอาจจะไปใช้ของ ปตท. ซึ่งเป็นส่วนที่เราไปแบ่งไม่ได้อยู่แล้ว เป้าในปีแรก ทำประมาณ สองสามแสนลิตร ถือเป็นการไปแชร์ตลาดของเซลล์ และปตท.มาทำให้ยังไม่ได้คาดหวังยอดขายสูงหนักในปีแรก  

.

ลักษณะสินค้าจะเป็นแบบเกรดพิเศษ ที่ปตท.ไม่สามารถให้บริการได้ ส่วนประมงมีใช้อยู่แล้ว ตั้งแต่ก่อนที่ บีพีจะซื้อคาสตรอล พอเปลี่ยน เขามองว่าในประเทศไทย คาสตรอล ติดตลาดมากกว่า จึงหันมาทำตลาดให้มากขึ้น  ให้เรามาทำคาลตรอลแทนบีพี โดยมาทำสัญญาใหม่ ดีสำหรับพัฒนายนต์ชลบุรี

.

.

พัฒนาสินค้าสู่มาตรฐานสากล

ภารกิจต่อไปคือ อยากทำทุกอย่างให้เป็นมาตรฐาน (Standard) จากการที่ผมเข้ามาทำตัวเจนเซต จริง ๆ จัง ๆ เมื่อสักสามปีก่อน ได้เห็นถึงสัจจะที่ว่า มันเป็นเหมือนเมดทูออเดอร์เสียส่วนใหญ่ สั่งทำและเน้นหน่วยงานราชการเยอะ หน่วยงานเอกชนเราก็ทำให้แต่เขาจะนำไปทำแอพพลิเคชั่นต่อไป 

.

ตัวเลขยอดคำสั่งซื้อขณะนี้อยู่ราว ๆ 100 กว่าล้านบาท ผมไม่ได้คาดหวังอะไรเกี่ยวกับยอดขาย เพราะผู้เล่นในตลาดมีไม่เยอะ แล้วมันไม่มีวันตาย มีขึ้น ๆ ลง ๆ ผมทำสองสามร้อยล้านบาท แล้วมันก็ตกลงมาเหลือร้อยกว่าล้านบาทเป็นไปตามภาวะตลาด แต่ปีที่แล้วมันตกมากหน่อย เพราะมีบางโครงการเลื่อนไป  ปีนี้คงอยู่ประมาณ ร้อยแปดสิบ ร้อยเก้าสิบล้านบาท ประมาณนี้"

.

จริง ๆ แล้วเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามีพัฒนาการเรื่องเครื่องยนต์ และไดนาโม กฎเกณฑ์ของสากลคุมอยู่ แต่เอเชียไม่ได้ตาม EU4 เครื่องยนต์ของไทย ยังชอบแบบแมนวล เครื่องยนต์พัฒนามาเป็นคอมมอนเรียล ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นเรื่อย ๆ มีการลดต้นทุนพอสมควร การจัดหาวัสดุ ที่ต่ำลง มีปัญหามากขึ้น เครื่องอิเล็กทรอนิกส์มีปัญหาไม่สามารถซ่อมได้ เสียคือต้องเปลี่ยนอย่างเดียว การรับประกันมีมาให้แต่ไม่ควรมี แต่เพื่อป้องกันส่วนที่จะเสียหาย มากขึ้น มีการปรับจูนดีขึ้น

.
ปรับตัวตามภาวะเศรษฐกิจ สู้วิกฤตราคาน้ำมันแพง

"เรื่องราคาต้องมีการบริหารจัดการและทำความเข้าใจกับลูกค้าตามสภาพเศรษฐกิจ เนื่องจากเราเป็นผู้นำเข้า มักถูกมองว่ากำไรอัตราแลกเปลี่ยน แต่เราจะเจอปัญหา ข้ออ้างราคาวัตถุดิบขึ้น ของขาด ซัพพลายเออร์ส่งของไม่ตรงเวลา ทำให้การผลิตอาจใช้เวลาเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า อย่างถ้าต้องการผลิตเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสามถึงสี่พันแรงม้า อาจจะต้องรอถึงสองปี ซัพพลายเออร์ต้องการเพิ่มราคาขึ้น อาจจะอ้างปัจจัต่าง ๆ เช่นค่าเงินแข็ง วัตถุดิบ เมื่อซัพพลายเออร์บีบเราขอขึ้นราคา ในขณะที่ ลูกค้ามองเรานำเข้าถูกลง เมื่อก่อนแสนเหรียญ ต้องสามล้านสี่แสนบาท แต่วันนี้ต้องเหลือสามล้านบาทสิ เราอยู่ตรงกลาง ต้องปรับตัวให้เหมาะสมให้ได้"

.

นอกจากนี้ในตลาดมีการแข่งขันสูงมาก ทุกคนต้องการอยู่รอด หลังจากวิกฤตราคาน้ำมันแพง ทุกคนมองดีเซลจะไหวไหม มีการศึกษาว่าจะหันมาใช้ก๊าซไหม "ผมศึกษาเยอะแต่ยังไม่เข้าไป เพราะมองเรื่องความปลอดภัย ไม่มีการรับรอง เมื่ือใช้ไปนาน ๆ มันต้องรั่ว รถยนต์มีการวิ่ง มีการสั่นสะเทือน จึงต้องคิดทวนให้รอบครอบ ผมศึกษาและอยากทำเพื่อให้ลูกค้าประหยัดขึ้น แต่ผมก็ห่วงเรื่องความปลอดภัยและต้องรับผิดชอบต่อสังคม กำไรไม่ได้สำคัญที่สุดเสมอไป" คุณทองหล่อกล่าว 

.
"ในภาวะที่เศรษฐกิจตกต่ำย่ำแย่เช่นนี้ ขอให้ทุกคนใจเย็น ๆ คิดเสียว่า ไม่มีอะไรได้ดังใจเราทุกอย่าง แล้วชีวิตจะเป็นสุข"
.

