เนื้อหาวันที่ : 2008-06-02 16:48:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2014 views

แท็กซี่ให้เวลาคมนาคม 15 วันขึ้นค่าโดยสารคิดอัตราเริ่มต้นที่ 40 บาท

กลุ่มคนขับรถแท็กซี่ ร้องคมนาคมพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสารเป็นเริ่มต้น 40 บาท จากเริ่มต้นที่ 35 บาท และให้ปรับขึ้นค่าโดยสารตามระยะทางกิโลเมตรละ 1 บาท พร้อมเรียกร้องดูแลสวัสดิการรับการรักษาพยาบาลให้เท่าเทียมกับอาชีพอื่นๆ

กลุ่มคนขับรถแท็กซี่ ร้องกระทรวงคมนาคมพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสารเป็นเริ่มต้น 40 บาท จากเริ่มต้นที่ 35 บาท และให้ปรับขึ้นค่าโดยสารตามระยะทางกิโลเมตรละ 1 บาท พร้อมเรียกร้องการดูแลสวัสดิการให้แก่ผู้ขับรถแท็กซี่อย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะการให้สวัสดิการรับการรักษาพยาบาลให้เท่าเทียมกับอาชีพอื่นๆ

.

นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานสหกรณ์แท็กซี่สยาม จำกัด ในฐานะแกนนำผู้ประกอบการรถยนต์รับจ้างสาธารณะ(แท็กซี่)เปิดเผยภายหลังการยื่นหนังสือเรียกร้องให้กระทรวงคมนาคมปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่ในวันนี้ว่า สหกรณ์ฯ ต้องการเรียกร้องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่เป็นเริ่มต้น 40 บาท จากเริ่มต้นที่ 35 บาท และให้ปรับขึ้นค่าโดยสารตามระยะทางกิโลเมตรละ 1 บาท

.

นอกจากนั้น ยังต้องการให้รัฐบาลควบคุมปริมาณรถแท็กซี่ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนมากเกินความต้องการ และให้มีการจัดการรถแท็กซี่อย่างเป็นระบบ รวมทั้งขอให้รัฐบาลเข้ามาดูแลสวัสดิการให้แก่ผู้ขับรถแท็กซี่อย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะการให้สวัสดิการรับการรักษาพยาบาลให้เท่าเทียมกับอาชีพอื่นๆ

.
"หากเมื่อถึงกำหนด 15 วันแล้ว ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่าจะปรับขึ้นค่าโดยสารหรือไม่ ผู้ประกอบการก็จะนำรถแท็กซี่กว่า 1,000 คันมาจอดหน้ากระทรวงคมนาคม และลดการให้บริการลงจากเดิม 30% รวมถึงจะใช้ความเร็วในการวิ่งบนถนนเป็นไม่เกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะเปิดไฟหน้ารถในตอนกลางวัน" นายวิฑูรย์ กล่าว
.

ด้านนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.คมนาคม กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับแกนนำผู้ประกอบการรถแท็กซี่ว่า ที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาปรับอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่มิเตอร์ ซึ่งมีนายชัยรัตน์ สงวนชื่อ รักษาการอธิบดีกรมการขนส่งทางบกเป็นประธาน โดยคณะทำงานชุดนี้จะทำหน้าที่ศึกษาข้อมูลต้นทุนการเดินรถแท็กซี่และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการพิจารณาว่าจะมีการปรับขึ้นค่าโดยสารของรถแท็กซี่เท่าใด และให้ได้ข้อสรุปภายใน 15 วัน