เนื้อหาวันที่ : 2008-03-19 08:35:10 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1884 views

จี สตีล ประกาศความเป็นผู้นำการผลิตเหล็กรีดร้อนแบบครบวงจร

จี สตีล ประกาศความเป็นผู้นำการผลิตเหล็กรีดร้อนแบบครบวงจร ล่าสุดลงนามถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเหล็กรีดร้อนให้กับดองบู สตีล ผู้ผลิตเหล็กรีดเย็นรายใหญ่ของเกาหลีใต้ ที่เตรียมลงทุนทำโรงงานผลิตเหล็กรีดร้อนที่เกาหลีใต้

จี สตีล ประกาศความเป็นผู้นำการผลิตเหล็กรีดร้อนแบบครบวงจร ล่าสุดลงนามถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเหล็กรีดร้อนให้กับดองบู สตีล ผู้ผลิตเหล็กรีดเย็นรายใหญ่ของเกาหลีใต้ ที่เตรียมลงทุนทำโรงงานผลิตเหล็กรีดร้อนที่เกาหลีใต้

.

ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จี สตีล จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำการผลิตเหล็กรีดร้อนแบบครบวงจรในอาเซียนเปิดเผยว่าบริษัท ฯ ได้ทำการลงนามในสัญญาความร่วมมือกับบริษัท ดองบู สตีล (Dongbu Steel)ในการสนับสนุนการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเหล็กรีดร้อนชนิดม้วนแบบครบวงจรให้กับบริษัท ดองบู สตีล ซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กรีดเย็นรายใหญ่ของประเทศเกาหลีใต้

.

"ในข้อตกลงของการสนับสนุนนั้น จี สตีลจะอนุญาตให้พนักงานของ ดองบู สตีล เข้ามาทำการฝึกอบรมการผลิตจริงที่โรงงานผลิตเหล็กรีดร้อนของบริษัท ฯ ที่จังหวัดระยอง และเมื่อบริษัท ดองบู สตีล ได้ก่อสร้างโรงงานผลิตเหล็กรีดร้อนแบบครบวงจรขนาดกำลังการผลิตที่ 2.5 ล้านตันต่อปีของตนแล้วเสร็จ จี สตีลจะส่งผู้เชี่ยวชาญในสายการผลิตต่างๆของโรงงานไปทำการถ่ายทอดความรู้ ความชำนาญในการควบคุมการผลิต ณ โรงงานของ Dongbu ที่ประเทศเกาหลีใต้ ต่อไป" ดร.สมศักดิ์กล่าว

.

ดร.สมศักดิ์กล่าวเพิ่มเติมว่า "การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเหล็กรีดร้อนแบบครบวงจรคาดว่าน่าจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป และคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2552 ทั้งนี้ในอดีต จี สตีลได้เคยถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้กับผู้ผลิตเหล็กทั้งในประเทศจีน และประเทศเวียดนามมาแล้ว"

.

บริษัท จี สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ G Steel เป็นผู้ผลิตเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดม้วนแบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน มีเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยที่สุดในโลก โดยรวมกระบวนการหลอมเหล็ก การหล่อเหล็กแท่งแบน (Slab) และการรีดเหล็กร้อนไว้ในโรงงานเดียวกันในรูปแบบของ Compact Mini Mill ทำให้สามารถควบคุมการผลิตได้เองในทุกขั้นตอนจึงทำให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีมาตรฐาน และคุณภาพเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ 

.

ทั้งนี้ จี สตีล จะมีกำลังการผลิตที่ 3.4 ล้านตันต่อปี หลังจากที่โครงการส่วนขยายกำลังการผลิตแล้วเสร็จในปี 2552 โดยปัจจุบันบริษัท ฯ มีกำลังการผลิตสูงสุด 1.8 ล้านตันต่อปี บริษัท ฯ มีโครงการขยายกำลังการผลิตที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตสูงสุดเป็น 3.4 ล้านตันต่อปี และเพิ่มสายการผลิต

.

เหล็กแผ่นรีดร้อนคุณภาพสูง ได้แก่เหล็กแผ่นรีดร้อนที่ผ่านการรีดปรับสภาพผิว (Skinpass HRC) และเหล็กแผ่นรีดร้อนที่ผ่านการกัดล้างผิว และเคลือบน้ำมัน (Pickled and Oiled HRC) เพื่อตอบสนองและครอบคลุมความต้องการของลูกค้าให้ทั่วถึง อีกทั้งยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ของบริษัทอีกด้วย อนึ่ง บริษัท ฯ ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับนครไทยสตริปมิลล์ (NSM) ผู้ผลิตเหล็กรีดร้อนรายใหญ่

.

อีกรายหนึ่งของประเทศไทย ปัจจุบัน NSM มีกำลังการผลิตที่ 1.5 ล้านตันต่อปี และจะเพิ่มเป็น 3 ล้านตันภายหลังการขยายกำลังการผลิตในอนาคต โดยนครไทยสตริปมิลล์ มีผลผลิตที่มีมูลค่าเพิ่มหลายสายการผลิตได้แก่ สายการผลิตเหล็กแผ่นรีดร้อนที่ผ่านการรีดปรับสภาพผิว (Skinpass HRC) สายการผลิตเหล็กแผ่นรีดร้อนที่ผ่านการกัดล้างผิว และเคลือบน้ำมัน (Pickled and Oiled HRC) และสายการผลิตเหล็กเคลือบสังกะสี (Galvanized HRC)

.

Dongbu Steel ก่อตั้งเมื่อปี 1967 และปัจจุบันกล่าวได้ว่า Dongbu Steel เป็นหนึ่งในผู้นำการผลิตเหล็กรีดเย็นของประเทศเกาหลี และเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการพัฒนาอุตสาหกรรมหลักของประเทศ ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กโทรนิกส์ และอุตสาหกรรมก่อสร้าง ด้วยกำลังการผลิตกว่า 2.5 ล้านตัน ทำให้ Dongbu Steel มียอดขายกว่า 1,700 ล้านเหรียญสหรัฐ

.

ซึ่งความสำเร็จของ Dongbu Steel มาจากการใช้ เทคโนโลยีที่ทันสมัย การเฟ้นหาความรู้ ความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และการรักษามาตรฐานของเทคโนโลยีการผลิตในระดับสูง โดยสินค้าของ Dongbu Steel ได้แก่ เหล็กแผ่นรีดเย็น เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี เหล็กแผ่นเคลือบสี เหล็กแผ่นเคลือบดีบุก ท่อขนาดกลาง และใหญ่ เหล็กเชื่อม H-Beam โครงสร้างอาคารสำเร็จรูป และอื่นๆ