เนื้อหาวันที่ : 2008-04-08 09:31:30 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1882 views

เชฟโรเลต จับมือ ปตท. สนับสนุนรถใช้ก๊าซ CNG ทั่วไทย

เชฟโรเลต เซลส์ และปตท. ย้ำความร่วมมือเพื่อสนับสนุนรถยนต์ระบบเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ หรือซีเอ็นจี ปตท.ประกาศขยายสาขาสถานีบริการก๊าซธรรมชาติเพิ่ม 320 แห่งครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้

.

บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ย้ำความร่วมมือเพื่อสนับสนุนรถยนต์ระบบเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ หรือซีเอ็นจี (Compressed Natural Gas: CNG) ให้แพร่หลายทั่วประเทศไทยในปีนี้

.

เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเจนเนอรัล มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลกด้านยนตรกรรมพลังงานทางเลือก จีเอ็ม ประเทศไทย ได้เปิดตัว เชฟโรเลต โคโลราโด ซีเอ็นจี รถกระบะคันแรกของไทยที่ติดตั้งระบบเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ  นอกจากนี้แล้ว ยังมีรถยนต์ เชฟโรเลต ออพตร้า ซีเอ็นจี ซึ่งเป็นรถยนต์ใช้ก๊าซธรรมชาติที่ได้รับความนิยมสูงสุดในไทยนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปี 2550 ที่ผ่านมา

.

การริเริ่มของ เชฟโรเลต ในการพัฒนารถยนต์ใช้ก๊าซธรรมชาติสำหรับตลาดประเทศไทยนั้น ประสานเป็นแนวทางเดียวกันกับ ปตท. บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ซึ่งเป็นผู้ให้บริการก๊าซธรรมชาติแบบอัด หรือซีเอ็นจี สำหรับรถยนต์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปตท. ได้รณรงค์สนับสนุนการใช้ก๊าซธรรมชาติเพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันดิบจากต่างประเทศ โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้บริหารของ ปตท. ได้ประกาศแผนการขยายสาขาสถานีบริการก๊าซธรรมชาติให้เพิ่มขึ้นเป็น 320 แห่งครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้

.

"ความมุ่งมั่นของเชฟโรเลตในการส่งเสริมรถยนต์ระบบก๊าซธรรมชาติในประเทศไทยนั้น ตอกย้ำเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของจีเอ็มทั่วโลกที่มีต่อการพัฒนาพลังงานทางเลือกและเทคโนโลยีเครื่องยนต์อันล้ำสมัย" มร. จอห์น ธอมสัน รองประธานฝ่ายขาย การตลาด และบริการหลังการขาย บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว พร้อมเสริมว่า "จีเอ็มกำลังทุ่มเทอย่างหนักในการพัฒนานวัตกรรมด้านเทคโนโลยีพลังงานรูปแบบใหม่ ๆ อาทิ รถยนต์ที่ใช้ก๊าซซีเอ็นจี เพื่อสร้างสรรค์ยานยนต์ยุคใหม่ที่ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้น พร้อมด้วยเทคโนโลยีเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกเป็นเชื้อเพลิงได้หลากหลายรูปแบบ"

.

ก๊าซธรรมชาติแบบอัด หรือซีเอ็นจี นับเป็นพลังงานทางเลือกที่เผาไหม้สะอาดที่สุดประเภทหนึ่งที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาดขณะนี้ เมื่อเทียบอัตราการปล่อยมลพิษระหว่างรถยนต์ที่ใช้ก๊าซซีเอ็นจีกับรถยนต์ระดับเดียวกันที่ใช้น้ำมันเบนซิน พบว่า รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยก๊าซซีเอ็นจีมีอัตราการปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ต่ำกว่าถึงร้อยละ 85 ปล่อยสารไฮโดรคาร์บอนต่ำกว่าถึงร้อยละ 70

.

และปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์น้อยกว่ารถยนต์ทั่วไปถึงร้อยละ 74 ทั้งนี้ ก๊าซซีเอ็นจีมีค่าออกเทนสูงกว่าน้ำมันเบนซิน จึงทำให้มีอัตราส่วนกำลังอัดเพิ่มขึ้น เป็นผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ข้อได้เปรียบอีกประการหนึ่งของก๊าซธรรมชาติก็คือช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย โดยก๊าซซีเอ็นจีมีราคาถูกกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่น ๆ ในท้องตลาดขณะนี้ 

.

"ที่สำคัญก็คือ ก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงานทางเลือกที่น่าสนใจมากเพราะเป็นทรัพยากรที่มีอยู่แล้วในประเทศไทย ต่างจากน้ำมันดิบซึ่งต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศในราคาที่สูงมาก" มร. ธอมสัน ให้ความเห็นทิ้งท้าย

.

จากภาพ

(จากซ้าย) ชัยวัฒน์ ชูฤทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มร. จอห์น ธอมสัน รองประธานฝ่ายขาย การตลาด และบริการหลังการขาย บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ณัฐชาติ จารุจินดา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์  บริษัท  ปตท. จำกัด (มหาชน) และ ครรชิต ไชยสุโพธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจอาเซียน บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส เซาท์อีสต์เอเชีย โอเปอเรชั่นส์ จำกัด และ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมถ่ายภาพกับรถยนต์ เชฟโรเลต ออพตร้า ซีเอ็นจี รถยนต์ระบบก๊าซธรรมชาติที่ผลิตในศูนย์การผลิตรถยนต์ จีเอ็ม ประเทศไทย จ. ระยอง ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 7 ศูนย์การผลิตที่ดีที่สุดของจีเอ็มทั่วโลก