เนื้อหาวันที่ : 2008-05-14 13:46:01 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1202 views

สหรัฐเผยยอดค้าปลีกไม่รวมรถยนต์พุ่งขึ้นเกินคาด 0.5% เดือนเม.ย.

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกซึ่งไม่รวมยอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนเม.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะขยับขึ้นเพียง 0.2% จากยอดขายรถยนต์ทรุดตัวลง 2.8% ซึ่งนับเป็นสถิติการดิ่งลงหนักที่สุดในรอบ 10 เดือน

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกซึ่งไม่รวมยอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนเม.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะขยับขึ้นเพียง 0.2%

.

ส่วนยอดค้าปลีกที่นับรวมยอดขายรถยนต์ ลดลง 0.2% แตะระดับ 3.781 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งสอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ทั้งนี้เนื่องจากยอดขายรถยนต์ทรุดตัวลง 2.8% ซึ่งนับเป็นสถิติการดิ่งลงหนักที่สุดในรอบ 10 เดือน

.

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า ยอดขายน้ำมันเบนซินที่สถานีบริการน้ำมันปรับตัวลดลง 0.4% ในเดือนเม.ย. ขณะที่ยอดขายสินค้าตกแต่งบ้านขยับขึ้น 0.1% ส่วนยอดขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ถีบตัวสูงขึ้น 1.4% นอกจากนี้ ยอดขายเสื้อผ้าไต่ระดับขึ้น 0.7% และยอดขายสินค้าทั่วไปเพิ่มขึ้น 0.5%

.

นักวิเคราะห์เชื่อว่าความเสี่ยงที่สหรัฐจะเผชิญภาวะถดถอยนั้นเริ่มปรากฎให้เห็นมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่น่าวิตกคือการที่ผู้บริโภคอาจลดอัตราการใช้จ่ายลงอย่างมาก ท่ามกลางภาวะซบเซาในตลาดอสังหาริมทรัพย์ขณะที่วิกฤตสินเชื่อทวีความรุนแรงมากขึ้น

.

สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงานว่า ยอดค้าปลีกซึ่งไม่นับรวมยอดขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นเกินคาด ในเดือนเม.ย. เป็นปัจจัยสำคัญที่หนุนสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งแกร่งขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ เมื่อคืนนี้