เนื้อหาวันที่ : 2008-04-25 09:43:35 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1239 views

ก.พาณิชย์จีนจี้ทุกฝ่ายดูแลอุปทานน้ำมันกลั่นในชนบทช่วงเพาะปลูก

กระทรวงพาณิชย์จีนออกประกาศฉุกเฉินในวันนี้ เพื่อผลักดันให้มีการดูและและบริหารอุปทานน้ำมันกลั่นให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการในชนบทในช่วงที่ฤดูการเพาะปลูกกำลังใกล้เข้ามาถึง

กระทรวงพาณิชย์จีนได้ออกประกาศฉุกเฉินในวันนี้ เพื่อผลักดันให้มีการดูและและบริหารอุปทานน้ำมันกลั่นให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการในชนบทในช่วงที่ฤดูการเพาะปลูกกำลังใกล้เข้ามาถึง

.

โดยประกาศดังกล่าวระบุให้มีการให้ความสำคัญกับอุปทานน้ำมันที่มีเสถียรภาพ ด้วยการกระตุ้นให้มีการผลิตธัญพืข และคงสภาพการดำเนินธุรกิจให้เป็นไปอย่างราบรื่น และสร้างเสถียรภาพในสังคม

.

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถานการณ์ความตึงตัวด้านอุปทานน้ำมันในชนบทของจีนนี้เกิดขึ้นในช่วงที่เกษตรกรเริ่มการจัดเตรียมดินเพื่อการเพาะปลูก และการเกษตรในช่วงฤดูร้อนอันแสนวุ่นวายที่กำลังใกล้เข้ามา

.

รัฐบาลตั้งความหวังว่า จะชะลอภาวะเงินเฟ้อและคงราคาสินค้า โดยเฉพาะราคาธัญพืช ด้วยการกระตุ้นการผลิตธัญพืชและผลักดันเกษตรกรให้มีความกระตือรือร้น

.

กระทรวงพาณิชย์จีนได้สั่งการให้หน่วยงานรัฐและบริษัทน้ำมันรับประกันเรื่องอุปทานน้ำมันในพื้นที่สำคัญๆของประเทศ โดยซัพพลายเออร์น้ำมันกลั่นควรให้ความสำคัญกับกลุ่มการเกษตรเป็นอันดับแรก รวมทั้งการป้องกันไม่ให้เกิดการกักตุนและการเก็งกำไรสินค้า