เนื้อหาวันที่ : 2006-08-16 09:34:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1543 views

บีโอไอส่งเสริมคนไทยผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ประหยัดพลังงาน

บีโอไอหนุนธุรกิจผลิตอุปกรณ์ประหยัดพลังงานในประเทศไทย โดยส่งเสริมการลงทุนแก่บริษัทคนไทย ขยายกิจการการผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ปีละประมาณ 750,000 แผง หรือ 30 เมกะวัตต์ มูลค่าเงินลงทุน 1,775 ล้านบาท จำหน่ายให้กับลูกค้าในประเทศเยอรมนี กว่าร้อยละ 90 ที่เหลือจำหน่ายในประเทศ

บีโอไอหนุนธุรกิจผลิตอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน ให้ส่งเสริมการลงทุนแก่บริษัทคนไทย ขยายกิจการผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์อีกปีละ 750,000 แผง เยอรมนีประทับใจจองยอดการผลิตกว่า 90%

.

นางหิรัญญา สุจินัย รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาโครงการ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า เพื่อสนับสนุนและพัฒนาให้เกิดอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ประหยัดพลังงานในประเทศไทย ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้การส่งเสริมการลงทุนแก่บริษัท บางกอกโซลาร์ จำกัด (BANGKOK SOLAR CO., LTD) ซึ่งเป็นการขยายกิจการการผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ปีละประมาณ 750,000 แผง หรือ 30 เมกะวัตต์ มูลค่าเงินลงทุน 1,775 ล้านบาท จำหน่ายให้กับลูกค้าในประเทศเยอรมนี กว่าร้อยละ 90 ที่เหลือจำหน่ายในประเทศ

.

ก่อนหน้านี้ บริษัทเคยได้รับการส่งเสริมจากบีโอไอแล้วในการผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ประมาณ 125,000 แผง เพื่อจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งนำไปติดตั้งให้ครัวเรือนที่ห่างไกลไฟฟ้ามีไฟฟ้าใช้ตามแผนสนับสนุนนโยบายพลังงานของรัฐ ต่อมา บริษัทจึงได้ขยายกิจการผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์อีกประมาณ 400,000 แผง เพื่อป้อนตลาดในต่างประเทศ และในครั้งนี้บริษัทก็ขยายกิจการเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น

.

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ของบางกอกโซลาร์ เป็นแผงชนิดอะมอร์ฟัสซิลิคอน ทำจากแผ่นกระจกวางซ้อนกันผนึกแน่นเป็นชิ้นเดียวกันในสภาวะสุญญากาศ ทำหน้าที่ป้องกันความชื้นได้ดีตลอดอายุการใช้งาน เหมาะสำหรับติดตั้งใช้งานในสภาพอากาศแบบประเทศไทยที่ทั้งร้อน มีแดดจัด เมฆมาก ฝนตกชุก ร่มเงา และฝุ่นละอองในอากาศมาก.