เนื้อหาวันที่ : 2008-06-09 17:51:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1720 views

บีโอไอ ปลื้มงาน Subcon Thailand 2008 ยอดซื้อขายชิ้นส่วนทะลุเป้ากว่า 2.5 พันล้านบาท

บีโอไอสรุปผลการจัดงาน Subcon Thailand 2008 มีมูลค่าการซื้อขายชิ้นส่วนอุตสาหกรรมรวม 2,557 ล้านบาท โดยเฉพาะในกลุ่มยานยนต์ และกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ เผยมีแนวโน้มต่อยอดมูลค่าหลังการซื้อขายอีกกว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากแนวโน้มกลุ่มยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ ในตลาดโลกยังสดใสดันอุตสาหกรรมชิ้นไทยเป็นศูนย์การซื้อขายในอาเซียน

.

บีโอไอสรุปผลการจัดงาน Subcon Thailand 2008 มีมูลค่าการซื้อขายชิ้นส่วนอุตสาหกรรมรวม 2,557 ล้านบาท โดยเฉพาะในกลุ่มยานยนต์ และกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ เผยมีแนวโน้มต่อยอดมูลค่าหลังการซื้อขายอีกกว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากแนวโน้มกลุ่มยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ ในตลาดโลกยังสดใส ด้านหน่วยBUILD เตรียมจัดงานต่อเนื่องปีหน้าหวังพลักดันอุตสาหกรรมชิ้นไทยเป็นศูนย์การซื้อขายในอาเซียน

.

นายสาธิต ชาญเชาวน์กุล เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ( บีโอไอ ) เปิดเผยถึงผลการจัดงาน Subcon Thailand 2008 ที่ไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 14 -17 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า การจัดงานประสบความสำเร็จอย่างดี มีการจับคู่ธุรกิจ 1,563 คู่และจะมีมูลค่าการซื้อขายชิ้นส่วนอุตสาหกรรมในเบื้องต้น 2,557 ล้านบาท โดยเฉพาะในกลุ่มยานยนต์ และกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมูลค่าการซื้อขายดังกล่าวเกินเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ที่ 2,000 ล้านบาท แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศ สนใจและมั่นใจ ศักยภาพของผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย การจัดงาน Subcon Thailand ครั้งนี้

.

แม้จะมีระยะเวลาการจัดงานน้อยกว่าครั้งที่ผ่านมา 1 วัน แต่จำนวนผู้เข้าชมงาน รวมทั้งผู้ประกอบการในหลายอุตสาหกรรมต่างสนใจและเข้าร่วมงานมากขึ้น รวมถึงผู้ประกอบการรายใหญ่ เช่น บีเอ็มดับบลิว และอีซูซุ มอเตอร์ ที่ตัดสินใจเข้าร่วมงานเป็นบริษัทแรก ๆ คาดว่าเป็นเพราะบรรยากาศการลงทุนของไทยที่เริ่มฟื้นตัว นักลงทุนเริ่มมีความเชื่อมั่นหลังจากรัฐบาลได้ประกาศนโยบายให้ปี 2551-2552 เป็นปีแห่งการลงทุน พร้อมขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ทยอยออกมา ส่วนมูลค่าการซื้อขายที่แจ้งจากในงาน อยู่ที่ 2,557 ล้านบาท และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการต่อยอดธุรกิจหลังการจัดงานไม่ต่ำกว่า 3,000-5,000 ล้านบาท นายสาธิตกล่าว

.

สำหรับจำนวนผู้ออกบูธ หรือ Exhibitor ที่เข้าร่วมในงาน Subcon Thailand 2008 มีทั้งสิ้น 243 บริษัท ออกบูธจัดงาน 251 บูธ นอกจากนั้นจำนวนผู้เข้าชมงานที่ลงทะเบียนเข้าชมงาน Subcon Thailand 2008 ยังมากกว่าครั้งที่ผ่านมากกว่า 1 เท่าตัว จากเดิม 5,739 คน มาเป็น 13,050 คน ขณะที่การสัมมนาเพื่อเสริมสร้างความรู้ให้ SMEs ที่ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมยานยนต์มาพูดถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย อย่าง ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท TATA Motors (Thailand) ก็ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานเป็นอย่างดี

.

นายชนินทร์ ขาวจันทร์ หัวหน้าหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม ( BUILD ) กล่าวว่า การจัดงาน Subcon Thailand 2008 นี้ เป็นการต่อยอดการพัฒนาศักยภาพของกลุ่มผู้ผลิตอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิตของไทย ให้มีโอกาสขยายการค้าเพื่อรองรับความต้องการของผู้ประกอบการรายใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มยานยนต์ และรถอีโคคาร์ 6 ราย ที่ได้รับส่งเสริมการลงทุนไปแล้ว โดยคาดว่าจะมีปริมาณความต้องการชิ้นส่วนถึง 1.4 แสนล้านบาท ทั้งนี้ผลสำเร็จของการจัดงาน บีโอไอจะนำไปปรับใช้เพื่อเป็นแนวทางของการจัดงาน Subcon Thailand ในปีต่อไปให้เป็นงานระดับสากลในภูมิภาคอาเซียน ที่จะดึงดูดผู้ซื้อเข้ามาชมงานมากขึ้นและเป็นตัวกระตุ้นให้นักลงทุนตัดสินใจลงทุนในไทยมากขึ้น และพลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขายชิ้นส่วนยานยนต์ในภูมิภาคอาเซียน

.

นายพรประสิทธิ์ เด่นโมฬี ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ บริษัท บีเอ็มดับบลิว ( ไทยแลนด์ ) กล่าวว่า งานซับคอนไทยแลนด์ เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม ได้มาพบปะและเจรจาธุรกิจร่วมกัน ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายได้ทราบถึงสิ่งที่แต่ละฝ่ายต้องการ ซึ่งในการเข้าร่วมงานปีนี้ บริษัท ฯ มีแผนที่จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศให้มากขึ้น ถือเป็นโอกาสดีในการเชื่อมโยงการผลิตระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอนาคต

.

นายฮิโรชิ คาวากุชิ ผู้จัดการฝ่ายบริหารพัสดุ บริษัท ฮิตาชิ (ไทยแลนด์ ) จำกัด กล่าวว่า งานซับคอนไทยแลนด์ 2008 ถือว่ามีส่วนช่วยพัฒนามาตรฐานในการผลิตของผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะผู้ผลิตชิ้นส่วนที่มีโอกาสได้ศึกษาเทคโนโลยีและข้อมูลทางการตลาดต่างๆ เพื่อปรับตัวเข้าสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติ ทั้งนี้ผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยควรปรับปรุงด้านคุณภาพ เพราะปัจจุบันไม่ได้ผลิตขายเพียงแค่ในประเทศอย่างเดียวแต่เพื่อการส่งออกด้วย