เนื้อหาวันที่ : 2008-04-01 11:43:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1453 views

ธปท.เผยเศรษฐกิจ ก.พ.โตดีต่อเนื่อง ลุ้น มี.ค.มาตรการกระตุ้นสร้างข่าวดี

ธปท เผยภาวะเศรษฐกิจเดือน ก.พ.51 ขยายตัวได้ดีต่อเนื่องสอดคล้องอุปสงค์ในประเทศที่ฟื้นตัวขึ้น ลุ้นเดือน มี.ค.มีข่าวดีหลังรัฐบาลประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นรูปธรรมชัดเจน ขณะที่มีอัตราเงินเฟ้อและต้นทุนการผลิตที่เร่งตัวขึ้นเป็นปัจจัยเสี่ยง ส่วนปัญหาการเมืองยังไม่ได้สร้างความกัลวลมากนัก

นางอมรา ศรีพยัคฆ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)แถลงภาวะเศรษฐกิจเดือน ก.พ.51 ขยายตัวได้ดีต่อเนื่องสอดคล้องอุปสงค์ในประเทศที่ฟื้นตัวขึ้น ลุ้นเดือน มี.ค.มีข่าวดีหลังรัฐบาลประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นรูปธรรมชัดเจน ขณะที่มีอัตราเงินเฟ้อและต้นทุนการผลิตที่เร่งตัวขึ้นเป็นปัจจัยเสี่ยง ส่วนปัญหาการเมืองยังไม่ได้สร้างความกัลวลมากนัก

.

"เดือนก.พ. เป็นเดือนแรกที่รัฐบาลเข้ามาทำงาน ยังเชื่อว่าเดือนมีนาคมจะมีข่าวดี เพราะมาตรการของรัฐบาลเป็นรูปธรรมมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ยังไม่เห็นอะไรเป็นปัจจจัยกดดันต่อ sentiment ยกเว้นต้นทุนการผลิตที่เร่งตัวขึ้น โดยรวมอุปสงค์ภายในประเทศยังไปได้ แต่ต้นทุนด้านเงินเฟ้อยังเป็นสิ่งที่ต้องจับตามอง"นางอมรา กล่าว

.

ธปท.แถลงว่า เศรษฐกิจยังมีทิศทางการขยายตัวดีต่อเนื่องในเดือน ก.พ.51  โดยเฉพาะภาคการผลิตที่ดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยวขยายตัวสูงต่อเนื่อง ขณะที่ดัชนีผลผลิตพืชผลสำคัญขยายตัวเพิ่มขึ้น เมื่อประกอบกับราคาพืชผลที่ขยายตัวดี ส่งผลให้รายได้เกษตรกรจากการขายพืชผลสำคัญขยายตัวเร่งขึ้นจากเดือนก่อนหน้า

.

สำหรับด้านอุปสงค์ แม้ว่าการบริโภคภาคเอกชน การส่งออกและการนำเข้าจะชะลอตัวลงบ้างเมื่อเทียบกับเดือนก่อน แต่โดยรวมยังคงขยายตัวในเกณฑ์ดี รวมทั้งารลงทุนภาคเอกชนยังคงขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง ด้านเสถียรภาพทางเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ดุลบัญชีเดินสะพัดยังคงเกินดุลต่อเนื่อง และเงินสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ดี อัตราเงินเฟ้อทั่วไปยังคงเร่งตัวต่อเนื่อง

.

นางอมรา กล่าวว่า แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจภายนอกประเทศจะส่งผลกระทบต่อการส่งออก แต่ภาคการส่งออกของไทยยังปรับตัวได้ดี เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีการกระจายตลาดใหม่ ๆ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงเรื่องต้นทุนประกอบการที่เร่งตัวขึ้น

.

ขณะที่ความเชื่อมั่นด้านการลงทุนในปัจจุบันและอนาคตยังดีอยู่ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือผู้ประกอบการยังเชื่อว่าต้นทุนประกอบการใน 3 เดือนข้างหน้าจะปรับตัวลดลง เพราะผู้ประกอบการสามารถควบคุมต้นทุนได้ ประกอบกับมองว่าเงินเฟ้อจะชะลอตัวช่วงครึ่งหลังของปี และการได้ปรับราคาสินค้าขึ้น

.

ส่วนปัญหาการเมืองนั้น ธปท.มีมุมมองว่าจากการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นการลงทุนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ความมั่นใจในประเทศไม่ดี แต่การส่งออกดีเพราะเศรษฐกิจโลกดี ทำให้ภาพเศรษฐกิจโดยรวมยังเติบโตได้  แต่ขณะนี้เศรษฐกิจภายนอกไม่ดี ดังนั้น หากมีอะไรมากระทบกับความเชื่อมั่นในประเทศก็อาจกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงได้

.

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การเมืองยังไมได้เป็นปัจจัยที่สร้างความมกังวลให้กับผู้ประกอบการ ยกเว้นเรื่องต้นทุนการผลิตอย่างเดียว  เพราะหลายคนเห็นตรงกันว่าราคาน้ำมัน ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค และปัญหาการถดถอยของเศรษฐกิจสหรัฐเป็นสิ่งที่ต้องติดตามว่าจะมีผลกระทบต่อประเทศอื่นอย่างไร ตราบใดอุปสงค์ภายในประเทศฟื้นตัวได้จากการกระตุ้นของภาครัฐ ก็ยังน่าจะทำให้เศรษฐกิจโดยรวมขยายตัวต่อไปได้