เนื้อหาวันที่ : 2008-05-29 10:10:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2360 views

MACHINE TECH ตอบสนองความต้องการด้วยเครื่องจักรคุณภาพสูง HAAS

ตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรกลคุณภาพสูงจากอเมริกาภายใต้แบรนด์ชั้นนำที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากทุกกลุ่มอุตสาหกรรม และปัจจุบัน HAAS เป็นผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมโลหะการมากที่สุดซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่งของโลก

MACHINE TECH เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรกลคุณภาพสูงจากอเมริกาภายใต้แบรนด์ชั้นนำอย่าง HAAS ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากทุกกลุ่มอุตสาหกรรม และปัจจุบัน HAAS เป็นผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมโลหะการมากที่สุดซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดอันดับ หนึ่ง ของโลก

.

สำหรับคอลัมน์ Interview ฉบับนี้ วารสารของเราได้รับเกียรติจาก คุณสมภพ เจียมจิรอานนท์ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท Machine Tech จำกัด ได้มาร่วมพูดคุยกันถึงวิสัยทัศน์ทางด้านการดำเนินงาน ผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกล HAAS ผลประกอบการและแนวโน้มธุรกิจ แนวโน้มความต้องการทางด้านการตลาด ทิศทางธุรกิจในอนาคต และรวมถึงปัจจัยแห่งความสำเร็จของบริษัท Machine Tech จำกัด

.

    

คุณสมภพ เจียมจิรอานนท์

Sales Manager

MACHINE TECH CO., LTD.

.

รู้จักกับ HAAS เครื่องจักรกลคุณภาพสูงจากอเมริกา

Machine Tech เริ่มต้นดำเนินการมาปีนี้เป็นปีที่ 14 แล้ว ธุรกิจแรกของเราก็คือเป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องจักรของ HAAS ซึ่งเราได้มีการนำเข้ามาจากอเมริกา เครื่องจักรทุกเครื่องที่ผลิต หรือจากออเดอร์ทุกออเดอร์ ต้องสั่งตรงไปยังอเมริกา ผลิตเสร็จก็ส่งตามดีลเลอร์ HAAS จะมีสาขาคือบริษัทแม่ไปเปิดที่เบลเยี่ยม ซึ่งดูแลตลาดยุโรป ส่วนเอเชียอยู่ที่จีน แต่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับเราเลย เพราะพื้นที่จีนของเขากว้างมาก ส่วนของเราเอง Machine Tech เราขาย HAAS มาปีนี้ 14 ปีแล้ว

.

มีเครื่องติดตั้งอยู่ในเมืองไทยตอนนี้กว่า 400 เครื่อง เครื่องจักรของ HAAS ที่เราจัดจำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นเครื่อง CNC ซึ่งแบ่งเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ คือ เครื่องกัดแนวตั้ง (Vertical Machining Centers) ซึ่งเป็นตัวที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบ้านเรา นอกจากนั้นก็ยังมี เครื่องกัดแนวนอน (Horizontal Machining Centers) เครื่องกลึง (Turning Centers) และอุปกรณ์ประกอบในการทำงาน (Rotary Table and Indexers)

.

ครอบคลุมตลาดทุกกลุ่มอุตสาหกรรม

ลูกค้าของเราจะค่อนข้างหลากหลาย แทบจะครอบคลุมในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมทีเดียวทั้งในส่วนของอุตสาหกรรมยานยนต์, อุตสาหกรรมผลิตและประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์, Job Shop, ผู้ผลิตเครื่องจักรแล้วส่งออกอย่าง Machine Builder ก็มี ซึ่งลูกค้าเรากลุ่มนี้จะค่อนข้างเยอะหรือลูกค้าในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเครื่องอากาศยาน พวก Air Craft ทั้งหลายก็มีใช้เครื่องของเราเยอะ ถ้าเทียบ Marketing Share ในส่วนของลูกค้าทางด้าน Air Craft แล้ว บริษัทใหญ่ ๆ ในเมืองไทย ผมว่า Machine Tech น่าจะเป็น 2 ใน 3 หรือเกือบทั้งหมดน่าจะเป็นลูกค้าเรา

.

ผลประกอบการและแนวโน้มธุรกิจ

รายได้ปีนี้เปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ปีนี้จะสูงกว่า ถึงแม้ว่าในภาวะเศรษฐกิจในปีนี้จะค่อนข้างซบเซา ทั้งในมุมมองของเราเองและในมุมมองของลูกค้า ภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ไม่ค่อยดี ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเศรษฐกิจบ้านเราเอง เหตุการณ์บ้านเมือง แต่หลัก ๆ จะอิงกับเศรษฐกิจโลก ทั้งในเรื่องของราคาน้ำมัน ภาวะการชะลอการลงทุน แต่ว่ายอดขายของเราเอง ก็ยังโตกว่าปีที่แล้วประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้คือมีรายได้มากกว่าร้อยล้านบาท ส่วนแนวโน้มธุรกิจผมว่าถ้าหลังจากปีนี้ไปน่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งในเรื่องของความมั่นใจในการลงทุนของกลุ่มอุตสาหกรรมหรือสถานการณ์บ้านเมืองที่ปัจจัยเสริมในบ้านเรา 

.

