เนื้อหาวันที่ : 2008-05-30 10:04:14 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1872 views

เอฟเอ็ม รุกตลาดแผ่นผนังอลูมิเนียม สำหรับอาคารสูง ชู Green Building รับกระแสโลกร้อน

บีเอฟเอ็ม เปิดแผนปี 2551 เล็งนำแผ่นผนังอลูมิเนียม ไส้กลางกันไฟ คุณภาพระดับโลก รุกตลาดอาคารสูงเมืองไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Green Building รับกระแสภาวะโลกร้อน พร้อมเตรียมเดินสายให้ความรู้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในอาคารสูงกับเจ้าของโครงการ สถาปนิก วิศวกร ประชาชนทั่วไป ตั้งเป้าเติบโตในปีนี้ ไม่ต่ำกว่า 25%

 

.
บีเอฟเอ็ม เปิดแผนปี 2551 เล็งนำแผ่นผนังอลูมิเนียม ไส้กลางกันไฟ คุณภาพระดับโลก รุกตลาดอาคารสูงเมืองไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Green Building รับกระแสภาวะโลกร้อน พร้อมเตรียมเดินสายให้ความรู้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในอาคารสูงกับเจ้าของโครงการ สถาปนิก วิศวกร ประชาชนทั่วไป ตั้งเป้าเติบโตในปีนี้ ไม่ต่ำกว่า 25%
.

นายกศิปัญญ์ ศิริธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี เอฟ เอ็ม จำกัด กล่าวว่า เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดภาวะโลกร้อน บีเอฟเอ็ม ในฐานะที่เป็นผู้นำในการนำเข้าผลิตภัณฑ์คุณภาพ วัสดุหุ้มและตกแต่งอาคาร แผ่นผนังคอมโพสิท ไส้กลางกันไฟ ALPOLIC®/fr ที่ผลิตโดย Mitsubishi Chemical Functional Products, Inc. ประเทศญี่ปุ่น ได้เล็งเห็นถึงการสร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรมเพื่อความยั่งยืน ที่ต้องให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม การลดภาวะโลกร้อน การประหยัดพลังงาน

.

 ด้วยแนวคิดที่จะใช้เป็นนโยบายหลักในปี 2551 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Green Building โดยยืนหยัดที่จะเป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยสะท้อนรังสีความร้อน ทำให้เป็นอาคารอนุรักษ์พลังงาน ประหยัดไฟฟ้า สวยงามทนทาน และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งานของอาคาร โดยตั้งเป้าหมายเจาะกลุ่มตลาดอาคารสูง และที่พักอาศัย

.

นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะเดินสายให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยในอาคารสูงกับเจ้าของโครงการ สถาปนิก วิศวกร และประชาชนทั่วไป โดยในปีนี้บริษัทได้ตั้งเป้าการเติบโตไม่ต่ำกว่า 25% หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 350 ล้านบาท จากปัจจุบันที่มีส่วนแบ่งการตลาดผลิตภัณฑ์ผนังอลูมิเนียม คอมโพสิท ไส้กลางกันไฟ อยู่ที่ประมาณ 30% ของตลาดซึ่งมีมูลค่าประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท

.

นายกศิปัญญ์ กล่าวต่อไปว่า บีเอฟเอ็ม มีผลิตภัณฑ์คุณภาพและความปลอดภัยระดับโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ ได้แก่ ALPOLIC®/fr คือ แผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิท ไส้กลางกันไฟ ที่ใช้สำหรับงานตกแต่งอาคารใหม่และปรับปรุงอาคารเก่า ด้วยคุณสมบัติโดดเด่นทั้งในเรื่องคุณภาพของการเคลือบสี ความเรียบสม่ำเสมอของแผ่นและคุณสมบัติการกันไฟ ที่ประกอบขึ้นในลักษณะแซนด์วิชพาแนล

.

โดยมีแกนไส้กลางอยู่ระหว่างแผ่นอลูมิเนียมเกรดพรีเมียม หนา 0.5 มิลลิเมตร 2 ชั้นประกบอยู่ด้านนอก องค์ประกอบหลักของวัสดุไส้กลางคือแร่ทนไฟ ที่มีคุณสมบัติไม่ติดไฟและไม่ก่อให้เกิดควันพิษที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้อาคาร จึงเป็นวัสดุที่ให้ความปลอดภัยสูงเมื่อเกิดเพลิงไหม้ ผิวด้านหน้าถูกเคลือบด้วยสีลูมิฟลอน เบสด์ ฟลูโรคาร์บอน ที่มีความสวยงามและทนทานสูงกว่าสีประเภท PVDF ทั่วๆ ไป รับประกันคุณภาพโดยผู้ผลิตนานถึง 10 ปีเต็ม

.

ส่วนผิวด้านหลังเคลือบสีโพลีเอสเตอร์เพื่อรองรับการใช้งานและป้องกันการสึกกร่อนจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น มีความยืดหยุ่นสูงสามารถดัดโค้ง ประกอบขึ้นได้ทุกรูปทรงและนำไปติดตั้งได้ทันทีเพราะเป็นระบบแห้ง (Dry Construction) ช่วยประหยัดทั้งแรงงานและลดระยะเวลาในการก่อสร้าง นอกจากนี้แผ่นผนัง คอมโพสิท ไส้กลางกันไฟ ALPOLIC®/fr ยังประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพอื่นๆ อาทิ

.

แผ่นอลูมิเนียม คอมโพสิท (ACM) แผ่นสเตนเลส สตีล คอมโพสิท (SCM) แผ่นคอปเปอร์ คอมโพสิท (CCM) และแผ่นไทเทเนี่ยม คอมโพสิท(TCM) ที่ล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยสูง สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลิตจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรมด้านสิ่งแวดล้อม ISO 14001 ใช้เทคโนโลยีการเคลือบสีที่ล้ำสมัยด้วยระบบสีลูมิฟลอน เบสด์ ฟลูโรคาร์บอน (LUMIFLON) ที่ช่วยสะท้อนรังสีความร้อน

.

ทำให้เป็นอาคารอนุรักษ์พลังงาน และยังช่วยลดปรากฎการณ์เกาะร้อน (Urban Heat Island Effect) นอกจากนี้ยังมีความสวยงามทนทานอย่างยั่งยืน ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งานของอาคาร การติดตั้งแผ่นบนโครงคร่าวโดยมีช่องว่างอากาศ (Air Space) ระหว่างแผ่น ALPOLIC®/fr และผนังด้านใน (Backing Wall)

.

ซึ่งทำหน้าที่เสมือนฉนวนกันความร้อนเข้ามาในตัวอาคาร คล้ายกับกระจก 2 ชั้น (Insulated Glass) ช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานในการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ ทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้นวัตกรรมใหม่ล่าสุดของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท ไส้กลางกันไฟ ALPOLIC®/fr ชุดลายหินและลายไม้ (Stone & Timber Series) สามารถใช้ทดแทนทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างสวยงามเสมือนจริง ซึ่งเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน