เนื้อหาวันที่ : 2008-06-03 11:45:11 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1106 views

SIA เผยยอดขายเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกขยายตัว 5.9% ในเดือนเม.ย.

สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (SIA) เผย ยอดขายอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกในเดือนเม.ย.ขยายตัวขึ้น 5.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี แต่ยังทรงตัวเมื่อเทียบกับเดือนมี.ค. ต้นทุนพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นซึ่งอาจส่งผลกระทบให้รายได้ลดลง

สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (SIA) เปิดเผยว่า ยอดขายอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกในเดือนเม.ย.ขยายตัวขึ้น 5.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี แต่ยังทรงตัวเมื่อเทียบกับเดือนมี.ค

.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ยอดขายอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกในเดือนมี.ค.และเดือนเม.ย.ปี 2551 ขยายตัวเท่ากันที่ระดับ 2.12 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐจากระดับ 2.01 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปีก่อนหน้านี้

.

จอร์จ สคาไลซ์ ประธานของ SIA มองว่า อัตราการขยายตัวเมื่อเทียบเป็นรายปียังอยู่ในระดับที่เรียกได้ว่าแข็งแกร่ง เมื่อพิจารณาจากต้นทุนพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นซึ่งอาจส่งผลกระทบให้รายได้ลดลง

.

นอกจากนี้ สคาไลซ์ กล่าวว่า ยอดขายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอาจจะขยายตัวขึ้น 10% ในปีนี้ ขณะที่ยอดขายอุปกรณ์มือถือจะเพิ่มขึ้นประมาณ 12% ซึ่งได้รับแรงขับเคลื่อนจากยอดขายนอกประเทศสหรัฐที่เพิ่มมากขึ้น

.

อย่างไรก็ตาม หากมองในแง่ลบ สคาไลซ์กล่าวว่า สินค้าประเภทเมมโมรี่ที่ราคาตกยังสร้างความเสียหายต่อรายได้ของอุตสาหกรรมดังกล่าว ซึ่งจะเห็นว่ายอดขายในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ซึ่งไม่นับรวมเมมโมรี่ในเดือนเม.ย.ขยายตัวกว่า 12% เมื่อเทียบเป็นรายปี

.

SIA ระบุว่า สมาคมอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ผู้บริโภคคาดการณ์ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐจะช่วยให้ผู้บริโภคใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์อิเล็กทรอกนิกส์เพิ่มขึ้น 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

.

อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้ ยอดขายอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.3% แตะที่ 8.29 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐจากระดับ 7.95 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2550