เนื้อหาวันที่ : 2006-08-23 17:18:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2211 views

เคล็ดลับสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง

ความมั่นใจเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณกล้าที่จะตั้งความคาดหวังไว้ในระดับสูง กล้าที่จะเสี่ยง เติบโต และประสบความสำเร็จกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่คนที่ไม่มีความมั่นใจจะเลือกทำงานที่ง่ายเกินไป

ความมั่นใจเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณกล้าที่จะตั้งความคาดหวังไว้ในระดับสูง กล้าที่จะเสี่ยง เติบโต และประสบความสำเร็จกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ แต่คนที่ไม่มีความมั่นใจจะเลือกทำงานที่ง่ายเกินไป ซึ่งจะทำให้พลาดโอกาสที่จะได้พบกับสิ่งท้าทายและโอกาสที่จะทำให้ตัวเองเติบโตอย่างเข้มแข็งได้

..

.

ถ้าคุณอยากทราบว่าตัวเองมีความมั่นใจมากน้อยแค่ไหน ลองทำแบบทดสอบโดยตอบคำถามด้านล่างแค่ว่า "ใช่" หรือ "ไม่"

..

 1. คุณจะทำงานในความรับผิดชอบอย่างดี
 2. คุณมีความภูมิใจในตัวเอง
 3. คุณรู้สึกดีกับความเป็นตัวเอง
 4. คุณประสบความสำเร็จมากกว่าหรือเท่าๆ กับเพื่อนที่เรียนมาด้วยกัน
 5. คุณเป็นคนที่มีคุณค่า
 6. คุณเต็มใจที่จะรับฟังคำวิจารณ์จากผู้ที่หวังดีเพื่อทำให้ตัวเองได้มีการพัฒนา
 7. ความรู้และประสบการณ์ของตัวเองทำให้คุณสามารถให้คำแนะนำกับผู้ที่ขอความคิดเห็นจากคุณได้
 8. คุณยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้
 9. คุณสามารถจะทำทุกอย่างที่ต้องการได้หากใช้ความพากเพียร
 10. คุณมีความสัมพันธ์กับผู้อื่นอย่างเหมาะสมและจะไม่สร้างปัญหา
 11. คุณมีความเคารพตัวเอง
 12. คุณมีส่วนช่วยเหลือสร้างสรรค์สังคม
 13. คุณยอมรับความผิดหวังได้
.

ถ้าคุณตอบว่า "ใช่" ตั้งแต่ 10 ข้อขึ้นไป แสดงว่าคุณเป็นคนที่ชอบและเคารพในตัวของตัวเอง มีความพอใจและยอมรับทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวเอง มีความกระตือรือร้นและคิดว่าชีวิตคือสิ่งมีค่า

.

ถ้าคุณตอบว่า "ใช่" ตั้งแต่ 5-10 ข้อ แสดงว่าคุณเป็นคนมีความมั่นใจในบางจุดของตัวเอง แต่ก็มีความไม่มั่นใจในบางส่วนเช่นกัน ซึ่งเมื่อตอบคำถามเหล่านี้แล้วคุณอาจจะรู้สึกไม่ค่อยดีสักเท่าไร คุณอาจจะเป็นคนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ ซึ่งตั้งมาตรฐานไว้ในระดับสูง แต่เมื่อผลออกมาไม่ได้เป็นอย่างที่คาดจึงทำให้รู้สึกไม่ได้อย่างที่วาดไว้

.

ถ้าคุณตอบว่า 'ใช่" ตั้งแต่ 4 ข้อหรือน้อยกว่า แสดงว่าคุณเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ทำให้คุณไม่ค่อยสนุกกับอะไรสักเท่าไร ระดับความมั่นใจของคุณมักจะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ไม่ค่อยดีที่ผ่านมา แต่คุณก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้

.

การมีความพอใจในตัวเองหรือการกระทำเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเองไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนที่เห็นแก่ตัวหรือทนงตน แต่มันหมายถึงคุณสามารถเป็นพ่อแม่ เพื่อร่วมงาน หรือคู่หูของคนที่ขาดความมั่นใจได้

.

