เนื้อหาวันที่ : 2008-03-13 16:19:10 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1419 views

ค่ายมือถือสนองรัฐ ถกลดค่าโทรนาทีละบาท 14 มี.ค.นี้

กระทรวงพาณิชย์นัดถกค่ายมือถือลดราคาค่าบริการและค่าซิมการ์ด 14 มีนาคมนี้ เอกชนขานรับสนองนโยบาย คิดค่าบริการนาทีละ 1 บาท ดีแทคแนะควรจำกัดเฉพาะกลุ่มคนรายได้ต่ำ

กระทรวงพาณิชย์นัดถกค่ายมือถือลดราคาค่าบริการและค่าซิมการ์ด 14 มีนาคมนี้ เอกชนขานรับสนองนโยบาย คิดค่าบริการนาทีละ 1 บาท ดีแทคแนะควรจำกัดเฉพาะกลุ่มคนรายได้ต่ำ

.

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปลายสัปดาห์นี้กระทรวงพาณิชย์จะเชิญ 4 บริษัทโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ ประกอบด้วย บริษัท ฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส แอนด์ มัลติมีเดีย (ฮัทช์) บริษัท ทรูมูฟ จำกัด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) และบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เข้าหารือในการลดค่าบริการโทรศัพท์มือถือและค่าซิมการ์ด เพื่อช่วยลดภาระให้ประชาชนและผู้รับบริการ ในช่วงบ่ายวันศุกร์นี้ (14 มี.ค.) โดยจะพยายามเจรจาให้มีการลดราคาให้มากที่สุด แต่หากลดราคาได้เพียงเล็กน้อยก็จะไม่ทำ เพราะจะทำให้ถูกมองว่าเป็นปาหี่

.

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวถึงการหารือร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ เรื่องการออกซิมพาณิชย์ ราคาประหยัดในวันที่ 14 มีนาคมนี้ ว่าดีแทคพร้อมร่วมมือลดราคาให้เหลือเท่าทุน ตามข้อเสนอของ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) คือ คิดอัตราค่าโทรนาทีละ 1 บาท มีอายุการรับสายเข้าได้ 1 ปี และควรจำกัดจำนวนผลิตเจาะเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่รายได้ครัวเรือนต่ำ

.

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า การเข้าประชุมครั้งนี้ ยังไม่เตรียมยื่นข้อเสนอใดๆ เพราะก่อนหน้านี้ได้หารือกันไปบ้างแล้ว ซึ่งผู้ให้บริการมือถือแต่ละรายก็ล้วนออกแพ็คเกจพิเศษ เพื่อซัพพอร์ตนโยบายรัฐอยู่แล้ว ส่วนครั้งนี้ยังไม่ทราบว่าจะหารือเรื่องใดบ้าง ดังนั้น จึงขอรับฟังนโยบายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ก่อน และจะเสนอแนวทางความเป็นไปได้ในที่ประชุม

.

นายสุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ ผู้อำนวยการด้านการตลาดและบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูมูฟ พร้อมให้ความร่วมมือแก่ภาครัฐในการออกซิมธงฟ้านาทีละ 1 บาททุกเครือข่าย ซึ่งเป็นโปรโมชั่นที่ได้ข้อสรุปร่วมกันจากผู้ให้บริการ และจะนำไปเสนอกระทรวงพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม ทรูมูฟต้องการให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณาถึงการแข่งขันในตลาดที่รุนแรงมาตลอด และทำให้ค่าบริการของไทยราคาต่ำที่สุดด้วย ต่อไปอาจมีราคาที่ต่ำกว่าซิมธงฟ้าออกมาก็เป็นได้