เนื้อหาวันที่ : 2008-04-29 10:26:14 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1205 views

จีนเล็งซื้อสัญญาสินแร่เหล็กอินเดียแบบระยะยาว

จีนจำเป็นต้องหันมาซื้อสินแร่เหล็กจากอินเดียมากขึ้น โดยจะให้ความสำคัญกับการขายสัญญาในระยะยาวมากกว่าเดิม ในขณะที่อินเดียเป็นซัพพลายเออร์เหล็กที่สำคัญ และสามารถตอบสนองความต้องการโรงงานเหล็กขนาดกลางและขนาดเล็กในจีนจำนวนมาก

นายเหลียง ชูเฮ รองผู้อำนวยการแผนกการค้าระหว่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวว่า จีนจำเป็นต้องหันมาซื้อสินแร่เหล็กจากอินเดียมากขึ้น โดยจะให้ความสำคัญกับการขายสัญญาในระยะยาวมากกว่าเดิม ในขณะที่อินเดียเป็นซัพพลายเออร์เหล็กที่สำคัญ

.

และสามารถตอบสนองความต้องการโรงงานเหล็กขนาดกลางและขนาดเล็กในจีนจำนวนมาก แต่สินแร่เหล็กของอินเดียส่วนใหญ่จะซื้อผ่านทางตลาดสปอต และราคาก็ปรับตัวสูงขึ้นมาโดยตลอด ซึ่งถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีนักสำหรับการพัฒนาในระยะยาวของธุรกิจสินแร่เหล็กและเหล็กของจีน

.

นายเหลียงกล่าวว่า เขาหวังว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะประสานงานกัน เพื่อเพิ่มสัดส่วนการซื้อสัญญาระยะยาว โดยจีนซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตเหล็กและนำเข้าสินแร่เหล็กรายใหญ่ที่สุดในโลกนั้น วางแผนที่จะยกเลิกโรงเหล็กที่ล้าสมัยอีกในปีนี้ คิดเป็นจำนวน 80 ล้านตัน

.

สำนักข่าวซินหัวไฟแนนซ์รายงานว่า นายเหลียงกล่าวต่อไปถึงธุรกิจสินแร่เหล็กและเหล็กของประเทศว่ามีแนวโน้มว่าจะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลก