เนื้อหาวันที่ : 2008-06-11 19:31:28 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2742 views

สุวิทย์ หวังวิกฤติเวียดนามส่งผลนักลงทุนต่างชาติแห่ย้ายเข้าไทย

สุวิทย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.อุตสาหกรรม มั่นใจว่า ปัญหาเศรษฐกิจในเวียดนามจะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย เนื่องจากไทยมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง รวมทั้งมีระบบสาธารณูปโภคและระบบการค้าที่มั่นคง ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันยังขยายตัวได้ดี

สุวิทย์ อุตสาหกรรม มั่นใจว่า ปัญหาเศรษฐกิจในเวียดนามจะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย เนื่องจากไทยมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง รวมทั้งมีระบบสาธารณูปโภคและระบบการค้าที่มั่นคง ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันยังขยายตัวได้ดี

.

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.อุตสาหกรรม มั่นใจว่า ปัญหาเศรษฐกิจในเวียดนามจะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทย เนื่องจากไทยมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง รวมทั้งมีระบบสาธารณูปโภคและระบบการค้าที่มั่นคง ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันยังขยายตัวได้ดี

.

ทั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยที่นักลงทุนต่างชาติจะหันมาลงทุนประเทศไทยมากขึ้น ดังนั้นรัฐบาลจะเร่งสร้างความเชื่อมั่นเพื่อดึงดูงนักลงทุนให้เข้ามาในประเทศไทย

.

นายสุวิทย์ ยังกล่าวด้วยว่า จากการหารือกับประธานหอการค้าเบลเยี่ยมพบว่านักลงทุนเบลเยียมยังสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเหล็ก ทั้งผู้ประกอบการไม่มีความกังวลต่อสถานการณ์ภายในประเทศไทย ทั้งในเรื่องปัญหาทางการเมืองและเศรษฐกิจ เพราะนักลงทุนต่างเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและแยกออกจากปัญหาทางเศรษฐกิจชัดเจน

.

อย่างไรก็ดี นักลงทุนเบลเยี่ยมต้องการให้ไทยเปิดตลาดการค้าการลงทุนให้กว้างมากขึ้น ตามข้อตกลงเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน ซึ่งไทยรับปากว่าจะดำเนินการตามกรอบการค้าการลงทุนที่กำหนดไว้แล้ว แต่ทั้งนี้นักลงทุนมีความกังวลต่อกฎหมายสิทธิบัตรยา เพราะเบลเยี่ยมเป็นประเทศที่ผลิตยาจำนวนมาก รวมถึงกฎหมายการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงจะทำให้เกิดความไม่ชัดเจนและเสียบรรยากาศในการลงทุน

.

นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เชื่อว่า ปัญหาวิกฤติทางการเงินของเวียดนามจะไม่เกิดผลกระทบรุนแรงและขยายวงกว้างถึงประเทศอื่น เพราะเชื่อว่าเวียดนามสามารถแก้ไขปัญหาได้ สำหรับการลดค่าเงินดองจะยิ่งทำให้นักลงทุนต่างชาติที่เข้าไปลงทุนผลิตสินค้าในเวียดนามเพื่อส่งออกต่างประเทศจะได้รับประโยชน์ เพราะต้นทุนการผลิตสินค้าถูกลง

.

เพียงแต่ระหว่างนี้นักลงทุนก็อาจจะชะลอการตัดสินใจลงทุนในเวียดนาม เพื่อรอดูมาตรการการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลเวียดนามให้มีความชัดเจนมากขึ้นก่อน