เนื้อหาวันที่ : 2008-07-24 17:54:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1353 views

รัฐให้คอนโดฯที่คิดค่าเช่าไม่เกิน 3 พันบ.ได้สิทธิยกเว้นค่าน้ำ-ไฟตามเงื่อนไข

รัฐบาลจะประกาศให้เจ้าของแฟลตและคอนโดมิเนียมที่เรียกเก็บค่าเช่าไม่เกินเดือนละ 3,000 บาทมาขึ้นทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิจากมาตรการดังกล่าวให้เท่าเทียมกับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามบ้านทั่วไปภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้ออก 6 มาตรการ 6 เดือน ฝ่าวิกฤตเพื่อไทยทุกคน ซึ่งจะเริ่มมีผล 1 ส.ค.นั้น ในส่วนของมาตรการลดค่าไฟฟ้าและน้ำประปาได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมในการคิดค่าใช้จ่ายแก่ประชาชนที่อาศัยในแฟลตและคอนโดมิเนียม รัฐบาลจะประกาศให้เจ้าของแฟลตและคอนโดมิเนียมที่เรียกเก็บค่าเช่าไม่เกินเดือนละ 3,000 บาทมาขึ้นทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิจากมาตรการดังกล่าวให้เท่าเทียมกับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามบ้านทั่วไปภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้

.

"ต้องคิดค่าเช่าน้อยกว่า 3 พันบาท และมาทำสัญญายืนยันว่ามีผู้เช่าอยู่จริงเป็นจำนวนเท่าใด ซึ่งถ้าไม่มีมิเตอร์ก็จะมาหารเฉลี่ยตามจำนวนห้อง ถ้าคิดออกมาแล้วอยู่ในเกณฑ์(วงเงินการใช้ไฟฟ้า-ประปา)ก็จะได้รับความช่วยเหลือ แต่ถ้าเกินก็ไม่ได้ น่าจะเริ่มได้ในรอบบิลเดือน ก.ย. แต่ถ้าเป็นบ้านเรือนทั่วไปจะเป็นรอบบิลเดือน ส.ค." นพ.สุรพงษ์ ระบุ

.

จากมาตรการของรัฐบาลกำหนดว่า รัฐจะรับภาระค่าน้ำประปาแก่ผู้ใช้น้ำที่มีการใช้ไม่เกิน 50 ลบ.ม./เดือน ส่วนค่าไฟฟ้านั้น รัฐจะรับภาระแก่ครัวเรือนที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 80 หน่วย/เดือน แต่ถ้าใช้ไฟฟ้า 80-150 หน่วย/เดือน รัฐจะออกค่าใช้จ่ายให้ครึ่งหนึ่ง

.

ส่วนมาตรการลดค่าใช้จ่ายเดินทางโดยรถเมล์ของ ขสมก. และรถไฟชั้น 3 นั้น ทั้งรถเมล์ ขสมก.และ รถไฟชั้น 3 จะมีการติดสติ๊กเกอร์ข้างตัวเพื่อให้ประชาชนเห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นรถที่ให้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น รถเมล์ฟรีเพื่อประชาชน และ รถไฟฟรีเพื่อประชาชน

.

สำหรับมาตรการลดภาษีสรรพสามิตรน้ำมันที่เป็นมาตรการเดียวที่จะเริ่มต้นแต่วันพรุ่งนี้(25 ก.ค.) นั้น ตั้งแต่เวลา 24.00-05.00 น.จะมีการตรวจสอบสต๊อกน้ำมันตามสถานีบริการน้ำมันทุกแห่ง ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าวจะหยุดให้บริการน้ำมัน แต่หากสถานีบริการน้ำมันใดตรวจสอบสต๊อกได้เร็วกว่านั้น ก็สามารถเปิดให้บริการก่อนเวลาได้

.

นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า สำนักงบประมาณจะประสานไปยังกระทรวงต้นสังกัดเพื่อจ่ายเงินชดเชยให้แก่รัฐวิสาหกิจต่างๆ ที่มีส่วนช่วยสนับสนุนในมาตรการดังกล่าวของรัฐบาล ทั้งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.), องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ซึ่งจะเริ่มจ่ายเงินชดเชยให้ได้ตั้งแต่ต้นงวด เพื่อให้รัฐวิสาหกิจเหล่านี้ได้มีเงินหมุนเวียนเพื่อใช้ในการให้บริการประชาชนต่อไป