เนื้อหาวันที่ : 2008-05-15 12:08:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1490 views

มิตซูบิชิ ชูกลยุทธ์การตลาดแบบประชิดตัวลูกค้าดันยอดขาย 4 เดือนแรกโต 14.1%

มิตซูบิชิ ชี้การตลาดยุคนี้ต้องเน้นกิจกรรมแบบรุกถึงตัวลูกค้า ปลื้มมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เอ็กซ์โป ภาคสอง โรดโชว์สุดอลังการประสบความสำเร็จเกินคาด กวาดลูกค้าเข้าร่วมงานคับคั่ง กระตุ้นยอดขาย 4 เดือนแรกโต 14.1%

.

มิตซูบิชิ ชี้การตลาดยุคนี้ต้องเน้นกิจกรรมแบบรุกถึงตัวลูกค้า ปลื้มมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เอ็กซ์โป ภาคสอง โรดโชว์สุดอลังการประสบความสำเร็จเกินคาด กวาดลูกค้าเข้าร่วมงานคับคั่ง กระตุ้นยอดขาย 4 เดือนแรกโต 14.1%

.

ธีรุตม์ บุตรเลิศเจริญ ผู้ชำนาญการอาวุโส สำนักประธาน บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่บริษัทได้เน้นทำการตลาดแบบเข้าถึงลูกค้าผ่านกิจกรรมโรดโชว์ในจังหวัดต่างๆ โดยล่าสุดได้จัดกิจกรรม มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เอ็กซ์โป ใน 6 จังหวัดทั่วประเทศขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

.

โดยมีประชาชนในจังหวัดต่างๆ สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก และสามารถสร้างการรับรู้และความเข้าใจ รวมไปถึงการยอมรับในตัวผลิตภัณฑ์มิตซูบิชิได้มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ของบริษัทฯ ในช่วง 4 เดือนแรกที่ผ่านมาของมิตซูบิชิเพิ่มสูงขึ้นกว่า 14.1%

.

"มิตซูบิชิ ถือเป็นค่ายรถยนต์แรก ๆ ที่หันมาจับกิจกรรมแบบเข้าถึงลูกค้าผ่านกิจกรรมโรดโชว์ในต่างจังหวัดทั่วประเทศ เพราะเรามองเห็นแล้วว่าการที่จะสร้างความพึงพอใจหรือการยอมรับในตัวผลิตภัณฑ์ในระยะยาวได้นั้นต้องเริ่มจากการวางพื้นฐานของความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ เราจึงเน้นการจัดกิจกรรมที่จะเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสสัมผัสกับสมรรถนะและความแข็งแกร่งของรถด้วยตัวเอง

.

ซึ่งในที่สุดก็จะนำมาซึ่งยอดขายและการเติบโตอย่างมั่นคงต่อไป ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่มิตซูบิชิจัดมาอย่างต่อเนื่องนั่นคือการจัดงาน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เอ็กซ์โป โดยในปีนี้ก็ยังคงประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของยอดขายและยอดคนเข้าร่วมงาน สำหรับกิจกรรมที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากคือ กล้าขับ ท้าแข่ง ชิง 1 ล้านซึ่งถือเป็นกิจกรรมไฮไลท์ของงาน และมีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 3,000 คน

.

.

โดยผู้ที่สามารถผ่านบททดสอบทักษะการขับรถมิตซูบิชิ ไทรทัน 4X4 ในด้านต่าง ๆ และพิชิตเงินรางวัลจำนวน 1 ล้านบาทไปครองคือ กิตติศักดิ์ กุลขุนเทศ ตัวแทนจากจังหวัดลำปาง ในขณะที่กิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน ไทรทัน...จอมพลัง, แรลลี่ครอบครัวมิตซูบิชิ และกิจกรรมความบันเทิงต่างๆ ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน" นายธีรุตม์กล่าว

.

นายธีรุตม์กล่าวเสริมถึงยอดขายรถยนต์มิตซูบิชิในช่วงสี่เดือนแรกที่ผ่านมาว่า แม้สภาพการแข่งขันในตลาดรถยนต์ของเมืองไทยปัจจุบันจะมีการแข่งขันที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเราคงไม่เข้าไปใช้การทำสงครามราคาเพราะนั่นไม่ใช่แนวทางการตลาดของมิตซูบิชิ แต่เน้นการสร้างการรับรู้และเข้าใจในผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น

.

ซึ่งทำให้ยอดขายรถยนต์ของมิตซูบิชิในช่วง 4 เดือนแรกที่ผ่านมาอยู่ที่ 10,133 คัน เติบโตขึ้น 14.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา พร้อมมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 4.9% จากตัวเลขยอดขายของตลาดโดยรวม (ไม่รวมรถบรรทุก) 207,103 คัน สะท้อนให้เห็นถึงการที่ผู้บริโภคยอมรับในตัวรถยนต์มิตซูบิชิมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถกระบะ มิตซูบิชิ ไทรทัน ที่มียอดขายอยู่ที่ 9,010 คัน สูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา 14.1%

.

ทั้งนี้นอกจากการจัดงานโรดโชว์แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นที่ช่วยส่งเสริมให้ยอดขายของเราเติบโตขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการแนะนำ มิตซูบิชิ สเปซ แวกอน ซึ่งสามารถรองรับแก๊สโซฮอล์ อี 20 พร้อมความคุ้มค่าคุ้มราคาและประหยัดน้ำมันเป็นเยี่ยมของมิตซูบิชิ แลนเซอร์ รวมไปถึงกิจกรรมหลังการขายที่เน้นการสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า พร้อมการนำเสนอแคมเปญพิเศษต่างๆ ให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง"

.

สำหรับแผนงานด้านการตลาดของมิตซูบิชิในปีนี้ บริษัทฯ จะยังคงให้ความสำคัญกับกิจกรรมเพื่อขอบคุณลูกค้าที่ไว้วางใจเลือกใช้รถยนต์มิตซูบิชิและเพิ่มเติมกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น รวมทั้งพัฒนาศักยภาพของผู้จำหน่ายและการบริการหลังการขายเพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า ซึ่งบริษัทเชื่อว่าการทำการตลาดรูปแบบดังกล่าวจะช่วยสร้างความเข้าใจรวมทั้งสร้างความจงรักภักดีในผลิตภัณฑ์ (Brand Royalty ) อันจะนำมาซึ่งการเติบโตของมิตซูบิชิในตลาดเมืองไทยต่อไป