เนื้อหาวันที่ : 2008-04-03 16:21:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1803 views

ระยองเพียว เปิดตัว RPC GROUP ดันบริษัทในเครือเสริมทัพธุรกิจ

ระยองเพียวริฟายเออร์ ประกาศเปิดตัว RPC GROUP พร้อมเดินหน้าสร้างความแข่งแกร่งในธุรกิจน้ำมัน และธุรกิจเกี่ยวเนื่องให้เติบโตไปพร้อมกัน ปั๊มเพียว มุ่งสร้างยอดขาย ตั้งเป้าเปิดครบ 100 ปั้ม พร้อมประกาศจำหน่าย "เพียว B5"

.

บริษัท ระยองเพียวริฟายเออร์ จำกัด (มหาชน) ประกาศเปิดตัว RPC GROUP พร้อมเดินหน้าสร้างความแข่งแกร่งในธุรกิจน้ำมัน และธุรกิจเกี่ยวเนื่องให้เติบโตไปพร้อมกัน      ปั๊มเพียว มุ่งสร้างยอดขาย ตั้งเป้าเปิดครบ 100 ปั้ม พร้อมประกาศจำหน่าย เพียว B5” ส่วนเพียวสัมมากร ตอกย้ำความสำเร็จเพียวเพลส ผุด 2 โครงการ ตั้งเป้ารายได้ 100 ล้านบาทต่อปี ด้านโรงผลิตไบโอดีเซลคืบหน้ากว่า 80% สิงหาคมนี้พร้อมขายแน่ ด้านธุรกิจ ขนส่ง วางแผนการขนส่งผลิตภัณฑ์เคมี และพลาสติกอื่น ๆ เพิ่มเติม พร้อมให้บริการสู่ต่างประเทศ

.

นายศุภพงศ์ กฤษณกาญจน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ระยองเพียว   ริฟายเออร์ จำกัด (มหาชน) หรือ RPC ผู้ดำเนินธุรกิจโรงกลั่นเพื่อแปรสภาพคอนเดนเสท     เรสสิดิวเป็นผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และปิโตรเคมีที่ได้คุณภาพระดับสากล เปิดเผยผลการดำเนินงานปี 2550 ว่าบริษัทฯ และบริษัทในเครือ มีกำไรสุทธิประมาณ 400 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2549 ประมาณ 217.31 ล้านบาท หรือร้อยละ 119

.

สำหรับแผนการดำเนินงานในปีนี้ บริษัทฯ มุ่งสร้างความแข็งแกร่งในธุรกิจน้ำมัน และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง โดยเปิดตัวบริษัทฯ และบริษัทในเครือ ในนามของ "RPC GROUP" พร้อมเปลี่ยนโลโก้ใหม่ เพื่อสื่อสารการตลาดในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับปิโตรเลียม และปิโตรเคมี อย่างครบวงจร

.

นายศุภพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า RPC GROUP จะประกอบด้วยบริษัท ระยองเพียวริฟายเออร์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจโรงกลั่นปิโตรเลียม และปิโตรเคมี บริษัท เพียวพลังงานไทย จำกัด ดำเนินธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน "เพียว" บริษัท เพียวสัมมากร ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ดำเนินธุรกิจศูนย์การค้าชุมชน เพียว เพลส บริษัท เพียวไบโอดีเซล จำกัด ดำเนินธุรกิจผลิตไบโอดีเซล B100

.

และบริษัท จตุรทิศขนส่ง จำกัด ดำเนินธุรกิจรถขนส่งปิโตรเลียม และปิโตรเคมี ซึ่งการรวมบริษัทในเครือเป็น RPC GROUP จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจของแต่ละบริษัทในเครือเป็นไปใน   ทิศทางเดียวกัน และมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนแต่ละธุรกิจให้เติบโตไปด้วยกัน พร้อมเสริมสร้างความแข็งแกร่งในธุรกิจ สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า คู่ค้า และนักลงทุน

.

