เนื้อหาวันที่ : 2008-05-15 12:20:18 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1317 views

นักวิเคราะห์คาดบริษัทเอกชนลดการใช้จ่ายจะฉุดเศรษฐกิจญี่ปุ่นชะลอไตรมาสแรก

นักวิเคราะห์ คาดเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะขยายตัวในอัตราที่ช้าลงในไตรมาสแรก เนื่องจากบริษัทเอกชนลดการใช้จ่าย ซึ่งเป็นผลมาจากความกังวลที่ว่าเศรษฐกิจสหรัฐที่ชะลอตัวทำยอดส่งออกสินค้าญี่ปุ่นลดลงด้วย

นักวิเคราะห์ที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กสำรวจความคิดเห็น คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะขยายตัวในอัตราที่ช้าลงในไตรมาสแรก เนื่องจากบริษัทเอกชนลดการใช้จ่าย ซึ่งเป็นผลมาจากความกังวลที่ว่าเศรษฐกิจสหรัฐที่ชะลอตัวจะทำให้ยอดส่งออกสินค้าของญี่ปุ่นลดน้อยลงด้วย

.

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญี่ปุ่นในไตรมาสแรกจะขยายตัวขึ้นในอัตรา 2.5% ต่อปี ซึ่งลดลงหลังจากขยายตัว 3.5% ในไตรมาส 4 ปีที่แล้ว โดยรัฐบาลญี่ปุ่นจะเปิดเผยตัวเลข GDP ในเวลา 8.50 น.ตามเวลากรุงโตเกียว พรุ่งนี้

.

โตโยต้า มอเตอร์ คาดว่า กิจการของโตโยต้าจะซบเซาลงเนื่องจากยอดขายในสหรัฐตกต่ำลง ประกอบกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้น และสกุลเงินเยนที่แข็งค่าขึ้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนแล้วแต่บั่นทอนผลประกอบการของบริษัททั้งสิ้น ขณะที่โกลด์แมน แซคส์ คาดว่า ผลประกอบการของกลุ่มบริษัทญี่ปุ่นจะร่วงลงเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี

.

มาร์ติน ชัลซ์ หัวหน้านักวิเคราะห์จากสถาบันวิจัยฟูจิตสึในกรุงโตเกียวกล่าวว่า "บริษัทญี่ปุ่นกำลังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจสหรัฐที่ชะลอตัวลง เราคาดว่ายอดส่งออกจะตกต่ำลงและบริษัทเอกชนจะลดการใช้จ่ายลง เราคาดว่าเศรษฐกิจที่ชะลอตัวของญี่ปุ่นอาจทำให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ยังไม่ตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระยะนี้ ซึ่งจะทำให้อัตราดอกเบี้ยในญี่ปุ่นอยู่ในระดับต่ำสุดในบรรดาประเทศที่พัฒนาแล้ว"

.

ยอดส่งออกสินค้าจากญี่ปุ่นไปยังกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ขยายตัวที่เหนือระดับ 2.1% ในไตรมาส 4 ปีที่แล้ว ขณะที่ยอดส่งออกไปยังสหรัฐชะลอตัวลงเหลือ 0.6% เท่านั้น

.

คัทสุอากิ วาตานาเบ้ ประธานบริษัทโตโยต้ากล่าวว่า "โตโยต้ากำลังเผชิญสภาวะทางธุรกิจที่ย่ำแย่ ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่โตโยต้าต้องปรับโครงสร้างองค์กรหลังจากที่เราประคองตัวเองมาเป็นเวลาหลายปี โดยเราวางแผนที่จะลดการลงทุนด้านการวิจัยในพัฒนาในปีงบการเงินปีนี้ ซึ่งเป็นการลดสัดส่วนการลงทุนด้านนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2543" สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน