เนื้อหาวันที่ : 2008-05-12 11:12:30 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1412 views

นักวิเคราะห์คาด GDP อินโดนีเซียไตรมาสแรกโตกว่า 6% เหตุยอดส่งออกขยายตัว

นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า ตัวเลข GDP ประเทศอินโดนีเซียจะขยายตัวกว่า 6% ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ จากระดับในปีก่อนหน้านี้ เนื่องจากอัตราการอุปโภคบริโภคภายในประเทศและยอดส่งออกขยายตัวตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของอินโดนีเซียจะขยายตัวกว่า 6% ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ จากระดับในปีก่อนหน้านี้ เนื่องจากอัตราการอุปโภคบริโภคภายในประเทศและยอดส่งออกขยายตัวตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

.

นักเศรษฐกิจ 10 คน ที่ธอมสัน ไฟแนนเชียล สำรวจความคิดเห็นคาดการณ์ว่า เมื่อเปรียบเทียบเป็นรายปี ตัวเลข GDP ของอินโดนีเซียในช่วงไตรมาสแรกจะขยายตัว 6.11-6.46% และเมื่อเปรียบเทียบกับระดับในช่วงไตรมาสที่ 4 ตัวเลข GDP อาจจะขยายตัว 1.7-2.32%

.

อย่างไรก็ตาม คาดว่าอัตราการขยายตัวของตัวเลข GDP อาจจะชะลอตัวลงใน 3 ไตรมาสต่อจากนี้ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยพุ่งสูงขึ้น รวมถึงความต้องการสินค้าจากต่างประเทศลดลง

.

นอกจากนี้ นักเศรษฐศาสตร์คาดว่า อัตราการใช้จ่ายผู้บริโภคจะลดลง หากรัฐบาลปรับขึ้นราคาเชื้อเพลิงที่รัฐไม่ได้จัดสรร   ทั้งนี้ สำนักงานสถิติกลางของอินโดนีเซียมีกำหนดการเปิดเผยตัวเลข GDP ในวันพฤหัสบดีนี้

.

"ตัวเลข GDP ในช่วงไตรมาสแรกอาจขยายตัว เนื่องจากบริษัทหลายแห่งได้เปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่งในช่วงไตรมาสแรก ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจในประเทศสดใส" ดัมฮูริ นาสุชัน นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันวิจัยดานาเร็กซากล่าว

.

ธนาคารกลางอินโดนีเซียได้ตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมที่ 8.0% ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ขณะที่อัตราดอกเบี้ยในช่วงไตรมาสแรกของปีที่แล้วอยู่ในช่วง 9-10%  สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงาน