เนื้อหาวันที่ : 2008-05-28 20:03:28 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1600 views

ฮอนด้า สร้างประวัติศาสตร์รถคับ ซีรี่ย์ ด้วยยอดผลิตสะสมรวมทั่วโลกสูงถึงกว่า 60 ล้านคัน

ฮอนด้า เผยยอดการผลิตสะสมของรถจักรยานยนต์แบบ คับ ซีรี่ย์ จากทั่วโลก รวมทั้งสิ้นกว่า 60 ล้านคัน เป็นยานพาหนะคู่ใจทั้งในการขับขี่ใช้งาน ซุปเปอร์ คับ ซี 100 เป็นรุ่นสุดยอดนิยม จากผู้ใช้รถในกว่า 160 ประเทศ

.

 

ฮอนด้า เผยยอดการผลิตสะสมของรถจักรยานยนต์แบบ คับ ซีรี่ย์ (Cub Series)*1 จากทั่วโลก ณ สิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีจำนวนรวมทั้งสิ้นกว่า 60 ล้านคัน โดยมี ซุปเปอร์ คับ ซี 100 (Super Cup C100) ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2501 เป็นรุ่นสุดยอดนิยม ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้ใช้รถในกว่า 160 ประเทศ โดยเป็นยานพาหนะคู่ใจทั้งในการขับขี่ใช้งาน ตลอดจนขับขี่เพลิดเพลินในยามว่างเพื่อการหย่อนใจ ซึ่งในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ จะเป็นการครบรอบ 50 ปี ของรถฮอนด้า คับ ซีรี่ย์

.

สำหรับช่วงเริ่มแรกของการเปิดตัวฮอนด้า ซูเปอร์ คับ เป็นช่วงที่รถจักรยานยนต์โดยทั่วไปใช้เครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะ แต่รถ คับ ซี่รี่ย์ รุ่นแรก คือ ซูเปอร์ คับ ซี 100 ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ ขนาด 50 ซีซี ที่ให้สมรรถนะสูง รวมทั้งยังประหยัดน้ำมัน และมีความทนทาน

.

ในขณะที่รูปลักษณ์ภายนอกโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ด้วยโครงสร้างของตัวรถต่ำ ทำให้การก้าวขึ้นและลงจากรถได้อย่างสะดวกสบาย รวมทั้งขับขี่ง่ายโดยไม่ต้องควบคุมคลัทช์ ด้วยการติดตั้งระบบคลัทช์อัตโนมัติแบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง (centrifugal clutch) นอกจากนั้นยังติดตั้งบังลมพลาสติกขนาดเหมาะกับตัวรถ เพื่อป้องกันแรงลมและการกระเด็นของสิ่งสกปรกในขณะขับขี่

.

ซึ่งนับตั้งแต่การเปิดตัวออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรกจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ฮอนด้า คับ ซีรี่ย์ ยังคงรูปลักษณ์และการออกแบบพื้นฐาน พร้อมทั้งถ่ายทอดสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นนี้จากรถรุ่นแรกต่อเนื่องสู่รุ่นปัจจุบัน

.

.

สำหรับในภูมิภาคอื่นๆ นอกเหนือจากญี่ปุ่น เช่น ในแถบเอเชีย ฮอนด้า คับ ซีรี่ย์ ได้รับการพัฒนาให้ทันสมัยสอดคล้องกับวัฒนธรรมและความต้องการใช้งานของแต่ละประเทศ นอกจากนั้นแล้ว ในประเทศญี่ปุ่นเองก็ได้พัฒนาให้ก้าวล้ำต่อเนื่อง ดยติดตั้งระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด PGM-FI*2

.

 ซึ่งควบคุมการทำงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในรถซูเปอร์ คับ รุ่นปี 2007 ส่งผลให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในด้านการรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม และจากการพัฒนาที่โดดเด่นนี้ ผลักดันให้ฮอนด้า คับ เป็นรถจักรยานยนต์ที่มีวิวัฒนาการล้ำหน้าและได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก

.

*1 หมายถึง รถจักรยานยนต์ฮอนด้าที่มีคุณสมบัติดังเงื่อนไขต่อไปนี้ ได้แก่ เครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ แบบ 4 จังหวะ ขนาด 49 ซีซี 125 ซีซี โครงสร้างตัวรถเป็นแบบพื้นต่ำ (Low-floor backbone frame) รูปลักษณ์ภายนอกเป็นแบบรถมีบังลม และล้อที่มีขนาดใหญ่กว่า 14 นิ้ว เป็นต้น  *2 หมายถึง ระบบ PGM-FI หรือ Programmed Fuel Injection ซึ่งเป็นชื่อการค้าจดทะเบียนของบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด

.

ในปี 2502 เป็นต้นมา ฮอนด้าได้เริ่มส่งออกรถจักยานยนต์ ซูเปอร์ คับ ไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศแรก พร้อมทั้งขยายการผลิตนอกประเทศญี่ปุ่น โดยในปี 2504 ได้ตั้งโรงงานแห่งแรกภายนอกญี่ปุ่น คือ ในประเทศไต้หวัน เพื่อเป็นฐานผลิตชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

.

ฮอนด้าได้ขยายไปตั้งโรงงานผลิตในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ด้วยปณิธานของฮอนด้า คือ มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับผู้บริโภคและในปัจจุบันนี้ ฮอนด้า คับ ซีรี่ย์ ได้ผลิตขึ้นใน 15 ประเทศทั่วโลก หมายเหตุ *เปลี่ยนปีงบประมาณ