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจของในส่วนของระยองเพียวในปีนี้ บริษัทฯ จะเริ่มดำเนิน  โครงการที่ให้ผลตอบแทนสำหรับอนาคตทางธุรกิจ 2 โครงการ คือ การลงทุนโครงการพลังงาน   ทดแทน อาทิ โครงการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล เพื่อนำผสมกับน้ำมันปิโตรเลียมของบริษัทเพื่อนำจำหน่ายต่อไป เป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาล ลดการนำเข้าเชื้อเพลิงปิโตรเลียมจากต่างประเทศโดยใช้ผลผลิตทางการเกษตรภายในประเทศ

.

และโครงการขยายสถานีบริการน้ำมัน เพื่อตอบสนอง   ความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น และเพิ่มผลกำไรของบริษัทฯ จากค่าการตลาด สุดท้ายในรูปของการค้าปลีก นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีเป้าหมายพัฒนาพื้นที่ภายในสถานีบริการ น้ำมันเพื่อจำหน่ายสินค้าและบริการอื่น ๆ ให้ลูกค้าได้รับบริการที่เพิ่มมากขึ้น นายศุภพงศ์ กล่าว

.

นางสาว กนกพร จารุกุลวนิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพียวพลังงานไทย จำกัด (PTEC) ดำเนินธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน "เพียว" เปิดเผยแผนขยายตลาดว่า บริษัทฯ มีแผนจะขยายจำนวนสถานีบริการน้ำมัน "เพียว" อย่างต่อเนื่องให้ได้ 85 สาขา ภายในปี 2551 จากปัจจุบันที่มีจำนวนสถานีบริการน้ำมัน "เพียว" ทั้งสิ้น 75 สาขา โดยมีเป้าหมายให้ครบ 100 สาขา ด้าน   กลยุทธ์ทางการตลาดปีนี้ จะมุ่งเน้นด้านการบริการเพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า

.

รวมทั้งบริการเสริมอื่น ๆ ภายในสถานีบริการน้ำมัน เพื่อเพิ่มยอดการจำหน่ายด้านค้าปลีกอย่างต่อเนื่อง และจูงใจให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ โดยมีโครงการนำร่องภายใต้ชื่อว่า "พักอิ่ม" ที่สถานีบริการ     น้ำมันเพียว ริมถนนสายเอเชีย กม.200 (ขาล่องเข้ากรุงเทพ) อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ รูปแบบเน้นความรื่นรมย์ สีสันออกม่วง-ชมพู สบายตาและสบายใจ มีสวนหย่อมจัดแต่งสวยงามไว้สำหรับนักเดินทางที่ต้องการผ่อนคลายความเหนื่อยล้า

.

มีห้องน้ำสะอาดไว้บริการ  พร้อมมีบริการอาหารอร่อย และของฝากหลากหลาย เมื่อนักเดินทางเข้ามาใช้บริการแล้วประทับใจจะทำให้เกิดการจดจำ ในช่วงนี้สถานีบริการน้ำมันเพียวเปิดรับสมัครผู้ประกอบการที่สนใจพื้นที่ทำธุรกิจภายในสถานีบริการน้ำมันเพียว ด้วยโปรโมชั่นพิเศษช่วยแบ่งเบาภาระผู้ประกอบการด้วยบัตรเติมน้ำมันฟรีสูงสุด 15,000 บาท ภายในกรกฎาคมนี้

.
นอกจากนี้ บริษัทฯ วางงบแผนโฆษณาและประชาสัมพันธ์ไว้ 10 ล้านบาท เพื่อมุ่งสร้าง แบรนด์สถานีบริการน้ำมัน "เพียว" ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น พร้อมสร้างความเชื่อมั่นในตราสินค้าให้กับผู้บริโภค โดยล่าสุดบริษัทฯ ได้ให้บริการผลิตภัณฑ์ใหม่ น้ำมันไบโอดีเซล บี5 ภายใต้ชื่อ "เพียว B5" ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง เนื่องจาก  น้ำมัน "เพียว B5" มีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลปกติลิตรละ 70 สตางค์
.