.

ยุทธศาสตร์การดำเนินงาน

กลยุทธ์ของเราจะเน้นการบริการหลังการขาย ซึ่งเป็นนโยบายของบริษัทเลยก็ว่าได้ อย่างเจ้าหน้าที่ให้บริการตอนนี้เรามีทั้งหมด 15 คน และมีการรับเพิ่มเพื่อให้เหมาะสมกับจำนวนเครื่องจักรที่เราขายได้ เพราะว่าตอนนี้เรามีประมาณ 400 กว่าเครื่อง ดูแลประมาณ 30-40 เครื่องต่อพนักงาน 1 คน แต่ทั้งนี้เครื่องจักรก็ไม่ได้เสียพร้อมกันทั้งหมด นอกจากราคาและคุณภาพของเครื่องแล้ว การบริการหลังการขายก็เป็นเรื่องสำคัญที่ลูกค้าจะพึงพอใจแค่ไหน

.

ตรงนี้เราให้ความสำคัญและเราถือว่าเป็นจุดแข็งของ Machine Tech จะเห็นได้ว่าตอนนี้เรามี Spare Part Stock ถ้าคิดเป็นเงินก็ประมาณ 30 กว่าล้านบาท เราสั่งเข้ามาทำการ Stock ไว้เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในการซ่อมเครื่องจักร ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ หรือแม้แต่มอเตอร์ ด้วยบริการแบบ Platinum One Call Service ที่รองรับการบริการในเขตกรุงเทพ ปริมณทล และภาคตะวันออกที่ระยอง

.

ส่วนปลายปีนี้เราจะมีศูนย์บริการไปเปิดที่ลำพูนด้วย ซึ่งเราให้บริการภายใน 24 ชั่วโมงถ้าลูกค้ามีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องจักรเราต้องไปถึงลูกค้า เพราะเรารู้ว่าเวลาเครื่องจักรเสียหรือเบรกดาวน์มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นมันมากกว่ามูลค่าชิ้นส่วนที่จะนำมาเปลี่ยน

.

นอกจากความพร้อมในเรื่องของ Spare Part แล้ว ความรู้ของพนักงานที่ให้การบริการก็มีความพร้อมและความชำนาญงานสูง เราส่งพนักงานไปอบรมที่อเมริกาทั้งในเรื่องของการให้ข้อมูลการซ่อม การดูแล การเปลี่ยน การตอบคำถามลูกค้าเวลามีปัญหา เราเป็นบริษัทเดียวที่เข้าไปซ่อมเครื่องให้ลูกค้าใช้งานได้ก่อนแล้วเก็บเงินทีหลัง ซึ่งส่วนใหญ่ที่อื่นจะเข้าไปดูแล้วต้องมีการเสนอราคาก่อนถึงจะดำเนินการต่อ

.

มุมมองต่อการขยายฐานการตลาด

เรามองว่าตอนนี้ตลาดในเมืองไทย พื้นที่ของ Marketing Share ก็ยังมีอีกเยอะที่เราจะสามารถเข้าไปแบ่งออกมาได้ ที่เรามองตอนนี้ก็จะเป็นตลาดลูกค้าญี่ปุ่น ซึ่ง HAAS เรามีตลาดในกลุ่มนี้น้อยอยู่ เพราะลูกค้าญี่ปุ่นจะค่อนข้างจะอนุรักษ์นิยม เราพยายามที่จะรุกเข้าไปในตลาดญี่ปุ่น เราพยายามจะรับเซลล์คนญี่ปุ่น หรือคนที่พูดภาษาญี่ปุ่นได้ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีลูกค้าญี่ปุ่นเลย แต่ถือว่ายังมีน้อยเมื่อเทียบกับตลาดที่ใหญ่

.

ส่วนการลงทุนในตลาดต่างประเทศนั้นเราต้องดูศักยภาพและความพร้อมของทีมงานหลายด้าน ทั้งในเรื่องของการลงทุน ประเทศที่เราจะเข้าไปว่าเศรษฐกิจของเขาเป็นอย่างไร ความพร้อมของสภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศนั้น การตอบสนองในการลงทุน ซึ่งเรามองว่าโอกาสก็ยังมี แต่ว่าตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจ ขึ้นอยู่กับปัจจัยความพร้อมของเรามากกว่า เพราะว่าก่อนที่เราจะออกไปลงทุนข้างนอก เราเองเราต้องซัพพอร์ตลูกค้าในเมืองไทยให้เป็นที่พึงพอใจสูงสุดก่อนถึงจะมองในเรื่องการลงทุนข้างนอก

.

.