เคล็ดลับสร้างความมั่นใจ

 • รู้จักและยอมรับในความเป็นตัวเอง รู้ว่าคุณต้องการอะไรและสามารถทำอะไรได้บ้าง ถ้าคุณรักตัวเอง คนอื่นก็จะรักคุณ
 • ให้ความสำคัญกับความสำเร็จของตัวเอง มีการวางแผนการกระทำเพื่อความสำเร็จนั้น รวมถึงการปฏิบัติตัวเพื่อให้ไปถึงความสำเร็จ โดยนำกระดาษที่คุณเขียนวางแผนต่างๆ ติดไว้เตือนตัวเองในที่ที่มองเห็นได้
 • อย่าเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อทำให้คนอื่นๆ พอใจ อย่าเปรียบเทียบตัวเองหรือชิงดีชิงเด่นกับคนอื่น แต่ทำให้เต็มความสามารถของตัวเอง
 • มีความศรัทธาตัวเอง เคารพในสิทธิของตัวเอง เปลี่ยนความคิดด้านลบเป็นด้านบวก เช่น "ฉันทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้สบายมาก" หรือ "ฉันมีความมั่นใจ, ฉลาด, อ่อนโยน และมีเสน่ห์" (หรือเป็นอย่างไรก็ได้ที่คุณอยากจะเป็น)
 • ตั้งเป้าหมายของคุณให้มีความชัดเจน ลองนึกภาพที่คุณผ่านสถานการณ์ยากลำบากไปได้ด้วยความสามารถและความมั่นใจที่มีอยู่ในตัวเอง
 • แสดงออกถึงความคิดเห็นและความชอบในสิ่งต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติกับผู้อื่น
 • ให้รางวัลตัวเอง ลองนึกถึงสิ่งดี ๆ ที่คุณจะทำเพื่อตัวเองทุกเช้าของวันใหม่ และทุกครั้งที่คุณสามารถก้าวผ่านประสบการณ์ไม่ดีและท้าทายไปได้ ก็อย่าลืมให้รางวัลกับตัวเอง
 • ยินดีกับความสำเร็จของตัวเอง ประเมินตัวเองจากสิ่งที่เราได้ทำไปแล้ว, สิ่งที่กำลังทำอยู่ และสิ่งที่คุณสามารถทำให้สำเร็จได้ อย่าลืมจดบันทึกความสำเร็จที่คุณทำได้ในแต่ละวัน, แต่ละสัปดาห์ และแต่ละเดือน และใช้ความสำเร็จเหล่านี้เป็นรากฐานที่จะทำให้สำเร็จยิ่งๆ ขึ้นไป โดยทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวานนี้ทีละนิดๆ แต่อย่ากังวลว่าคุณจะต้องทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่เพื่อเป็นความสำเร็จ เพราะเรื่องดี ๆ แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่เราตั้งใจจะทำ ก็เพียงพอที่จะเรียกว่าความสำเร็จได้เช่นกัน
 • ความรู้สึกยินดีที่เกิดขึ้นจากความสำเร็จจะทำให้คุณได้รับความรู้สึกดีๆ
 • จงเป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญ หาความรู้ในสิ่งที่เราสนใจและแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้อื่น
.

คุณจะมีความสามารถและความมั่นใจในการมีอำนาจ

 • เรียนรู้ที่จะยอมรับคำชมเชย และกล่าวขอบคุณกับผู้ที่ชื่นชมคุณไม่ว่าจะเป็นด้านรูปลักษณ์ภายนอกหรือความสามารถ
 • รักษาทัศนคติของตัวเองเอาไว้ เวลาและระยะทางจะทำให้คุณมองเห็นเป้าหมายแห่งความสำเร็จได้ใกล้ขึ้น อย่าให้สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตส่งผลเสียต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นวันพรุ่งนี้
.

เผชิญหน้าสิ่งท้าทายด้วยใจที่เปิดกว้าง

§         อย่าเอาความผิดพลาดล้มเหลวมาเก็บไว้ เปลี่ยนสิ่งเหล่านั้นให้เป็นบันไดก้าวไปสู่ความก้าวหน้า

.

ครั้งต่อไปความสำเร็จต้องเป็นของเรา

.
 • เตรียมตัวเองให้พร้อม เพราะการเตรียมพร้อมนั้นจะทำให้คุณมีความรู้, ความกล้าหาญ, การควบคุม และความเข้มแข็งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ จงรักษาความมุ่งมั่น มองไปข้างหน้าและเก็บแรงไว้เพื่อใช้กับความท้าทายที่จะต้องเจอ มีความบากบั่น เพราะการจะประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยการกระทำเพื่อให้ได้มาอย่างพากเพียร
 • พัฒนาความสัมพันธ์กับผู้ที่สนับสนุนคุณ ดูด้วยว่าความสัมพันธ์ที่มีอยู่นั้นเป็นสิ่งส่งเสริมหรือทำลาย
..

แยกตัวออกจากผู้ที่ไม่ช่วยสนับสนุนหรือไม่หวังดีต่อเรา แต่หันมาให้ความสำคัญและพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้ที่ทำให้เราสบายใจและช่วยสอนให้เราได้รู้เรื่องต่างๆ มากขึ้น บอกกับตัวเองเสมอว่า คุณเป็นคนฉลาดที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้ว และก็จะประสบความสำเร็จได้อีก คุณมีอำนาจในตัวเองพอที่จะทำเช่นนั้น บริหาร, รักษาและพอใจกับความมั่นใจในตัวเอง

.

คุณสามารถทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นได้

.
เรียบเรียงจาก Tips For Building Confidence โดย Carole Kanchier