ผลประกอบการและแผนงานในอนาคต

"พัฒนายนต์ชลบุรีในปีที่ผ่านมามียอดขายราวสี่ร้อยกว่าล้านบาท สำหรับปีนี้มีโครงการหนึ่งมีมูลค่า 300 ล้านบาทแต่ผมไม่ได้นับ และเนื่องจากสินค้าของพัฒนายนต์ชลบุรีค่อนข้างหลากหลาย ทำให้ตลอดทั้งปีมียอดขายที่สม่ำเสมอจากสินค้ากลุ่มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องยนต์เรือประมง หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ล้วนมีช่วงเวลาของมัน “ดังนั้นในแต่ละไตรมาส จะขยับขึ้นลง อย่างไรก็ดี แนวทางการจัดหาสินค้าของพัฒนายนต์ มีหลักใหญ่อยู่ที่การเข้าไปมีส่วนร่วมต่อสังคม อย่างล่าสุดที่เราจำหน่ายน้ำมันเครื่องยนต์คาลตรอล เป็นสิ่งที่สนับสนุนสายผลิตภัณฑ์ของเรา และเราจะไม่เข้าไปในสิ่งที่เราไม่รู้จริง"

.

.

ในอีกห้าปีข้างหน้า ผมอยากพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นมาตรฐานมากขึ้นและยั่งยืนมากกว่านี้ ค่อย ๆ ปรับไป สำคัญที่สุดคือพัฒนาคนของเรา ของเรามีพนักงานทั้งหมด 130 คน พัฒนาคน พัฒนาระบบ เพื่อลดการสูญเสียในเวลา ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สินค้าหลายตัวที่เรายังไม่โฟกัสเท่าที่ควร ก็จะโฟกัสให้มากขึ้น

.

โดยเฉพาะ "เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเล็ก" สามารถสร้างเป็นมาตรฐานได้ ซึ่งเราก็ทำอยู่ ปีหนึ่งสัก พันตัวสองพันตัว ตลาดมีมากกว่านี้ แต่ปัญหาของผม เราขายสินค้าเราเน้นคุณภาพ เราไม่ต้องการตีราคา ง่าย ๆ คือผมต้องยอมรับได้ก่อน  ผมมีบริการหลังการขาย สต็อกพอเพียง จนบางครั้งสต็อกมากเกินด้วย เราขายสินค้าดี บริการหลังการขายต้องดีด้วย และทำให้ลูกค้าพอใจได้ ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม เราไม่คิดเล็กคิดน้อยกับลูกค้า เราจะไม่สู้ในตลาดที่เล่นราคา เช่น ต้องการสี่ห้าพันตัวแต่ต้องไปตีราคาเทียบกับคนอื่นเขา แต่แน่นอนว่า เราไม่เอาเปรียบลูกค้า

.

"ลูกค้าซื้อเครื่องยนต์ประมงไปเมื่อสิบสองปีก่อน ยังไม่เคยซ่อม โทรมาด้วยความภูมิใจและต้องการซื้ออะไหล่จากเราอีกครั้ง ตลอดเวลาเรามีการสอบถามความพึงพอใจของลูกค้าตลอด และมีการประเมินผลในสิ่งที่ลูกค้าไม่พอใจ เช่น ทำไมราคาคุณแพง แต่ผมก็จะซื้อกับคุณ ต้องยอมรับว่าภาวะเศรษฐกิจขณะนี้ มีผลกระทบมากต่อการตัดสินใจจะซื้ออะไรสักอย่าง"

.
ห่วงใยคุณภาพชีวิตพนักงาน

การปรับตัวรับมือน้ำมันแพง พัฒนายนต์ชลบุรีคิดถึงพนักงานก่อน โดยการออกรถตู้เพื่อรับส่งพนักงาน ลดค่าใช้จ่ายการเดินทางของพนักงาน และเอามาใช้ทดแทนสิ่งที่ต้องเช่าในก่อนหน้าที่ไม่มีรถตู้ของตัวเอง เป็นการปรับตัวที่เหมาะสมในสภาพน้ำมันแพง ปรับเพิ่มค่าครองชีพให้พนักงานขายที่ต้องใช้รถมาก ๆ เพื่อไม่เอาเปรียบพนักงาน ปรับเพิ่มสวัสดิการประกันสุขภาพและประกันชีวิต แนวทางการบริหารสไตล์คุณทองหล่อ สุขะมงคล ผู้บริหารรุ่นสอง สามารถจะซื้อใจพนักงานรุ่นเก่าได้อย่างดี อยากให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ได้เอาเป็นแบบอย่างในการเอาใจใส่พนักงานอย่างจริงใจและเข้าใจความทุกข์ยากของลูกจ้าง ด้วยความเข้าใจพนักงานและมองหามาตรการช่วยเหลืออย่างเต็มที ทั้งการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายจากราคาน้ำมันที่แพงสุดขีด

.

www.patcothailand.com