เนื้อหาวันที่ : 2008-04-24 09:37:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1612 views

ซีเมนส์ จับมือ แสงชัย บุกตลาดระบบควบคุมไฟอัจฉริยะช่วยประหยัดพลังงาน

ซีเมนส์ ผนึก แสงชัยแอร์ควอลิตี้ เร่งเครื่องบุกตลาดระบบการควบคุมไฟฟ้าแบบอัจฉริยะภายในบ้านพักและอาคารหวังขึ้นเป็นผู้นำตลาดสวิทซ์ปลั๊กในอีก 3 ปีข้างหน้าในตลาดเซกเมนต์ระดับกลางไปถึงระดับบน พร้อมขยายตลาดทุกช่องทาง

 

 .

ซีเมนส์ ผนึก แสงชัยแอร์ควอลิตี้ เร่งเครื่องบุกตลาดระบบการควบคุมไฟฟ้าแบบอัจฉริยะภายในบ้านพักและอาคารหวังขึ้นเป็นผู้นำตลาดสวิทซ์ปลั๊กในอีก 3 ปีข้างหน้าในตลาดเซกเมนต์ระดับกลางไปถึงระดับบน พร้อมขยายตลาดทุกช่องทาง

 .

บริษัท ซีเมนส์ จำกัด ผนึก บริษัทSQ (แสงชัยแอร์ควอลิตี้) เร่งเครื่องบุกตลาดระบบการควบคุมไฟฟ้าแบบอัจฉริยะภายในบ้านพักและอาคาร(Smart  Home  Technology) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงจากประเทศเยอรมนีเข้าทำตลาดในประเทศไทยหลังประสบความสำเร็จในการทำตลาดสวิทซ์ปลั๊กไฟในปีที่ผ่านมา ในกลุ่มระดับเอ + หรือ พรีเมี่ยมที่มีดีไซน์หรู หวังขึ้นเป็นผู้นำตลาดสวิทซ์ปลั๊กในอีก 3 ปีข้างหน้าในตลาดเซกเมนต์ระดับกลางไปถึงระดับบน พร้อมขยายตลาดทุกช่องทาง

 .

นายสุพจน์ ปกพัฒนกุล รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจ กลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบอัตโนมัติ และขับเคลื่อน บริษัท ซีเมนส์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่ บริษัทซีเมนส์ ได้นำผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม  สวิตซ์/ปลั๊กไฟฟ้า เข้ามาทำการเปิดตลาดตั้งแต่ปี  2550  โดยได้ใช้งานสถาปนิก  50   เป็นที่เปิดตัวต่อสาธารณะ  โดยทางบริษัทซีเมนส์ร่วมกับทางบริษัท SQ (แสงชัยแอร์ควอลิตี้ ) ทำการบุกตลาด สวิตซ์/ปลั๊กไฟฟ้า และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

 .

โดยแนวโน้มการเติบโตทางด้านอสังหาฯในประเทศไทย  ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทำให้มีความต้องการผลิตภัณฑ์กลุ่มสวิตซ์ไฟฟ้ามีการแข่งขันและเติบโตสูงตามไปด้วย  จากการที่ปัจจุบันมีการนำ Technology เข้ามาใช้ในการควบคุมระบบแสงสว่างและมีการนำระบบการควบคุมไฟฟ้าแบบอัจฉริยะภายในบ้านพักและอาคาร  (Smart  Home  Technology)  เข้ามาใช้ในประเทศไทย

 .

ทาง บริษัท ซีเมนส์ ได้มีการนำระบบการควบคุมไฟฟ้าแบบอัจฉริยะภายในบ้านพักและอาคาร  (Smart  Home  Technology)  เข้ามาตอบสนองความต้องการของลูกค้า  โดยร่วมกับทางแสงชัย และ กลุ่มพันธมิตรของบริษัทซีเมนส์ ในการร่วมกันขยายตลาดในกลุ่มอสังหาฯโดยเน้นกลุ่มเป้าหมายตลาดระดับบน เพื่อเป็นการขยายตลาดให้เต็มรูปแบบ

 .

