เนื้อหาวันที่ : 2008-03-13 14:02:05 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3093 views

เช่าเฮลิคอปเตอร์ขับไปไหนดี หลังแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น เตรียมลุยตลาดไร้คู่แข่ง

บริษัท แอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น ซึ่งให้บริการเฮลิคอปเตอร์ให้เช่าแบบเหมาลำว่า เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าวีไอพีโดยเฉพาะ ซึ่งในขณะนี้มีเพียงเจ้าเดียว บริษัทได้วิเคราะห์ตลาดมาเกือบ 2 ปี พบว่าในประเทศไทยมีผู้ต้องการใช้การบริการเฮลิคอปเตอร์ในระดับนักธุรกิจและวีไอพีอยู่มาก มีอยู่อย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีบริการประเภทนี้ตอบสนอง เป็นเหตุให้ผู้ที่มีความจำเป็นต้องไปใช้เครื่องที่มิได้มีจุดประสงค์ตรงกับความต้องการ ซึ่งนอกจากจะหาได้ยากแล้ว ยังขาดความสะดวกสบาย มีเสียงดัง และอาจผ่านการใช้งานมานาน

.

นายไชย ณ ศิลวันต์ ประธานกรรมการบริหาร กล่าวถึงบริษัท แอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น ซึ่งให้บริการเฮลิคอปเตอร์ให้เช่าแบบเหมาลำว่า เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าวีไอพีโดยเฉพาะ ซึ่งในขณะนี้มีเพียงเจ้าเดียว บริษัทได้วิเคราะห์ตลาดมาเกือบ 2 ปี พบว่าในประเทศไทยมีผู้ต้องการใช้การบริการเฮลิคอปเตอร์ในระดับนักธุรกิจและวีไอพีอยู่มาก มีอยู่อย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีบริการประเภทนี้ตอบสนอง เป็นเหตุให้ผู้ที่มีความจำเป็นต้องไปใช้เครื่องที่มิได้มีจุดประสงค์ตรงกับความต้องการ ซึ่งนอกจากจะหาได้ยากแล้ว ยังขาดความสะดวกสบาย มีเสียงดัง และอาจผ่านการใช้งานมานาน

.

ขนาดของตลาดประเภทนี้ บริษัทเชื่อว่าน่าจะมีขนาดไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาทในปีนี้ และ ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทในปี 2552 โดยบริษัทมีเป้าหมายส่วนแบ่งตลาดประมาณ 70% ในปี 2551 (เนื่องจากบริษัทเพิ่งได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์มาเพียงเครื่องเดียว) และประมาณ 90% ในปี 2552 (เมื่อบริษัทได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์เครื่องที่ 2 และ 3 ในปีหน้า)

.

นอกจากนี้ บริษัทยังเชื่อว่า หลังจากที่ประเทศไทยเริ่มมีการให้บริการในลักษณะนี้แล้ว จะสามารถเปลี่ยนทัศนคติและค่านิยมให้กับผู้ใช้ในประเทศให้ตระหนักถึงประโยชน์อันมหาศาล จากการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารเวลา ทั้งของบริษัทและส่วนตัว ให้เห็นว่าบริการนี้ไม่ใช่บริการเพื่อความหรูหราและฟุ่มเฟือยแต่เพียงอย่างเดียว หากเป็นเช่นนั้นได้ ในปี 2553 ขนาดของตลาดน่าจะโตได้ถึง 200 ล้านบาท

.

กลุ่มเป้าหมายของบริษัทได้แบ่งไว้ 5 กลุ่มดังนี้1. องค์กรในประเทศขนาดใหญ่ (Big Corporate) เช่น บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ร้อยละ 30 ของเป้าหมาย 2. บริษัทข้ามชาติ (Multinational Company) ที่มีฐานการผลิตที่อยู่นอกเขตกรุงเทพฯ เช่น BMW หรือมีสาขาตามต่างจังหวัดมากมาย เช่น Tesco ร้อยละ 30 ของเป้าหมาย

.

