เนื้อหาวันที่ : 2008-05-28 19:36:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1651 views

สร้าง...บ้านประหยัดพลังงาน...ไม่ยากอย่างที่คิด

พลังงานเป็นกระแสร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง พลังงานบางประเภทเช่นน้ำมัน มีค่ากว่าทองคำ ฉุดเอาพลังงานอื่น ๆ เช่น ไฟฟ้ามีราคาเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว บ้านประหยัดพลังงานจึงเป็นคอนเซ็ปต์ที่ต้องเปลี่ยนเป็นเรื่องจริงอย่างช่วยไม่ได้ เพื่อตอบโจทย์กระแสการประหยัดและช่วยโลกไปควบคู่กัน

.

 เมื่อเรื่อง...พลังงาน....เป็นกระแสร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง พลังงานบางประเภทเช่นน้ำมัน มีค่ากว่าทองคำ ฉุดเอาพลังงานอื่นๆ เช่นไฟฟ้า...มีราคาเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว บ้านประหยัดพลังงานจึงเป็นคอนเซ็ปต์ที่ต้องเปลี่ยนเป็นเรื่องจริงอย่างช่วยไม่ได้

.

เพื่อตอบโจทย์กระแสการประหยัดและช่วยโลกไปควบคู่กัน ศ.ดร.สุนทร บุญญาธิการ ผู้อำนวยการศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านเทคโนโลยีอาคารและสิ่งแวดล้อม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต้นตำรับบ้านประหยัดพลังงานของไทย

.

ซึ่งมีผลงานมายาวนานรวมถึงผลงานชิ้นเอกจากการออกแบบศูนย์ราชการกรุงเทพมหานครแห่งใหม่ (ขณะนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง) ซึ่งตั้งอยู่ ณ ถนนแจ้งวัฒนะ กับพื้นที่กว่า 1 ล้านตร.ม. ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จศ.ดร.สุนทร ยืนยันว่าจะสามารถประหยัดพลังงานได้มากมาย

.

แต่สำหรับประชาชนทั่วไปที่ต้องการสร้างบ้านประหยัดพลังงานตอนนี้....ไม่ยากอย่างที่คิด!!! เพราะมีการพัฒนาวัสดุทดแทนเพื่อสร้างบ้านประหยัดพลังงานหลายส่วน เช่น กรอบและบานประตู หน้าต่าง ซึ่งวัสดุ...พีวีซี...สามารถผลิตขึ้นทดแทนการใช้...ไม้...แบบดั่งเดิม ไม้จะมีข้อเสียคือการหดตัว ราคาแพง ฯลฯ

.

ขณะที่พีวีซีสามารถคงรูปเดิมได้ในทุกสภาวะอากาศ นอกจากนี้ยังติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง ส่งผลให้งบประมาณการสร้างบ้านประหยัดพลังงานลดลง ระยะเวลาก่อสร้างลดลง แต่สามารถประหยัดการใช้พลังงานตลอดอายุการใช้งานได้มากกว่า 80 % สนใจสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับพีวีซีเพื่อใช้ในการผลิตวัสดุก่อสร้าง-กรอบหน้าต่างและวงกบพีวีซี