เนื้อหาวันที่ : 2008-06-11 21:50:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2022 views

รฟม.คาด ครม.พิจารณาเพิ่มกรอบวงเงินค่าก่อสร้างรถไฟฟ้าสีม่วงในสัปดาห์หน้า

ผู้ว่าฯ รฟม.คาดที่ประชุม ครม. จะพิจารณาอนุมัติปรับเพิ่มกรอบวงเงินค่าก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะความเป็นจริง เสนอปรับวงเงินค่าก่อสร้างขึ้นอีก 15% จาก 31,000 ล้านบาท เป็น 36,000 ล้านบาท

.

นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) คาดที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) จะพิจารณาอนุมัติปรับเพิ่มกรอบวงเงินค่าก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะความเป็นจริงหลังจากวันนี้ได้เสนอรายงานข้อมูลให้ที่ประชุม ครม.รับทราบแล้ว โดย รฟม.ได้เสนอให้ปรับวงเงินค่าก่อสร้างขึ้นอีก 15% จาก 31,000 ล้านบาท เป็น 36,000 ล้านบาท

.

ผู้ว่าการ รฟม.กล่าววว่า แม้กรอบวงเงินค่าก่อสร้างจะสูงกว่าเดิมที่เคยยื่นขอกู้กับธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น(เจบิค) ก็จะไม่เป็นปัญหา เพราะเจบิคจะพิจารณาปล่อยกู้ให้ตามความเป็นจริง ทั้งนี้หากมีการกำหนดวงเงินค่าก่อสร้างไว้ต่ำกว่าความเป็นจริงจะเกิดปัญหาไม่มีผู้รับเหมารายใดต้องการเข้าร่วมประมูล อย่างไรก็ตาม รฟม.ได้แจ้งด้วยวาจาให้ทางเจบิครับทราบถึงการปรับวงเงินค่าก่อสร้างแล้ว

.

นายประภัสร์ กล่าวย้ำว่า ในวันนี้ ครม.รับทราบการปรับกรอบวงเงินดังกล่าวได้ผ่านคณะกรรมการพัฒนาระบบขนส่งทางรางและระบบขนส่งมวลชนที่มีนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และนายกรัฐมตรีได้มอบหมายให้กรมบัญชีกลาง ไปพิจารณาว่าหลักเกณฑ์การปรับกรอบวเงิน โดยเอกสารเพิ่งจะเข้าวาระจรเมื่อเช้านี้

.

ดังนั้น ทางรมว.คมนาคม และผู้ที่เกี่ยวข้องเห็นว่าเรื่องอย่างนี้ ไม่ควรเข้ามาเป็นวาระจร จึงเป็นเพียงรายงานของคณะกรรมการพัฒนาระบบรางฯว่าได้มีการเห็นชอบเรื่องนี้แล้ว แต่การพิจารณาของ ครม.จะเป็นคราวหน้า  ในหลักการทุกคนเห็นว่าต้องปรับ แต่ในหลักเกณฑ์ ซึ่งได้หารือเสร็จแล้ว ทางกรมบัญชีกลางก็เห็นด้วย เพียงแต่วันนี้เสนอเป็นวาระจร เพราะเอกสารทำเข้ามาครม.ไม่ทัน" นายประภัสร์ กล่าว