3. นักท่องเที่ยวหรือผู้มีชื่อเสียง (Celebrity) ต่างชาติที่มีกำลังซื้อสูง โดยเป็นพันธมิตรกับโรงแรมและรีสอร์ตระดับ 5-6 ดาว ร้อยละ 20 ของเป้าหมาย       4. ผู้มีรายได้สูงในประเทศ ร้อยละ 10 ของเป้าหมาย      5. ผู้ใช้กรณีฉุกเฉินต่างๆ และถ่ายทำภาพยนตร์ ร้อยละ 10 ของเป้าหมาย

.

 

ในปัจจุบันธุรกิจให้บริการเช่าเฮลิคอปเตอร์มีอยู่อีกเพียงอีก 2 แห่ง คือบริษัท สีชังฟลายอิ้ง ที่ผ่านมาเน้นการรองรับด้านการทำข่าว และโรงพยาบาลคนกรุงเทพฯ ที่เน้นบริการรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ยังไม่มีบริการระดับวีไอพี เพื่อธุรกิจหรือการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ บริษัท แอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น จึงเป็นผู้ให้บริการระดับ วีไอพี โดยเฉพาะ เพียงหนึ่งเดียว

.

สะดวกแบบวีไอพี ปลอดภัยแบบเวิลด์คลาส บริการแบบวีไอพีของบริษัท แอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น เน้นความปลอดภัยเป็นอันดับแรก จึงไม่เพียงทุ่มทุนซื้อเครื่องเฮลิคอปเตอร์ รุ่น EC 135 แบบสองเครื่องยนต์ ที่มีประสิทธิภาพสูงและเทคโนโลยีล่าสุดจากบริษัทผู้ผลิตชั้นนำของโลกคือ ยูโรคอปเตอร์ (บริษัทในเครือแอร์บัส) เท่านั้นทางบริษัทยังได้ร่วมทุนจัดตั้งศูนย์ซ่อมบำรุง ขนาดใหญ่ในประเทศไทย

.

ซึ่งไม่เพียงทำการซ่อมบำรุงเฮลิคอปเตอร์ของบริษัทเองเท่านั้น ยังสามารถให้บริการการซ่อมบำรุงให้กับเครื่องของยูโร คอปเตอร์จากหน่วยงานของรัฐต่างๆ รวมถึงเครื่องบินพระที่นั่งของกองบินตำรวจที่เคยจำเป็นต้องส่งไปซ่อมบำรุงตามระยะเวลาที่ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย นอกจากนี้ยังเน้นคุณภาพของนักบินที่มีประสบการณ์ในการบินเฮลิคอปเตอร์สูง ผ่านการบินมามากกว่า 5,000 ชั่วโมง

.

ภายในห้องผู้โดยสารมีเครื่องปรับอากาศ ที่นั่งเป็นเบาะหนังขนาดใหญ่ มีความสะดวกสบายในการนั่ง พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน เช่น หูฟังแบบตัดเสียงรบกวนยี่ห้อดัง “Bose” มีเครื่องดื่มบริการบนเครื่อง ชมทิวทัศน์ได้รอบทิศทาง เสียงเบากว่าเครื่องในขนาดใกล้เคียงกัน บินได้ราบรื่น

.

ในด้านความสะดวกและรวดเร็วนั้น บริการการบินเฮลิคอปเตอร์มีลักษณะเป็นแบบจุดต่อจุด (Point to Point) กล่าวคือ ผู้โดยสารมีความสะดวกในการขึ้นเครื่อง สามารถออกจากตำแหน่งที่อยู่ได้ โดยไม่ต้องเดินทางไปยังสนามบิน และสามารถลงจอดได้ใกล้เคียงกับที่หมาย ขณะนี้ในเขตกรุงเทพฯ มีลานจอดมากกว่า 20 แห่งและต่างจังหวัดอีกกว่า 100 แห่ง การเดินทางทำได้รวดเร็วเป็นพิเศษ เช่น การบินจากใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ไปหัวหินใช้เวลาเพียง 45 นาที หรือไปพัทยาด้วยเวลาเพียง 35 นาที