เนื้อหาวันที่ : 2008-03-20 10:03:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1594 views

ฟอร์ดเปิดตัวเวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ รถเล็กต้นแบบน์นวัตกรรมในอนาคต

ฟอร์ดนำ เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ รถยนต์เล็กต้นแบบระดับโลกมาเผยโฉมเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ชี้รถเล็กก็เท่ได้ รถต้นแบบระดับโลก รุ่น 4 ประตูนอทช์แบคนี้ ปราดเปรียว สะดุดตาในสีม่วง Frosted Grape และได้รับคำชื่นชมมากมายมาแล้วทั่วโลก

.

 

ฟอร์ดนำ เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์  (Verve Concept) รถยนต์เล็กต้นแบบระดับโลกมาเผยโฉมเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ชี้รถเล็กก็เท่ได้  รถต้นแบบระดับโลก รุ่น 4 ประตูนอทช์แบคนี้ ปราดเปรียว สะดุดตาในสีม่วง Frosted Grape และได้รับคำชื่นชมมากมายมาแล้วทั่วโลก

.

เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ สะท้อนถึงกลิ่นอายแนวคิดการออกแบบรถยนต์ขนาดเล็กในอนาคตจากค่ายฟอร์ดสำหรับตลาดยุโรป เอเชีย และอเมริกาเหนือ  โดยคุณลักษณะและแนวคิดในการออกแบบที่โดดเด่นบางส่วนที่ได้เห็นใน เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ นี้จะถ่ายทอดมาสู่รถยนต์นั่งขนาดเล็ก (B-Car) ที่ฟอร์ดพร้อมจะผลิตต่อไปในอนาคต พร้อมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าทั่วโลก

.

นายสาโรช เกียรติเฟื่องฟู รองประธานอาวุโส ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าวว่า "เราตื่นเต้นมากที่แนวคิดในการสร้างสรรค์รถต้นแบบ เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ คันนี้ ได้เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนารถยนต์ขนาดเล็กระดับโลกที่เราจะผลิตในประเทศไทยในอนาคต และถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สื่อถึงกลยุทธ์ ให้ทุกวันเป็นวันของคุณ ของเราได้เป็นอย่างดี"

.

เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ คือ ผลลัพธ์ที่โดดเด่นในการถ่ายทอดรูปลักษณ์จากปรัชญาการออกแบบ เคเนอติก ดีไซน์ (kinetic design) อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นผลงานของทีมนักออกแบบของฟอร์ดในยุโรป  ฟอร์ดนำรถต้นแบบคันนี้มาโชว์ให้คนไทยได้เห็น เข้าใจ และสัมผัสจุดเด่นของการออกแบบดังกล่าวอย่างใกล้ชิด  ก่อนที่ลูกค้าชาวไทยจะได้เห็นกลิ่นอายและองค์ประกอบของการออกแบบนี้ปรากฏในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่เราจะนำออกสู่ตลาดปลายปีนี้และในอนาคตต่อไป" นายสาโรชกล่าว

.

.

เคเนอติก ดีไซน์ หัวใจสำคัญของออกแบบ

มิสเชลเซีย เลา หัวหน้าทีมนักออกแบบของฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี-เอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา โครงการพัฒนารถยนต์สำหรับจีนและอาเซียน เปิดเผยว่า เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ รุ่น 4 ประตูคันนี้ ถือเป็นผลงานที่โดดเด่นจากการนำแนวคิดการออกแบบ เคเนอติก หรือ จลนศิลป์ มาใช้ในรถยนต์ขนาดเล็กเป็นครั้งแรก เพื่อสื่อถึงความปราดเปรียว เร้าอารมณ์ และความประณีตพิถีพิถันในการออกแบบ หรือที่ทีมนักออกแบบให้คำจำกัดความว่า เปี่ยมพลังพร้อมทะยาน (Energy in Motion)

.

ทีมนักออกแบบของฟอร์ดได้สร้างสรรค์รูปทรงและเส้นสายที่โค้งลื่นไหล สื่อถึงพลังและความปราดเปรียวตามหลัก เคเนอติกดีไซน์ ทำให้ เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ คันนี้เพรียวลม และทรงพลัง รูปลักษณ์ด้านหน้าผสานความทรงพลังและความสะดุดตา ส่งพลังต่อเนื่องถึงตัวถังผ่านเส้นโค้งของซุ้มล้อไปยังด้านท้าย สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่งทรงพลังและทันสมัย เติมความเท่ด้วยสีม่วง Frosted Grape ทำให้ เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ เป็นรถยนต์ที่นำแฟชั่น มีดีไซน์ร่วมสมัยสะดุดตามากที่สุดคันหนึ่ง

.

เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ เป็นรถเล็กที่พัฒนาขึ้นสำหรับคนยุคใหม่อย่างแท้จริง มิสเชลเซีย โล กล่าว "คนกลุ่มนี้กำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก และมีบทบาทสำคัญในการกำหนดเทรนด์ใหม่ๆ  พวกเขาเกิดมาพร้อมกับโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ต และให้ความสำคัญกับความประณีตแม่นยำและความล้ำสมัยของเทคโนโลยี  นั่นคือ เหตุผลที่ทำให้เราเชื่อมั่นในรถยนต์ขนาดเล็กของเราในอนาคต ที่จะพัฒนาจากรถต้นแบบ เวิร์ฟ คอนเซ็ปต์ ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นจากความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงพฤติกรรม การใช้ชีวิต ความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้"

.
รถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ฟอร์ดจะผลิตในอนาคต ออกแบบและสร้างสรรค์ขึ้นในยุโรป และจะผลิตในโรงงานของฟอร์ดทั่วโลก
.

.

ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี และมาสด้า มอเตอร์ คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2550 ถึงการร่วมลงทุนมูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐในการก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ที่เดียวกันกับออโต้อัลลายแอนซ์  (AAT) โดยจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่มีความยืดหยุ่นในการประกอบรถยนต์ขนาดเล็กของฟอร์ดและมาสด้า โดยจะเริ่มผลิตในพ.ศ. 2552

.

เมื่อโครงการสำเร็จสมบูรณ์ โรงงานแห่งนี้จะมีกำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้นเป็น 275,000 คันต่อปี จากปัจจุบัน 175,000 คันต่อปี เพื่อผลิตและจำหน่ายรถยนต์ขนาดเล็กของฟอร์ดและมาสด้าทั้งในประเทศ และส่งออกไปยังตลาดอาเซียน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์และแอฟริกาใต้