เนื้อหาวันที่ : 2008-04-22 13:53:47 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1439 views

จีนเผยภาคธุรกิจพลังงานพร้อมรับมือกับปัญหาขาดแคลนพลังงานในปีนี้

จีนกำลังเผชิญกับวิกฤตพลังงานในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีอัตราการใช้พลังงานมากที่สุด และกล่าวว่าอาจมีการขาดแคลนพลังงานเกิดขึ้นโดยเฉพาะเขตอุตสาหกรรมอย่าง มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน แต่จะไม่ยาวนาน

นายหวัง เยปิง รองประธานคณะกรรมการกำกับกิจการไฟฟ้าของจีน (SERC) กล่าวว่า ภาคธุรกิจกิจพลังงานของจีนพร้อมรับมือกับปัญหาการขาดแคลนพลังงานในช่วงฤดูร้อนปีนี้

.

.

นายหวังกล่าวต่อบรรดาผู้สื่อข่าวว่า ช่องว่างระหว่างอุปสงค์และอุปทานในปีนี้คาดว่าจะมีเพียง 1,000 เมกะวัตต์ในช่วงฤดูร้อนนี้เท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับระดับในปีก่อนหน้านี้

.

ทั้งนี้ นายหวังปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นที่ว่า จีนกำลังเผชิญกับวิกฤตพลังงานในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีอัตราการใช้พลังงานมากที่สุด และกล่าวว่าอาจมีการขาดแคลนพลังงานเกิดขึ้นโดยเฉพาะเขตอุตสาหกรรมอย่าง มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน แต่จะไม่ยาวนาน

.

เขากล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสาธารณูปโภคด้านพลังงานต่างๆในจีน ซึ่งเป็นผลมาจากเหตุพายุหิมะพัดถล่มครั้งรุนแรงนั้นได้ถูกฟื้นฟูจนเกือบจะแล้วเสร็จแล้ว และระบบไฟฟ้าที่มณฑลกวางตุ้งจ่ายให้กับหแหล่งพลังงานจากมณฑลกวางซี ได้กลับมาให้บริการอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง

.

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พื้นที่ที่มีอัตราการใช้พลังงานสูงสุด อาทิ มณฑลกวางตุ้ง เจ๋อเจียง และซีฉวน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้ประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว ส่งผลให้รัฐบาลต้องอนุมัติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเพิ่มผลผลิตได้ 100,000 เมกกะวัตตต์ต่อปีนับตั้งแต่ปี 2548

.

SERC กล่าวในรายงานภาคธุรกิจพลังงานประจำว่า ในปี 2550 จีนสามารถผลิตไฟฟ้าได้ทั้งหมด 100,090 เมกกะวัตต์ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า ปัญหาขาดแคลนพลังงานในปีนี้อาจเลวร้ายลงอีก เนื่องจากรัฐบาลปฏิเสธที่จะปรับขึ้นภาษีพลังงาน

.

คณะกรรมการไฟฟ้าจีนกล่าวว่า ราคาถ่านหินที่พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุพายุหิมะพัดถล่ม ทำให้ 40% ของบรรดาผู้ผลิตไฟฟ้าของจีนประสบภาวะขาดทุนในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ สำนักข่าวซินหัว ไฟแนนซ์รายงาน