เนื้อหาวันที่ : 2008-06-30 14:43:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1122 views

สภาพัฒน์-แบงก์ชาติประสานเสียงหนุนรัฐแจกคูปองช่วยคนจนไม่ทำให้เงินเฟ้อ

คูปองคนจนเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยว่า ไม่กระทบอัตราเงินเฟ้อ เป็นการดูแลช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยที่ตามปกติรัฐบาลได้ดำเนินการอยู่แล้ว แต่ต้องช่วยเหลือลงไปถึงประชาชนถูกกลุ่ม

นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยถึงแนวความคิดในการจัดทำคูปองคนจนเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยว่า การจัดทำคูปองไม่น่าจะมีผลต่ออัตราเงินเฟ้อ เพราะเป็นการดูแลช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยที่ตามปกติรัฐบาลได้ดำเนินการอยู่แล้ว เช่น รูปแบบของนมโรงเรียน หรือการช่วยเหลือผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ แต่ข้อสำคัญการช่วยเหลือต้องลงไปถึงประชาชนให้ถูกกลุ่ม

.

ขณะที่ นางสุชาดา กิระกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า เห็นด้วยกับแนวทางการออกคูปองให้ผู้ที่เดือดร้อน แต่ปัญหาก็คือในทางปฏิบัติจะทำอย่างไรให้เกิดความเหมาะสม และจะหากลุ่มเป้าหมายได้ตรงกับปัญหาหรือไม่ รวมถึงการควบคุมดูแลการแจกจ่ายคูปอง

.

การช่วยเหลือในลักษณะคูปอง ดีกว่าจะช่วยเหลือทั้งระบบเหมือนกับที่เคยอุดหนุนราคาน้ำมันในอดีต ด้าน นางอมรา ศรีพยัคฆ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธปท.กล่าวว่า เป็นการช่วยเหลือที่ตรงจุด เพราะประชาชนผู้มีรายได้น้อยบางกลุ่มที่มีกำลังซื้อไม่เพียงพอจากปัญหาค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้นจำเป็นที่ทางการจะต้องให้ความช่วยเหลือ ขณะที่ข้าราชการที่มีรายได้น้อยได้รับการช่วยเหลือค่าครองชีพไปแล้ว

.

แต่สิ่งสำคัญจะต้องดูว่ามีกฎเกณฑ์อย่างไรว่าใครควรจะได้รับคูปองบ้าง โดยอาจจะใช้ทะเบียนคนจนที่เคยจัดทำไว้ในสมัยรัฐบาลชุด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มาทบทวนให้มีความเหมาะสม  ส่วนจะกระทบกับอัตราเงินเฟ้อหรือไม่นั้น นางอมรา กล่าวว่า ไม่น่าจะมีผล เพราะสาเหตุสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นคือราคาน้ำมัน