เนื้อหาวันที่ : 2008-05-26 12:49:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2163 views

โปนิวาเปิดตัวรถดัดแปลงโตโยต้า มูฟวิ่ง ฟิช นวัตกรรมใหม่ครั้งแรกของตลาดอาเซียน

โปนิวา เปิดตัว รถยนต์ดัดแปลงโตโยต้า รุ่น "มูฟวิ่ง ฟิช" นวัตกรรมใหม่ครั้งแรกของอาเซียน ช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจขนส่งสัตว์น้ำ สำหรับร้านอาหาร และการขนส่งสัตว์น้ำเพื่อการขยายพันธุ์ปลาที่ต้องการความเอาใจใส่เป็นพิเศษ

.

โปนิวา เปิดตัว รถยนต์ดัดแปลงโตโยต้า รุ่น "มูฟวิ่ง ฟิช" นวัตกรรมใหม่ครั้งแรกของอาเซียน ช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจขนส่งสัตว์น้ำ ปลาสวยงาม รวมถึงการขนส่งปลา ปูและกุ้งเป็น สำหรับร้านอาหาร และการขนส่งสัตว์น้ำเพื่อการขยายพันธุ์ปลาที่ต้องการความเอาใจใส่เป็นพิเศษ

.

นายธนรัชต์ พยาน้อย กรรมการผู้จัดการ บริษัท โปนิวา จำกัด ผู้ผลิตรถยนต์ดัดแปลงเพื่อการพาณิชย์ระดับมาตราฐานของประเทศ เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนงานรุกตลาดรถยนต์ดัดแปลงเพื่อการพาณิชย์ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อตั้งเป้าเป็นผู้นำด้านนวัตกรรรมรถยนต์ดัดแปลงของไทย โดยร่วมมือกับพันธมิตรนานาชาติในการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาพัฒนารถยนต์ดัดแปลงเพื่อการพาณิชย์ในประเทศไทยให้มีความก้าวหน้าในราคาจำหน่ายที่สมเหตุสมผล

.

ล่าสุดโปนิวาได้ร่วมมือกับพันธมิตรในการพัฒนารถยนต์ดัดแปลงเพื่อสำหรับการขนส่งในธุรกิจขนส่งสัตว์น้ำ รุ่น มูฟวิ่ง ฟิช โดยดัดแปลงจากรถกระบะโตโยต้า วีโก้ตัวถังทำจากไฟเบอร์ ช่วยให้น้ำหนักเบา ประหยัดต้นทุนจากการขนส่ง ไม่เป็นสนิม และที่สำคัญคือ มีฉนวนกันความร้อน ช่วยให้ลดอัตราการตายของสัตว์น้ำระหว่างการขนส่ง โดยเฉพาะการขนส่งทางไกล ตัวถังปิดสนิท ทำให้น้ำไม่หกลงพื้นถนน ซึ่งน้ำเหล่านี้ทำให้ถนนลื่น จนนำไปสู่อุบัติเหตุ ราคาช่วงโปรโมชั่น 6 แสนบาท สำหรับรถยนต์ที่ดัดแปลงจากโตโยต้า วีโก้

.

"ธุรกิจการขนส่งสัตว์น้ำกำลังขยายตัว เนื่องจากประเทศไทยเป็นแหล่งส่งออกสัตว์น้ำประเภทปลาสวยงาม รายใหญ่ 1 ใน 3 ของโลก นอกจากนี้การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทั้งกุ้งและปลาเพื่อเป็นแม่พันธุ์ และการขนส่งสัตว์น้ำสำหรับร้านอาหาร ก็กำลังเติบโตตามความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น"

.

รถยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้บรรทุกสัตว์น้ำ มูฟวิ่ง ฟิช (Moving Fish) ที่ดัดแปลงมาจากรถโตโยต้า ให้ความประหยัดเป็นเยี่ยม ลดต้นทุนการขนส่ง และยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ในการขนส่งระดับมาตรฐาน ราคาจำหน่ายในช่วงแรกตั้งไว้ที่6 แสนบาท อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้ตั้งเป้ายอดขายจากการจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้ โดยช่วงแรกของการเปิดตัวนี้บริษัทจะเน้นการสื่อสารให้ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายทราบถึงรายละเอียดผลิตภัณฑ์และประโยชน์การใช้งานของรถยนต์โปนิวา มูฟวิ่ง ฟิชเป็นหลัก"

.

การเปิดตัวรถยนต์ขนส่งสัตว์น้ำรุ่นมูฟวิ่งฟิชนี้ถือเป็นรายแรกของประเทศไทยและอาเซียน โดยการขนส่งสัตว์น้ำด้วยรถโปนิวา มูฟวิ่ง ฟิช ยังถือเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม เนื่องจากตัวถังที่บรรทุกสัตว์น้ำออกแบบพิเศษ ทำให้น้ำจากถังไม่ไหลลงพื้นถนน ซึ่งน้ำดังกล่าวมีเมือกจากปลาและเกลือเป็นส่วนผสม ทำให้พื้นถนนลื่น จนนำไปสู่อุบัติเหตุ และความสกปรกต่อท้องถนน

.

ปัจจุบันธุรกิจการขนส่งสัตว์น้ำทั้งปลา ปู กุ้ง ที่เป็นน้ำจืดและน้ำเค็มนั้นใช้การขนส่งแบบเก่า กล่าวคือ ขนส่งด้วยรถยนต์กระบะที่มีอุปกรณ์ต่อพ่วงแบบง่ายๆ คือ ติดตั้งมอเตอร์สำหรับปั๊มอากาศใส่ถังพลาสติก ซึ่งการขนส่งดังกล่าวนั้นจะทำให้ปลา ปู และกุ้งเกิดบาดแผลเนื่องจากการเบียดเสียดกัน นอกจากนี้อัตราส่วนการตายของสัตว์น้ำระหว่างการขนส่งยังสูงอีกด้วย ทำให้มูลค่าและคุณภาพของสัตว์น้ำที่ได้ลดลง

.

"รถยนต์โปนิวา มูฟวิ่งฟิช ช่วยให้ธุรกิจการขนส่งสัตว์น้ำสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ เสัตว์น้ำที่ขนส่งด้วยมูฟวิ่งฟิชไม่เกิดความเครียด เนื่องจากเป็นระบบปิด ไม่มีแสงสว่างรอดเข้าไป ซึ่งแสงสว่างจากการขนส่งมีผลต่อความเครียดของสัตว์น้ำ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อัตราการตายของสัตว์น้ำระหว่างขนสูงสูง และน้ำไม่กระเด็นออกจากถังที่ออกแบบมาอย่างดีอีกด้วย" นายธนรัชต์กล่าวและว่า

.

สำหรับจุดเด่นของรถมูฟวิ่ง ฟิช อีกประการหนึ่งก็คือ ตัวถังของถังบรรจุทำจากไฟเบอร์ ที่มีฉนวนกันความร้อน ทำให้ความร้อนไม่สามารถถ่ายเทไปยังน้ำ (ซึ่งในธุรกิจขนส่งสัตว์น้ำนั้นจำเป็นต้องมีอุณภูมิต่ำ) ที่สำคัญตัวถังของมูฟวิ่งฟิช ไม่เกิดสนิม เหมือนกับกระบะที่ทำมาจากสเตนเลส ซึ่งนอกจากมีน้ำหนักมาก ทำให้ต้นทุนการขนส่งสูงแล้ว ยังไม่สามารถป้องกันความร้อนได้อีกด้วย