ซึ่งมีจำหน่ายแล้วที่สถานีบริการน้ำมัน เพียว ทั้งหมด 51 สาขา  และกำลังดำเนินการให้ครบ 63 สาขาในเร็ว ๆ นี้ ปัจจุบันมียอดขาย 1 ล้านลิตรต่อเดือน อยู่ในอันดับที่ 3 ของประเทศ โดยบริษัทฯ รับประกันคุณภาพน้ำมัน "เพียว B5" ว่าได้มาตรฐานผ่านการรับรองจากกระทรวงพลังงาน และมีโครงการ "เพียว รับประกันคุณภาพ ยินดีซ่อมฟรี หากเกิดปัญหาจาการใช้ นางสาวกนกพร กล่าว

.

.

นาย สุชาติ เห็นสว่าง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพียวสัมมากร ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (PSDC) ดำเนินธุรกิจศูนย์การค้าชุมชน "เพียว เพลส" เปิดเผยถึงแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2551 ว่า ศูนย์การค้าชุมชน "เพียวเพลส" รังสิต คลอง 2 ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่ขับรถเข้ามาใช้บริการ เฉลี่ยประมาณ 1.6-2 พันคัน/วัน ในระยะเวลากว่า 1 ปีที่เปิดให้บริการมา

.

ดังนั้น บริษัทฯ จึงพิจารณาเปิดสาขาใหม่อีก 2 โครงการภายในปีนี้ ได้แก่ โครงการแรกบริเวณ  ซ.รามคำแหง 101 บนพื้นที่ 15 ไร่ งบลงทุน 300 ล้านบาท ภายใต้แนวคิด "แฟมิลี่ ไลฟ์สไตล์ มอลล์" และโครงการที่ 2 ตั้งอยู่บนถนนราชพฤกษ์ บนพื้นที่ 10 ไร่ งบลงทุน 200 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้พื้นที่ให้เป็นศูนย์การค้า และสถานีบริการน้ำมันเหมือนกับสาขารังสิต คลอง 2 หรือในรูปแบบ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมมูนิตี้มอลล์

.

ซึ่งจะเป็นศูนย์การค้าขนาดเล็กที่มีร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ความบันเทิงครบครันทั้งในส่วนของโรงภาพยนตร์ และโบว์ลิ่ง หรือในรูปแบบของ เพาเวอร์ เซ็นเตอร์ เป็นการแยกส่วนการขายสินค้าเป็นหมวดหมู่อาคาร ฟิตเนส-สปอร์ต และของกินของใช้ โดยจะก่อสร้างในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และพร้อมเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายน ปี 2552

.

"บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2551ไว้ประมาณ 25 ล้านบาท/ปี หรือประมาณ 2 ล้านบาท/เดือน เมื่อมีโครงการขยายโครงการใหม่ 2 โครงการแล้วบริษัทจะมีรายได้ มากกว่า 100 ล้านบาท/ ปี นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนขยายธุรกิจจากธุรกิจศูนย์การค้าชุมชนสู่การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยให้เช่า ได้แก่ หอพัก เซอร์วิสอพาร์ทเมนต์ และอาคารสำนักงาน เพื่อรองรับการเติบโตของบริษัทฯ ในอนาคต และเพื่อใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย" นายสุชาติ กล่าว

.

นาย บรรลือ ศรีโปดก กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพียวไบโอดีเซล จำกัด (PBC) ดำเนินธุรกิจผลิตไบโอดีเซล B100 กล่าวถึงแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2551 ว่า บริษัทก่อตั้งขึ้นเพื่อผลิตไบโอดีเซล (B100) สำหรับใช้ผสมในน้ำมันดีเซลตามนโยบายที่รัฐกำหนด และเป็นพลังงานทดแทนจากผลิตผลทางการเกษตรภายในประเทศ เพื่อลดการนำเข้าเชื้อเพลิงปิโตรเลียมจากต่างประเทศ ซึ่งในขณะนี้โรงงานได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จไปแล้วกว่า 80% คาดว่าจะเริ่มทดลองการผลิตในเดือนกรกฎาคม 2551

.

