เนื้อหาวันที่ : 2008-06-05 12:18:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1800 views

จีนสั่งควบคุมราคาถ่านหินเพิ่มอีกเป็นมณฑลที่สอง รับมือภาวะขาดแคลนไฟฟ้าช่วงฤดูร้อน

ทางการชานซีสั่งให้กลุ่มผู้ผลิตถ่านหินมีวินัยและหลีกเลี่ยงการขึ้นราคาถ่านหินไปจนกว่าจะถึงวันที่ 15 ก.ย. มณฑลชานซีเป็นมณฑลที่ 2 ของจีนแล้วที่ได้ประกาศใช้มาตรการเพื่อควบคุมราคาถ่านหิน เพราะต้องการผ่อนปรนส่วนต่างของราคาถ่านหินท้องถิ่น

.

.

มณฑลชานซี ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนได้สั่งการให้ผู้ผลิตถ่านหินในมณฑลควบคุมราคาถ่านหินในช่วงฤดูร้อนของประเทศ เพื่อรับประกันว่าจีนจะมีกระแสไฟฟ้าใช้งานอย่างเพียงพอ

 

โดยมณฑลชานซีได้ประกาศว่า การควบคุมให้อุปทานด้านพลังงานมีเสถียรภาพนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในช่วงที่มณฑลเสฉวนซึ่งอยู่ติดกันนั้นได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ประกอบกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ

.

ทางการชานซีสั่งให้กลุ่มผู้ผลิตถ่านหินมีวินัยและหลีกเลี่ยงการขึ้นราคาถ่านหินไปจนกว่าจะถึงวันที่ 15 ก.ย.  มณฑลชานซีเป็นมณฑลที่ 2 ของจีนแล้วที่ได้ประกาศใช้มาตรการเพื่อควบคุมราคาถ่านหิน เพราะต้องการผ่อนปรนส่วนต่างของราคาถ่านหินท้องถิ่น

.

สำนักข่าวซินหัวไฟแนนซ์รายงานว่า เมื่อวานนี้ มณฑลชานตง ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของจีนได้ประกาศที่จะกระตุ้นการจัดส่งถ่านหินให้กับโรงงานไฟฟ้าท้องถิ่นจำนวน 2.56 ล้านตันต่อเดือนตั้งแต่เดือนก.ค.ไปจนถึงเดือนก.ย. และจะลดราคาลงอีก 10 หยวนต่อตันจากสถิติเดือนมิ.ย.

.

คณะกรรมการกำกับดูแลไฟฟ้าของจีนคาดว่าในช่วงฤดูร้อนนี้ จีนจะขาดแคลนไฟฟ้าถึง 8,000 เมกกะวัตต์ และคาดว่ามณฑลกวางตุ้งซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้จะได้รับผลกระทบมากที่สุด