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของซีเมนส์ ในกลุ่มสวิทซ์ปลั๊กได้แก่ โครงการหมู่บ้านระดับกลางถึงระดับบน บริษัทรับสร้างบ้าน กลุ่มนักออกแบบ สถาปนิก รวมถึงกลุ่มผู้บริโภคที่มีรสนิยม และการใช้ชีวิตที่ทันสมัยที่ต้องการความแตกต่างโดยเน้นเรื่องของคุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นหลักและกลุ่ม  Do It Yourself – DIY

 .

สำหรับระบบการควบคุมไฟฟ้าแบบอัจฉริยะภายในบ้านพักและอาคาร  (Smart Home  Technology)  ที่ทางบริษัทซีเมนส์ ได้นำเข้ามาใช้ในประเทศไทยโดยเน้นกลุ่มเป้าหมายตลาดในกลุ่มของระบบควบคุมไฟอัจฉริยะจะเป็นกลุ่มอาคาร และที่พักอาศัยระดับบน และบ้านพักระดับหรู ที่ต้องการความแตกต่าง และเรื่องของการประหยัดพลังงาน

 .

ซึ่งระบบ ระบบการควบคุมไฟฟ้าแบบอัจฉริยะภายในบ้านพักและอาคาร  (Smart Home Technology)สามารถทำการเปิดปิดไฟฟ้าแบบปกติหรือจะควบคุ้มโดยการสั่งงานจากตัวควบคุ้มระยะไกล(Remote), การเปิดปิดจากสวิตซ์จับการเคลื่อนไหว(Motion Switch) , การตั้งระดับแสงสว่าง, การตั้งเวลาเปิดปิดอัตโนมัติ(Timmer)ซึ่งช่วยประหยัดพลังงานและลดรายจ่ายให้แก่อาคารใหญ่ๆ และบ้านเรือน และยังช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนอีกทางหนึ่งด้วย

 .

ซึ่งในปีนี้ทางบริษัทซีเมนส์ ในประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท แสงชัยแอร์ควอลิตี้ จำกัด จะได้นำผลิตภัณฑ์ทั้ง ในกลุ่ม  สวิตซ์/ปลั๊กไฟฟ้าและระบบการควบคุมไฟฟ้าแบบอัจฉริยะภายในบ้านพักและอาคาร  (Smart Home Technology) นำมาแสดงงานสถาปนิก  51  ต่อสาธารณะในวันที่30 เมย.-4 พค. ที่เมืองทองธานีอาคารชาเลนเจอร์ Hall บูท L503/ นายสุพจน์กล่าว

.

 

.

ทางด้าน นายบุญฤทธิ์ ฉันสุวรรณ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท SQ (แสงชัยแอร์ควอลิตี้) กล่าวว่า หลังจากที่บริษัทได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนจำหน่าย สวิตซ์ปลั๊ก ซีเมนส์ ในประเทศไทย และได้เริ่มทำตลาดสวิตซ์ปลั๊กซีเมนส์ ซีรีส์ Delta Azio มาตั้งแต่กลางปีทีแล้ว บริษัทได้รับผลตอบรับจากลูกค้าในระดับที่ดีมาก ทั้งนี้เนื่องจากดีไซน์ที่เรียบหรูสไตล์เยอรมัน คุณภาพมาตรฐานโลก ในขณะที่ซีรีส์ Delta Azio นี้วางตำแหน่งราคาระดับปานกลางเทียบเท่ากับสินค้าทั่วไปในท้องตลาด

 .

ในปีนี้สินค้าสวิทซ์ ปลั๊ก Delta Azio จะมีไลน์สินค้าเข้ามาเพิ่มเช่นกลุ่ม สวิทซ์ไฟอิเล็คทรอนิค สวิทซ์จับความเคลื่อนไหวรวมทั้งสินค้าในกลุ่มโรงแรม จึงคาดว่าในปีนี้จะทำยอดขายได้ตามเป้าหมายที่ 30 ล้านบาท

 .

