เนื้อหาวันที่ : 2008-05-21 09:53:11 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 471 views

คลัง นัดหารือด่วน 5 หน่วยงานระดมสมองเร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

รมว.คลัง เรียกประชุมหน่วยงานเศรษฐกิจ หารือเร่งรัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เดิมตั้งใจจะใช้ในช่วงครึ่งปีหลังมาเร่งใช้ช่วงนี้แทน เพื่อให้ทันกับสภาพเศรษฐกิจที่ปรับเปลี่ยนไป โดยเฉพาะปัจจัยราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ภาวะเงินเฟ้อ

รมว.คลัง เรียกประชุมหน่วยงานเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) สำนักงบประมาณ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อหารือเร่งรัดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เดิมตั้งใจจะใช้ในช่วงครึ่งปีหลังมาเร่งใช้ช่วงนี้แทน เพื่อให้ทันกับสภาพเศรษฐกิจที่ปรับเปลี่ยนไป

.

"โดยเฉพาะปัจจัยราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจากเคยประเมิน 120 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา แต่ขณะนี้เพิ่มเร็วกว่าที่คาด หากมีมาตรการเสริมออกมาก็จะเรียกความเชื่อมั่นคืนมาได้ และคาดว่าเศรษฐกิจไตรมาส 2-4 นั้นจะยังคงเติบโตได้ 6% มากกว่าเงินเฟ้อ ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยไม่ตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจฟุบและภาวะเงินเฟ้อ" นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าว

.

สำหรับการเร่งรัดก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง 9 สายนั้น ขณะนี้มูลค่าการก่อสร้างปรับเพิ่มขึ้นเป็น 7 แสนล้านบาท จากเมื่อ 3 ปีก่อนอยู่ที่ 5 แสนล้านบาท จากผลกระทบปัจจัยหลายด้าน ดังนั้น ทางกระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณ รวมทั้งกระทรวงคมนาคม อยู่ระหว่างร่วมกันพิจารณา เพื่อสะท้อนความเป็นจริงของต้นทุนการก่อสร้าง เพราะไม่เช่นนั้นแล้วคงไม่สามารถหาผู้รับเหมาได้ อย่างไรก็ตาม ราคาก่อสร้างจะเพิ่มเท่าใดยังไม่มีข้อสรุป

.

"มาตรการที่ออกมาก่อนหน้านี้แม้ว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโต แต่ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกและราคาน้ำมัน"นพ.สุรพงษ์ กล่าวในการแถลงผลการประชุม 5 หน่วยงานด้านเศรษฐกิจในช่วงเย็นวันนี้ 

.

ทั้งนี้ นางพรรณี สถาวโรดม ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 1/51อยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่มีปัจจัยเสี่ยงสำคัญจากราคาน้ำมันที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น

.

นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ทางการจะนำมาตรการที่เร่งประหยัดพลังงานมาใช้เป็นมาตรการแรกในกลุ่มนี้ เรื่องราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นเร็วกว่าที่คาดมาก จากเดิมที่จะเคยประเมินว่าน้ำมันดิบในตลาดโลกจะสูงขึ้นมาที่ 120 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ในช่วงไตรมาส 3/51 แต่ขณะนี้ราคาน้ำมันได้ปรับขึ้นไปถึงระดับดังกล่าวแล้ว ส่งผลกระทบต่อมาตรการที่รัฐได้ออกมาใช้ก่อนหน้านี้ และทำให้ความเชื่อมั่นโดยเฉพาะของคนในเมืองลดลงทันที

.

ดังนั้น มาตรการที่จะนำมาใช้ จะประกอบด้วย การปรับระบบรถขนส่งมวลชนมาใช้เครื่องยนต์ NGV และปรับเส้นทางเดินรถให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน รวมถึงการสนับสนุนการติดตั้งเครื่องยนต์ NGV ให้ค่าใช้จ่ายลดลงจากปัจจุบันประมาณ 50% ซึ่งประเด็นนี้น่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1 เดือน นอกจากนั้น ยังมีมาตรการที่สามารถดำเนินการได้เลย เช่น การปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสม

.

นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า จะนำมาตรการที่เป็นข้อเสนอต่าง ๆ มาหารือในที่ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจในสัปดาห์หน้าเพื่อหาข้อสรุปก่อนนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี ซึ่งจะไม่ใช่มาตรการเหมือนเช่นในอดีตที่เริ่มจากส่วนราชการ แต่จะกระจายทุกภาคส่วน และมีการประเมินผลอย่างจริงจัง อีกทั้งไม่มีนโยบายอุดหนุนราคาน้ำมันในประเทศ

.

"มาตรการที่ออกมาจะจูงใจมากและเพียงพอที่จะให้มีการประหยัดพลังงาน แม้ว่าราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 30% นับจากต้นปีจะเป็นแรงจูงใจที่มากแล้วก็ตาม"นพ.สุรพงษ์ กล่าว

.

นอกเหนือจากการประหยัดพลังงานแล้ว ภาครัฐยังจะเน้นเรื่องการสร้างรายได้ ที่จะต้องหารือกับภาคเอกชนรายสาขาต่าง ๆ ถึงแนวทางการเพิ่มรายได้ใด้กับประชาชน รวมทั้งการเพิ่มกำลังการผลิต โดยเฉพาะสินค้าเกษตร และการสร้างความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยยังมีความแข็งแกร่ง โดยกำหนดการประชุมรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจทุก 3 สัปดาห์ เพื่อหามาตรการมารองรับสถานการณ์อย่างรวดเร็ว

.

นพ.สุรพงษ์ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของทางการว่า ที่ประชุม 5 หน่วยงานวันนี้หลีกเลี่ยงที่จะหารือภายใต้หลักจริยธรรม แต่ที่ประชุมก็มีความเห็นว่าทิศทางอัตราดอกเบี้ยไม่ควรส่งผลให้เศรษฐกิจฟุบ แต่ควรจะทำให้เศรษฐกิจเติบโตไปได้ด้วยดี