เนื้อหาวันที่ : 2008-05-30 22:04:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 499 views

บีโอไอ อ้าแขนอุ้มภาคการลงทุนอีก 1.3 หมื่นลบ.เพิ่มสิทธิประโยชน์เปลี่ยนเครื่องจักรเว้นภาษีนำเข้า

บีโอไอ เตรียมอนุมัติส่งเสริมการลงทุนอีก 5 โครงการ มูลค่ากว่า 1.3 หมื่นล้านบาท ยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี 70% ของเงินลงทุน และพิจารณาเพิ่มสิทธิประโยชน์การลงทุนเพื่อจูงใจให้กิจการเปลี่ยนเครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ พร้อมทั้งดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

บีโอไอ เตรียมอนุมัติส่งเสริมการลงทุนอีก 5 โครงการ มูลค่ากว่า 1.3 หมื่นล้านบาท ยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี 70% ของเงินลงทุน   และพิจารณาเพิ่มสิทธิประโยชน์การลงทุนเพื่อจูงใจให้กิจการเปลี่ยนเครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ พร้อมทั้งดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

.

รายงานข่าว เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบีโอไอในวันที่ 2 มิ.ย.นี้จะมีนายสุวิทย์ คุณกิตติ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธาน ซึ่งมีโครงการที่จะอนุมัติ 5 โครงการ มูลค่ารวม 13,910 ล้านบาท

.

ได้แก่ บริษัท พีทีที โพลีเมอร์ โลจิสติกส์ จำกัด ลงทุนศูนย์กระจายสินค้าระหว่างประเทศ มูลค่า 3,100 ล้านบาท ขนาดจัดเก็บสินค้า 1.2 ล้านตัน ตั้งอยู่ใน จ.ระยอง, บริษัท วันทูโก แอร์ไลน์ จำกัด ลงทุนเช่าเครื่องบินจำนวน 4 ลำ มูลค่า 840 ล้านบาท, บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด ลงทุนเช่าเครื่องบิน Airbus จำนวน 3 ลำ มูลค่า 2,200 ล้านบาท,

.

บมจ.ปตท.เคมิคอล(PTTCH) ผลิตไฟฟ้าและไอน้ำ มูลค่า 6,000 ล้านบาท ตั้งอยู่ใน จ.ระยอง และบริษัท สยามแผ่นเหล็กวิลาส ผลิตแผ่นเหล็กเคลือบโครเมียม มูลค่า 1,770 ล้านบาท  กำลังการผลิต 1.2 แสนตัน/ปี ตั้งโรงงานอยุ่ใน จ.ระยอง

.

นอกจากนี้ ยังจะพิจารณาอนุมัติการเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้แก่กิจการที่ลงทุนเปลี่ยนเครื่องจักรไปใช้ที่มีเทคโนโลยีทันสมัย และลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม โดยให้ส่งเสริมทั้งโครงการที่หมดระยะเวลาการให้ส่งเสริมแล้วและโครงการที่ไม่เคยขอรับส่งเสริม แต่ต้องยื่นคำขอภายในปี 52 และดำเนินการลงทุนให้แล้วเสร็จภายในปี 54 โดยจะได้รับการยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3 ปี 70% ของเงินลงทุน