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่ายของบริษัท ได้วางไว้ 3 ช่องทาง ช่องทางที่ 1 การขายตรงเข้าโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ๋ บริษัทรับสร้างบ้าน บริษัทดีไซเนอร์ชั้นนำ ช่องทางที่ 2 การขายผ่าน มาสเตอร์ดีลเลอร์หรือตัวแทนจำหน่ายหลัก และช่องทางที่ 3 การขายผ่าน specialty store ที่ขายอุปกรณ์เกี่ยวกับบ้านเป็นหลักเช่น Cementhai Homemart

 .

ในส่วนของแผนโฆษณา และประชาสัมพันธ์นั้น ในช่วงแรกเรา จะใช้ทั้ง above the line คือ สื่อแมกกาซีน ที่เข้าถึงเป้าหมายโดยตรง เช่นกลุ่มบ้าน ดีไซเนอร์ สถาปนิก รวมทั้ง กิจกรรมการตลาดแบบ below the line คือเน้นที่กิจกรรมหรือ event ที่สามารถพบหรือพูดคุยกับกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง เช่นงานสถาปนิก 51 งานช่างเหมา รวมถึงการจัดโรดโชว์ออกต่างจังหวัดโดยวางเป้าไว้ที่จังหวัดใหญ่ เช่น เชียงใหม่ หรือ ภูเก็ต เป็นต้น

 .

เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับคุณภาพ หน้าตาสินค้า รวมทั้งข้อมูลที่ครบถ้วน โดยตั้งงบประมาณไว้ที่ 20% จากยอดขายโดย 10 % จากสื่อ above the line และอีก 10% จากกิจกรรม below the line.

 .

สำหรับเป้าหมายทางการตลาดของ บริษัท SQ (แสงชัยแอร์ควอลิตี้) จำกัด นั้น บริษัท ได้ตั้งเป้าไว้ว่าภายในระยะเวลา 3 ปีต่อจากนี้ไป สวิทซ์ปลั๊กของซีเมนส์ต้องเป็นผู้นำในตลาดสวิทซ์ปลั๊กในกลุ่มหรือเซกเมนต์กลางถึงบน ซึ่งตลาดสวิทซ์ปลั๊กในระดับกลางถึงบน กลุ่มเป้าหมายรวมถึงผู้บริโภคไม่มีทางเลือกมากนัก ซึ่งในปัจจุบันมีคู่แข่งเพียง 2-3 แบรนด์ที่จับตลาดเดียวกัน แต่คุณภาพซีเมนส์จะเป็นแบรนด์ที่มีมาตรฐานสูงสุด รวมถึงมาตรฐานการรับประกันคุณภาพสินค้าถึง 12 ปี ซึ่งน่าจะทำให้สวิทซ์ปลั๊กสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดได้อย่างแน่นอน

 

"ทิศทางตลาดของสวิทซ์ ในประเทศไทยนั้น มีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 1.5 พันล้านบาทต่อปี และจะมีการแข่งขันที่สูงขึ้นในสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน แบรนด์สินค้าจากจีนที่จะจับตลาดล่าง ราคาถูก มีการทำตลาดอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามสินค้าที่มีคุณภาพสูงจะยังมีไม่มากนัก จึงถือว่าสินค้าซีเมนส์ มีความโดดเด่นที่สุดในกลุ่มนี้ รวมถึงผู้บริโภคเองก็ให้ความสำคัญกับคุณภาพสินค้าและดีไซน์มากขึ้นด้วย สวิทซ์ปลั๊กซีเมนต์จึงน่าจะตอบสนองไลสไตล์คนรุ่นใหม่ได้ดีที่สุด" คุณบุญฤทธิ์ กล่าวปิดท้าย