และจะเริ่มจำหน่ายในเดือนสิงหาคม 2551 ภายหลังจากที่มีการจำหน่ายจริงคาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 200 ล้าน บาทต่อเดือน และมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 300,000 ลิตรต่อวัน ซึ่งในอนาคตอาจเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้น้ำมัน B2 และ B5 และเป็นไปตามข้อกำหนดของรัฐ และปริมาณวัตถุดิบที่จะมีเพิ่มขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ไบโอดีเซล B100 จะจำหน่ายให้กับระยองเพียว และโรงกลั่นน้ำมันรายอื่น ๆ รวมถึงส่งออกต่างประเทศอีกด้วย

.

นาย สมศักดิ์ คีตสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท จตุรทิศ ขนส่ง จำกัด (JTC) ดำเนินธุรกิจการขนส่งปิโตรเลียม และปิโตรเคมี เปิดเผยว่า ในปี 2550 ที่ผ่านมาบริษัทฯ มีกำไรจากการดำเนินธุรกิจ 11 ล้านบาท และตั้งเป้าหมายในปีนี้จะมีกำไรประมาณ 16 ล้านบาท โดยบริษัทฯ     มีแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2551 จะเพิ่มการขนส่งให้มากยิ่งขึ้น จากเดิมขนส่งแต่ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม คือ น้ำมันเชื้อเพลิงสำเร็จรูป ไบโอดีเซล และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่น ๆ โดยจะขยายการขนส่งไปยังผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์ม เคมี และพลาสติกอื่น ๆ เพิ่มเติม

.

โดยไม่จำกัดการให้บริการเฉพาะภายในประเทศเท่านั้นแต่จะขนส่งไปต่างประเทศด้วย ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ ให้บริการกับลูกค้าในการขนส่งสินค้าเข้าไปในเขตประเทศลาว ตลอดจนแนวชายแดนกัมพูชา และพม่า  โดยปัจจุบันบริษัทฯ ได้จัดซื้อรถพร้อมแทงค์น้ำมันเพิ่มเติม เป็นรถ 10 ล้อ  จำนวน 7 คัน และรถหางพ่วง จำนวน  5  คัน ซึ่งจะพร้อมใช้งานในเดือนพฤษภาคม 2551 นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีรถร่วมที่อยู่ในสังกัดของบริษัทอยู่จำนวนมาก รวมเป็นจำนวนรถเกือบร้อยคัน ทำให้บริษัทพร้อมให้บริการกับ ลูกค้าได้อย่างเพียงพอ

.

บริษัทฯ ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2000 ซึ่งสะท้อนถึงคุณภาพการให้บริการที่ได้มาตรฐานตามนโยบายคุณภาพของบริษัทฯ และสอดคล้องกับปรัชญาหลักของบริษัทคือ "ซื่อสัตย์ ฉับไว ปลอดภัย ได้มาตรฐาน" ซึ่งบริษัทฯ ยึดมั่นการบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการสินค้าที่ถูกต้อง ทั้งปริมาณ และคุณภาพ ทันกำหนดเวลา อย่างปลอดภัย

.

โดยรถขนส่งทุกคันของบริษัทจะติดตั้งเทคโนโลยี GPS เพื่อติดตาม ตรวจสอบตำแหน่งของรถได้ตลอดเวลา พร้อมทั้งมีมาตรการในเรื่องความปลอดภัยในการขนส่ง โดยการตรวจสอบสมรรถนะของรถ และตรวจสอบคุณภาพพนักงานขับรถขนส่ง ทั้งในช่วงก่อนออกรถ และการสุ่มตรวจเป็นระยะๆ ในระหว่างการเดินทาง เพื่อสร้างความมั่นใจ และประทับใจในการให้บริการ