เนื้อหาวันที่ : 2008-03-31 10:24:22 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1141 views

ญี่ปุ่น เผยอุตฯ เดือนก.พ.ร่วง 1.2% ผลพวงจากศก.สหรัฐชะลอตัว

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในเดือนก.พ.ร่วงลง 1.2% จากเดือนม.ค. เนื่องจากกลุ่มผู้ผลิตปรับลดปริมาณการผลิตเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการสินค้าที่ลดลง สินค้าคงคลังปรับตัวสูงขึ้น

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นรายงานว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในเดือนก.พ.ร่วงลง 1.2% จากเดือนม.ค. เนื่องจากกลุ่มผู้ผลิตปรับลดปริมาณการผลิตเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการสินค้าที่ลดลงและปริมาณสินค้าคงคลังที่ปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ การที่เศรษฐกิจสหรัฐซึ่งเป็นตลาดนำเข้าสินค้ารายใหญ่สุดของญี่ปุ่นชะลอตัวลงอย่างมากนั้น นับเป็นอีกปัจจัยที่ฉุดผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นทรุดตัวลงด้วย

 .

สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงานว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.พ.ของญี่ปุ่นปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน แต่ยังลดลงน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะร่วงลง 2.2%

 .

นายนาโอกิ มุราคามิ นักวิเคราะห์จากโกลด์แมน แซคส์ ในกรุงโตเกียว กล่าวว่า "ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นหนึ่งในข้อมูลที่บ่งชี้สถานะทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น การที่เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลงทำให้ยอดส่งออกสินค้าของญี่ปุ่นลดน้อยลงด้วย เราคาดว่าผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นจะลดลงอีกใน 2 เดือนข้างหน้านี้ และยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะฟื้นตัวขึ้นในระยะใกล้นี้"

 .

นักวิเคราะห์ในโพลล์บลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า ผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจรายไตรมาส (ทังกัน) ของญี่ปุ่น ซึ่งจัดทำโดยธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) และจะมีการเปิดเผยในวันอังคารนี้นั้น จะร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปี เนื่องจากสกุลเงินเยนที่แข็งแกร่งขึ้นทำให้กำไรของกลุ่มผู้ส่งออกถดถอยลง และเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงลงของสหรัฐทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกพลอยซบเซาลงด้วย