เนื้อหาวันที่ : 2008-05-21 13:43:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 531 views

คมนาคม ชงรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเข้าครม คาดเปิดประมูลราคมเดือน กย.นี้

คมนาคม เตรียมเสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค มูลค่าโครงการ 7.5 หมื่นล้านบาทเบื้องต้นคาดว่าการรถไฟรฟม.อาจขอขยายกรอบวงเงินลงทุนเพิ่มขึ้นจากภาวะราคาวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่ปรับตัวสูงขึ้น

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ คาดว่ากระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค มูลค่าโครงการ 7.5 หมื่นล้านบาท งเบื้องต้นคาดว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) อาจขอขยายกรอบวงเงินลงทุนเพิ่มขึ้นจากภาวะราคาวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่ปรับตัวสูงขึ้น

.

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีรับทราบในหลักการ ก่อนการลงนามใน MoU กับกลุ่มดูไบ เวิลด์ ซึ่งเป็นนิติบุคคลของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่ยื่นข้อเสนอในการสนับสนุนค่าใช้จ่ายแบบให้เปล่าแก่รัฐบาลไทย เพื่อศึกษารายละเอียดในโครงการแลนด์บริดจ์ โดยจะรวมถึงการก่อสร้างท่าเรือทั้งฝั่งทะเลอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน

.

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง จะนำเสนอโครงการเช่าที่ราชพัสดุในราคาถูกของกรมธนารักษ์ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งคาดว่าพื้นที่ให้เช่าจะมีมากกว่า 2 ล้านไร่ เพื่อนำมาให้เกษตรกรเช่าทำการเกษตรในราคาถูกตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี

.

ขณะที่วันนี้สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) พร้อมด้วยกลุ่มผู้ใช้แรงงาน เครือข่ายคนจน และภาคประชาชน จะรวมตัวเดินทางไปยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน ทั้งในเรื่องของราคาสินค้าอุปโภคบริโภค, สินค้าเกษตร และ ค่าจ้างขั้นต่ำที่ต้องการให้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเท่ากันทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยหากภายใน 1 เดือน รัฐบาลยังเพิกเฉยก็เตรียมจะเคลื่อนไหวใหญ่ต่อไป