เนื้อหาวันที่ : 2008-03-28 09:57:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1424 views

เว็บ Alibaba.com เผยกลุ่มผู้ส่งออกจีนเลิกทำธุรกรรมด้วยสกุลดอลล์สหรัฐ

ผู้บริหารเว็บไซต์ Alibaba.com เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ส่งออกของจีนจำนวนมากขึ้นเลิกใช้สกุลเงินดอลลาร์ในการทำธุรกรรมซื้อขาย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้ส่งออกกำลังหาทางออกใหม่ๆ เพื่อรับมือกับผลกระทบที่เกิดจากการอ่อนตัวลงของเงินดอลลาร์

ผู้บริหารเว็บไซต์ Alibaba.com เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ส่งออกของจีนจำนวนมากขึ้นเลิกใช้สกุลเงินดอลลาร์ในการทำธุรกรรมซื้อขาย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้ส่งออกกำลังหาทางออกใหม่ๆ เพื่อรับมือกับผลกระทบที่เกิดจากการอ่อนตัวลงของเงินดอลลาร์ ในขณะที่ผู้ส่งออกกำลังเผชิญต้นทุนด้านแรงงานและวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้นภายในประเทศ

.

"เพื่อลดความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน กลุ่มผู้ส่งออกของจีนเกือบ 700,000 รายไม่ใช้สกุลเงินดอลลาร์ในการทำธุรกรรมซื้อขาย พวกเขาหันไปใช้สกุลเงินยูโร เงินปอนด์ และดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือแม้แต่การโควตราคาสินค้าก็จะโควตในรูปสกุลเงินหยวน" นายเดวิด เหว่ย ซีอีโอเว็บไซท์ Alibaba.com กล่าว

.
"มีผู้ส่งออกจำนวนมากโควตราคาสินค้าในรูปสกุลเงินดอลลาร์ในระยะเวลาเพียง 7 วัน เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ที่ 30-60 วัน" นายเหว่ยกล่าว
.

นายเตียว เจิ้น ประธานบริษัทตงก๋วน ซิตี้ ชิมา ทอยส์ กล่าวกับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ว่า "บริษัทของเราโควตราคาสินค้าในรูปสกุลเงินดอลลาร์ในระยะเวลาเพียง 3 เดือน แต่เราคำนวณบนพื้นฐานของสกุลเงินหยวนที่ระดับ 6.6 หยวนต่อดอลลาร์ ซึ่งทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น 5.8%" "เรากำลังพิจารณาเรื่องการโควตราคาสินค้าทุกๆเดือน และเราจะหันไปโควตราคาสินค้าด้วยสกุลเงินหยวนในเร็วๆนี้" นายเจิ้นกล่าว

.

สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงานว่า นับตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ค่าเงินหยวนแข็งแกร่งขึ้นกว่า 3% เมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์ แต่อ่อนค่ลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ อาทิ ยูโร และเยน