แผนการตลาดและช่องทางการจำหน่าย

ตอนนี้ที่ทำอยู่ก็จะเป็นในเรื่องของการสนับสนุนสถาบันที่ให้ความรู้กับองค์กรหรือว่าโรงเรียน ซึ่งผลิตบุคลากรเพื่อรองรับอุตสาหกรรมในอนาคต ตอนนี้ที่เรามีโครงการสนับสนุนก็อย่างเช่น สถาบันไทยเยอรมัน (TGI) ที่อมตะ ส่วนสถาบันการศึกษาก็จะเป็นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี และอาชีวศึกษาดอนบอสโก ในส่วนของการดำเนินงานก็จะเป็นการนำเครื่องจักรมาให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรีหรือว่าระดับอุดมศึกษา ได้รู้จักการใช้เครื่อง CNC ทดลองกัดจริง ๆ

.

โดยไม่ได้คิดมูลค่า เป็นโครงการให้ใช้เครื่องฟรี และเราดูแลบำรุงรักษาเครื่องให้ตลอดอายุการใช้งาน โดยโครงการนี้มีระยะเวลา 2 ปี ซึ่งเราได้รับการสนับสนุนจาก HAAS ที่อเมริกาส่งเครื่องจักรมาให้ ซึ่งจากโครงการนี้เรามองว่านักศึกษาที่จบออกไปส่วน หนึ่ง ก็เข้าสู่กลุ่มอุตสาหกรรม ก็จะรู้จักและมีความคุ้นเคยกับเครื่องจักรเรามากขึ้น และอย่างในส่วนของ TGI เอง ก็จะมีบุคลากรเข้ามาอบรมกับทางสถาบันเป็นจำนวนมากก็จะได้เรียนรู้จากเครื่องจักรเรา

.

ตรงนั้นก็เป็นแผนทางด้านการตลาดอย่างหนึ่ง หรืออย่างการทำ Marketing เช่นการสนับสนุนการแข่งขันหุ่นยนต์ของมหาวิทยาลัยปทุมวัน เหล่านี้เป็นต้น และเรายังมีการออกงาน Exhibition ตลอดที่เป็นงานทางด้านเครื่องจักรกล ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางที่สำคัญในการจัดจำหน่าย รวมทั้งการที่เรามีโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้กับลูกค้า เช่น นอกจากลูกค้าจะซื้อเครื่องแล้วเราก็ยังมีการแถมในเรื่องการรับประกันให้ สร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้าได้มั่นใจในสินค้าของเรา

.

.

อุปสรรคและความสำเร็จที่ผ่านมา

เราผ่านวิกฤติมาตั้งแต่เงินบาทลอยตัวจนเงินบาทแข็งตัวในปีนี้ ซึ่งเราผ่านมาทั้งสองวิกฤติใหญ่ ก็ถือว่าเราเติบ โต จากเด็กจนเป็นผู้ใหญ่ ผ่านวันนี้มาได้ ทั้งหมดความสำเร็จขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ความอดทน ทั้งในส่วนของกรรมการผู้บริหารในเรื่องของการมองทิศทาง หรือแม้แต่การให้ความร่วมมือของพนักงานเอง เราทั้งหมดต่อสู้ฟันฝ่ามาด้วยกัน ในมุมมองของเราในเรื่องของการตลาด เราอาจจะไม่ โต แบบก้าวกระโดด หรือแม้แต่การลงทุนเราก็คิดทำในแบบพอตัว

.

ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเราขายเฉพาะเครื่อง HAAS เพียงอย่างเดียว เราไม่ขายหลายยี่ห้อ เนื่องจากว่ามันจะมีปัญหาค่อนข้างเยอะ ทั้งในเรื่องของการสต็อก Spare Part การซัพพอร์ตหลังการขาย แล้วก็บุคลากรซึ่งจะต้องมีความชำนาญการซ่อมหลายยี่ห้อ ก็จะเป็นปัญหา เราคิดว่าเราทุ่มเทให้กับ 1 ยี่ห้อให้กับแบรนด์เดียวหมายถึงความชำนาญก็จะมากกว่า ความสำเร็จก็จะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่า

.

อนาคตและความเติบโต

ในส่วนของ HAAS เราวางตำแหน่งไว้ที่ตลาดส่วนกลางซึ่งเป็นตลาดใหญ่ ตรงนั้น Marketing Share ค่อนข้างจะเยอะซึ่งยังมีพื้นที่สำหรับให้เราเติบ โต ได้พอสมควร ซึ่งผมมองว่าปีหน้าตลาดกำลังจะฟื้นตัว เราคิดว่าการขยายตัวของตลาดก็คงเพิ่มขึ้น แน่นอนว่า Target ของเราก็ต้องเพิ่มขึ้นตาม ดังนั้นเราต้องมีการเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องของทีมงาน แผนการตลาด เทคโนโลยีที่รองรับการทำงานหรือการผลิตของลูกค้าให้มีความครอบคลุมมากที่สุด ไว้สำหรับรองรับการเจริญเติบ โต ทั้งในส่วนของตลาดอุตสาหกรรมโดยรวมและในส่วนของ Machine Tech เอง

.

จากที่กล่าวมาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานและความสำเร็จของบริษัท Machine Tech จำกัด ที่พร้อมตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมด้วยเครื่องจักรกลคุณภาพสูง HAAS จากอเมริกา และมุ่งมั่นสู่ความเป็นผู้นำในตลาดสินค้าเครื่องจักรกล ควบคู่ไปกับความซื่อสัตย์ จริงใจ และเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง