เนื้อหาวันที่ : 2008-04-04 08:32:14 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 579 views

พาณิชย์ ลุยเดินหน้าเจรจา FTA กับสหรัฐฯ หลังเว้นวรรคช่วงรัฐประหาร

ไทยพร้อมที่จะเปิดการเจรจาจัดทำข้อตกลงเสรีทางการค้า(FTA) กับสหรัฐฯแล้ว หลังจากที่การเจรจาได้หยุดชะงักลงตั้งแต่ไทยเกิดการปฏิวัติรัฐประหารเมื่อเดือน ก.ย.49 โดยขณะซึ่งไทยรอเพียงแค่ให้สหรัฐฯ ตอบกลับมาเท่านั้น

นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยพร้อมที่จะเปิดการเจรจาจัดทำข้อตกลงเสรีทางการค้า(FTA) กับสหรัฐฯแล้ว หลังจากที่การเจรจาได้หยุดชะงักลงตั้งแต่ไทยเกิดการปฏิวัติรัฐประหารเมื่อเดือน ก.ย.49 โดยขณะซึ่งไทยรอเพียงแค่ให้สหรัฐฯ ตอบกลับมาเท่านั้น

.

ส่วนการเจรจา FTA กับประเทศคู่ค้าที่เหลืออีกประมาณ 10 ประเทศนั้น ไทยคงจะต้องพิจารณาว่าจะเดินหน้าเจราจากับประเทศใดก่อนและหลัง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย

.

"การเปิดเจรจา FTA ตอนนี้ถือว่าจำเป็น แต่ก็ต้องทำอย่างระมัดระวัง รอบคอบ จะให้ไทยถอยหนีคงเป็นไปไมได้ เพราะเกือบทั้งโลกก็ทำ FTA กันเกือบหมดแล้ว สิ่งที่ดีที่สุดคือการเตรียมการรองรับ ทำความเข้าใจถึงข้อมูลที่แท้จริง เพราะสุดท้าย FTA จะกลายเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขยายการส่งออก" นายวิรุฬ กล่าวในการสัมมนา "ไทยกับการเจรจาเปิดเสรีทางการค้า(FTA):ปัจจุบันและย่างก้าวต่อไป"

.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้มาเลเซียกำลังเร่งรัดการเจรจา FTA กับสหรัฐฯ ซึ่งหากสามารถบรรลุข้อตกลงได้จะส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าไทยไปตลาดสหรัฐฯ เพราะสินค้าส่งออกส่วนใหญ่ของไทยใกล้เคียงกับมาเลเซีย เมื่อสหรัฐฯลดภาษีนำเข้าให้มาเลเซียจะทำให้สินค้ามาเลเซียแข่งขันได้ดีขึ้น

.

ด้านนายคณิศ แสงสุพรรณ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า การที่ไทยจะเจรจา FTA กับสหรัฐฯ รอบใหม่คงต้องเตรียมข้อมูลสำหรับการเจรจาให้รอบคอบ และควรจะเน้นการเจรจาเรื่องการค้ามากกว่าด้านทรัพย์สินทางปัญญา ไม่เช่นนั้นไทยจะเสียเปรียบ

.

"ไทยคงต้องเตรียมข้อมูลการเจรจาให้รอบคอบ ข้อมูลใดสมควรเปิดต้องเปิด ข้อมูลใดสมควรปิดต้องปิด เพราะที่ผ่านมากระบวนการรักษาข้อมูลการเจรจาเอฟทีเออยู่ในขั้นแย่" นายคณิศ กล่าว